อายุครรภ์ 7 สัปดาห์ ลูกน้อยและคุณแม่เปลี่ยนแปลงอย่างไร

26 September 2017
6553 view

 

อายุครรภ์ 7 สัปดาห์

พัฒนาการทารกในครรภ์อายุครรภ์ 7 สัปดาห์

ตอนนี้ลูกจะมีความยาวอยู่ที่ประมาณ 4-5 มม. ลักษณะบนใบหน้าเริ่มปรากฏ ตาเป็นแผ่นที่มีสารสีอยู่บนศีรษะแต่ละข้าง รูจมูกเป็นช่องเปิดขนาดเล็ก ปากเป็นรอยเว้า หูกำลังพัฒนาอยู่บนด้านข้างของคอทั้ง 2 ด้าน ศีรษะขรุขระใหญ่กว่าส่วนอื่นๆของร่างกายมาก ปุ่มแขนและขากำลังยื่นออกมามากขึ้น เห็นข้อศอก ไหล่ เท้าและมือรูปร่างเหมือนไม้พาย สมองได้แบ่ออกเป็นส่วนๆ แล้วหัวใจเต้นอยู่ที่  150 ครั้งต่อนาที (เร็วเป็น 2 เท่าของคุณ) เซลล์กล้ามเนื้อกำลงัเติบโตเพื่อเตรียมพร้อมเคลื่อนไหว หางกำลังค่อยๆหายไป

ในปอดนั้นทางเดินอากาศ (หลอดลม) กำลังเป็นรูปเป็นร่าง ลำไส้กำลังพัฒนา ลำไส้ส่วนหนึ่งยื่นเข้าไปในสายสะดือ อวัยวะเพศภายในเกือบสมบรูณ์ สายสะดือก็กำลังเติบโดตไปพร้อมกับรกที่เจริญขึ้น คอและขากรรไกรก็กำลังพัฒนาขึ้น

อายุครรภ์ 7 สัปดาห์คุณแม่เปลี่ยนแปลงอย่างไร 

คุณอาจรู้สึกไม่สบายเต้านม ได้แก่ รู้สึกชาและหนักเกิดจากการกระตุ้นต่อมผลิตน้ำนม นอกจากนี้ยังรู้สึกหงุดหงิดและแทบทุกคนจะเริ่มรู้สึกเหนื่อยง่ายกว่าเดิมทั้งที่ไม่ได้ออกกำลังมาก เป็นผลจากระดับโพรเจสเทอโรนที่สูงขึ้น แม้ว่าจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นในช่วงแรก แต่คุณก็จำเป็นต้องหาเวลาในการพักผ่อนด้วย คุณอาจเริ่มถ่ายปัสสาวะบ่อยขึ้นและอาจสังเกตได้ว่ามีน้ำลายมาก มีเมือกออกมาจากช่องคลอดมากขึ้นและมีอาการคัดปลายจมูก การเปลี่ยนแปลงภายในก็กำลังเกิดขึ้นด้วยจากอัตราหัวใจของคุณที่เต้นเพิ่มขึ้นอย่างมาก และอัตราเมแทบอลิซึมที่เพิ่มขึ้นแต่อาจไม่รู้สึกก็ได้

อาหารบำรุงครรภ์สำหรับคุณแม่ อายุครรภ์7สัปดาห์

เซลล์ประสาทส่วนกลางและสมองพัฒนา ช่วงสำคัญที่สุดในการปูพื้นฐานสู่ความเป็นอัจฉริยะให้กับลูกอยู่ตรงนี้เอง โอเมก้าทรี คือสารอาหารที่จะช่วยให้สมองของลูกเจริญเติบโตขึ้นอย่างแข็งแรง ซึ่งคุณจะได้รับจากน้ำมันปลา (ปลาแซลมอน, ปลาซาร์ดีน, ถั่วอัลมอล, ถั่วเหลือง, ถั่ววอลนัท), เมล็ดฟักทอง อย่าลืม! กรดโฟลิกช่วยทำให้เซลล์แต่ละตัวของตัวอ่อนแข็งแรง คุณยังคงจะต้องได้รับสารอาหารตัวนี้ต่อไปจนเข้าสัปดาห์ที่ 12

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Edutorial Team 

อ้างอิง : 
1 ผศ.ดร.อรกัญญ์ ภูมิโครักษ์(2555) .คู่มือการตั้งครรภ์สำหรับคุณแม่มือใหม่หน้า19 .กรุงเทพ ; สำนักพิพ์เอ็มไอเอส.

2.7 weeks pregnant - what to expect.เข้าถึงได้โดย. https://www.tommys.org/pregnancy-week-by-week/7-weeks-pregnant-what-to-expect . [ค้นคว้าเมื่อ 29 กันยายน 2560]

3.Your pregnancy: 7 weeks. เข้าถึงโดย. https://www.babycenter.com/6_your-pregnancy-7-weeks_1080.bc .[ค้นคว้าเมื่อ 29 กันยายน 2560]

บทความที่เกี่ยวข้อง