อายุครรภ์ 9 สัปดาห์ ลูกน้อยและคุณแม่เปลี่ยนแปลงอย่างไร

26 September 2017
8308 view

อายุครรภ์ 9 สัปดาห์

พัฒนาการทารกในครรภ์อายุครรภ์ 9 สัปดาห์

ตอนนี้ลูกจะมีความยาวประมาณ 22-30 มม. และจะหนักประมาณ 4 ก. ขณะนี้เอมบริโอดูเหมือนทารกมากขึ้น ศีรษะใหญ่ขึ้นหางหายไป หลังตรงขึ้น จมูกและขากรรไกรสมบรูณ์ เห็นคอได้ชัดขึ้น มีเปลือกตาที่มีลักษณะเป็นเยื่อปกป้องตา ผิหนังหนาขึ้นและปุ่มรากขนกำลังพัฒนา จนถึงเวลานี้นิ้วมือแยกออกจากกันและเกือบสมบรูณ์แล้ว แขนและขากำลังยืดยาว มีข้อเข่าและข้อศอก ซี่โครงที่กำลังปิดเพื่อปกป้องหัวใจ ลำไส้ใหญ่กำลังเริ่มย้ายกลับเข้าไปในช่องท้องซึ่งขณะนี้ใหญ่พอให้ลำไส้อยู่ได้แล้ว

การเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ อายุครรภ์ 9 สัปดาห์

รูปร่างของคุณอาจจะยะงไม่แสดงให้เห็นว่าคุณตั้งครรภ์อย่างไรก็ตามขณะนี้ฮอร์โมนของการตั้งครรภ์ชื่อ ฮิวแมนคอริโอนิก โกนาโดโทรพิน (เอชซีจี) อยู่ในระดับสูงสุดและสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงบางประการ เช่น ผิวหน้าเรียบขึ้น และเปล่งปลั่งขึ้น แม้ว่าอาจมีสิวผุดขึ้นมาได้คุณอาจไม่จำเป็นต้องสระผมบ่อยนักเนื่องจากผมมักจะมันน้อยลง นอกจากนี้เต้านมอาจขยายใหญ่ขึ้นหรือรู้สึกกดเจ็บเล็กน้อย บางครั้งคุณอาจสังเกตพบเมือกออกมาจากช่องคลอดในปริมาณต่างๆ กัน อย่างไรก็ตามนี่เป็นเรื่องธรรมชาติและไม่น่ากังวล แต่ถ้าเมือกข้นมากและคันหรือมีกลิ่นแปลก แจ้งให้แพทย์ทราบเนืองจากอาจเป็นการติดเชื้อที่ช่องคลอดแบบไม่รุนแรงก็ได้

การตรวจสุขภาพครรภ์ในแม่อายุครรภ์ 10สัปดาห์

  • นัดฝากครรภ์ปกติ
  • อาจตรวจเลือดดูภาวะพันธุกรรม
  • ประมาณวันคลอดให้คุณแม่ได้ทราบ

อาหารบำรุครรภ์สำหรับคุณแม่อายุครรภ์ 9 สัปดาห์ 

เซลล์เม็ดสีพัฒนาระบบนัยน์ตาที่ซับซ้อนภายในสมอง คุณจึงยังต้องหมั่นกินอาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้าทรีขณะเดียวกัน วิตามินบี 2 ก็มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของทารกน้อยในครรภ์ คุณจึงต้องได้รับสารอาหารชนิดนี้ตลอดช่วงของการตั้งครรภ์ โดยเฉพาะในช่วง 12 สัปดาห์แรก โดยคุณจะได้วิตามินบี 2 จาก นม, ไข่แดง, ไข่ปลา, เนยแข็ง ผักใบเขียว เป็นต้น

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team 

อ้างอิง  :

1. ผศ.ดร.อรกัญญ์ ภูมิโครักษ์ใ(2555) .คู่มือการตั้งครรภ์สำหรับคุณแม่มือใหม่หน้า23 .กรุงเทพ ; สำนักพิพ์เอ็มไอเอส 

2.Your pregnancy: 9 weeks . เข้าถึงได้โดย.https://www.babycenter.com/6_your-pregnancy-9-weeks_1098.bc. [ค้นคว้าเมื่อ 27 กันยายน 2560]

3.10 weeks pregnant - what to expect.เข้าถึงได้โดย https://www.tommys.org/pregnancy-week-by-week/9-weeks-pregnant-what-to-expect [ค้นคว้าเมื่อ 27 กันยายน 2560]

บทความที่เกี่ยวข้อง