การตั้งครรภ์และ พัฒนาการทารกในครรภ์ อายุครรภ์ 13 สัปดาห์

26 September 2017
2018 view

อายุครรภ์ 13 สัปดาห์

พัฒนาการทารกในครรภ์อายุครรภ์ 13 สัปดาห์

ตอนนี้ลูกจะมีความยาวประมาณ 75 มม. และจะหนักประมาณ 20 ก.มีการสร้างอวัยวะและโครงสร้างสำคัญทั้งหมดแล้วแต่ยังไม่เจริญเต็มที่ ลำไส้ได้เคลื่อนที่เข้าไปในตัวมากขึ้นตับเริ่มหลั่งน้ำดีและตับอ่อนเริ่มผลิตอินซูลิน กำลังมีการเคลื่อนไหวอย่างสม่ำเสมอด้วยแม้ว่าคุณจะไม่สามารถรู้สึกได้ เนื้อเยื่อกระดูกกำลังปรากฏ รีเฟล็กซ์ดีขึ้นเนื่องจากเซลล์ประสาทเพิ่มจำนวนและพัฒนาการทางประสาทยังคงก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว ถ้าฝ่ามือเผอิญสัมผัสกับสายสะดือ นิ้งมือจะกำรอบสายสะดือ

ลูกได้พัฒนานิ้วหัวแม่มือซึ่งแตกต่างจากนิ้วอื่นขึ้นมาเป็นเครื่องมือสำคัญยิ่งสำหรับคนทุกคนเนื่องจากทำให้เราหยิบ ถือ และจัดการสิ่งต่างๆได้

การเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ อายุครรภ์ 13 สัปดาห์

ขณะนี้เป็นไตรมาสที่ 2 ระยะที่ดีที่สุดของการตั้งครรภ์กำลังจะเริ่มต้นขึ้น คุณอาจพบว่าตนเองหิวมากขึ้น เริ่มอยากอาหารบางชนิดหรือเลิดอาหารบางชนิด คุณอาจจะเริ่มรู้ึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นเนื่องจากปัญหาในช่วงไตรมาสที่ 1 เช่น อาการคลื่อนไส้ ความล้าทุเลาลง ขณะนี้รกผลิตฮอร์โมนตัวหลัก คือ โพรเจสเทอโรนและเอสไทรออล ซึ่งรังไข่ได้ผลิตก่อนหน้านี้ ฮอร์โมนเหล่านี้มีบทบาทสำคัญยิ่งในการคงสภาวะครรภ์ และชักนำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นของร่างกาย ถ้าคุณยังไม่ได้ประกาศให้ผู้อื่นทราบเรื่องการตั้งครรภ์ก็ประกาศได้ด้วยความมั่นใจในเวลานี้ เนื่องจากความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนลดน้อยลงมากแล้ว

อาหารบำรุงครรภ์สำหรับคุณแม่อายุครรภ์13 สัปดาห์

รกเริ่มทำหน้าที่ผลิตโปรเจสเตอโรนและเอสโทล เพื่อช่วยรักษาครรภ์ และควบคุมการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นในร่างกายของคุณ แต่ระดับฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นนี้ อาจทำให้คุณมีอาการอักเสบ และมีเลือดออกได้ อาหารที่มีวิตามินซีสูง จะช่วยรักษาโรคเหงือกบวม และโรคเลือดออกตามไรฟันได้ ทั้งยังมีส่วนช่วยเสริมให้กระดูกและฟันของทารกในครรภ์แข็งแรงอีกด้วยวิตามิน ซีมีในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวทั้งหลาย มีมากในฝรั่ง สตรอเบอรี่ บรอ๊อคโคลี่

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Edutorial Team 

บทความที่เกี่ยวข้อง