การตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 40 สัปดาห์

03 August 2016
7435 view

การตั้งครรภ์ อายุครรภ์40 สัปดาห์

คุณแม่หลายคนมาไม่ถึงสัปดาห์ที่40 ซึ่งเป็นวันนัดคลอด เพราะตามหลักการแพทย์นั้นอายุครรภ์สัปดาห์ที่37 -42 เป็นอายุครรภ์ครบกำหนด คุณแม่บางคนอาจคลอดในสัปดาห์ที่ 37เป็นต้นไป ไม่ได้เป็นการคลอดก่อนกำหนดแต่อย่างใดค่ะ เพราะคำว่ากำหนดคลอดนั้น คือการคาดคะเน วันกลางๆเพื่อเป็นการเเจ้งให้คุณแม่ได้เตรียมความพร้อมค่ะ เรามาดูว่า ลูกรักเป็นอย่างไร พร้อมจะออกมาแล้วหรือยัง

พัฒนาการทารกในครรภ์ อายุครรภ์ 40 สัปดาห์ 

การเจริญเติบโตโดยเฉลี่ย ทารกยาวประมาณ 51.2  ซม หนักประมาณ 3462 กรัม ทารกส่วนใหญ่กลับหัว และเริ่มเคลื่อนตัวลงสู่หนทางคลอด หรือ ช่องเชิงกรานแล้ว ทารกอาจดิ้นน้อยลงเพราะทารกมีขนาดโตคับพื้นที่ของมดลูก แต่เฉลี่ยแล้ว ทารกยังคงดิ้นชั่วโมงละ 2 -3 ครั้ง

คุณแม่อายุครรภ์ 40 สัปดาห์เป็นอย่างไร

มาถึงวันนี้แล้ว คุณแม่ตั้งตารอมาแสนนาน แน่นอนสิ่งที่คุณแม่เผชิญอยู่ คืออาจเจ็บเชิงกราน ปวดอวยวะเพศ ปวดขา ปวดบั้นเอว สารพัดปวด เป็นเพราะว่า เจ้าตัวน้อย กำลังเคลื่อนตัวลงสู่ช่องเชิงกราน คุณแม่จึงมีอาการปวดต่างๆช่วงเวลาสำคัญที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ คุณแม่ต้องหมั่นสังเกตุอาการเจ็บครรภ์จริง และอาการที่บ่งบอกว่า คุณแม่ต้องไปโรงพยาบาลในทันที ดังนี้

  • มูกเลือดออกทางช่องคลอด 
  • น้ำเดิน น้ำเดินหรือถุงน้ำคร่ำแตก จะมีลักษณะเป็นน้ำใสๆเหมือนปัสสาวะไหลออกจากช่องคลอด

  • เจ็บท้องคลอด หากมีอาการเจ็บมากสม่ำเสมอทุกๆ 5 นาที ไม่ต้องรอให้มีน้ำเดินหรือมูกเลือด ให้ไปโรงพยาบาลทันที 

สำหรับคุณแม่ที่อายุครรภ์ 40สัปดาห์แล้วแต่ไม่มีอาการเตือนใดๆ อย่ากังวลไปนะคะ เพราะ รอได้ถึงสัปดาห์ที่42ค่ะ โดยปกติแล้ว หากเริ่มเข้าสู่สัปดาห์ที่41 สูติแพทย์ จะนัดตรวจและกระตุ้นการคลอดให้ และหากกระตุ้นแล้วไม่ไม่ความก้วหน้า คือ ไม่มีอาการเจ็บครรภ์ ขั้นตอนต่อไป คือใช้ยากระตุ้นคลอดคุณแม่ต้องนอนโรงพยาบาล และ ขั้นตอนสุดท้าย หากใช้ยาแล้วไม่ได้ผล คุณแม่จะต้องทำการผ่าตัดคลอดเป็นลำดับต่อไปค่ะ  ว่าที่

คุณพ่อ ช่วงนี้ต้องทำตัวให้ติดต่อง่าย หรืออยู่ด้วยกันนะคะ เพราะการเจ็บครรภ์คลอดของคุณแม่แต่ละคน แตกต่างกัน การไปพบแพทย์ในเวลาที่เหมาะสม ช่วยคุณแม่และลูกปลอดภัยที่สุดค่ะ 


เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team