อายุครรภ์ 6 สัปดาห์ ลูกน้อยและคุณแม่เปลี่ยนแปลงอย่างไร

26 September 2017
4266 view

อายุครรภ์6สัปดาห์

พัฒนาการทารกในครรภ์อายุครรภ์ 6 สัปดาห์

ตอนนี้ลูกมีความยาวประมาณ 2-4 มม. และถุงครรภ์มีปริมาตรประมาณ 2.5 มล. แม้ว่าหัวใจของลูกจะเป็นเพียงท่อ แต่ก็เริ่มเต้นแล้วท่อของระบบประสาทกำลังเปิดเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับพัฒนาการของไขสันหลัง สมองกำลังเติบโตอยู่ภายในศีรษะ สารสีกำลังเติมเต็มถุงสายตาซึ่งเป็นลูกกลมตื้นๆอยูข้างศีรษะทั้ง 2 ข้าง ทางเดินอาหารขั้นตอนเริ่มเป็นรูปเป็นร่างพร้อมกับช่องท้องและช่องอก ปุ่มแขนและขาก็ได้พัฒนาขึ้นเช่นกันแม้ว่ายังเห็นหางอย่างชัดเจนอยู่บนร่างกายที่โค้งงอ ตับ ตับอ่อน ต่อมไทรอยด์ และปอดเริ่มพัฒนา รูจมูกแยกกัน คอและขากรรไกรก็กำลังพัฒนาขึ้นเช่นกัน

อายุครรภ์ 6 สัปดาห์คุณแม่เปลี่ยนแปงอย่างไร 

คุณอาจไปพบแพทย์ในสัปดาห์นี้ก็ได้เพื่อยืนยันว่าตั้งครรภ์ (โดยการทดสอบเลือด) และเพื่อทราบวันคลอดโดยประมาณ (EDD) คำนวณวันคลอดนี้ได้โดยนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้ายไป 40 สัปดาห์ คุณอาจพบความเปลี่ยนแปลงมากขึ้นโดยเต้านม หัวนมอาจดูเด่นขึ้น  ผิวรอบหัวนมอาจมีสีเข้มขึ้นและอาจเห็นหลอดเลือดดำสีออกน้ำเงินใต้ผิวหนังได้

การตั้งครรภ์แบ่งออกเป็น 3 ระยะ แต่ละระยะเรียกว่า ไตรมาส

  • ไตรมาสที่ 1 คือ ตั้งแต่เริ่มแรกจนถึงสัปดาห์ที่ 12 ซึ่งระยะนี้จะมีพัฒนาการของทารกในครรภ์อย่างรวดเร็ว เป็นเวลาที่เสี่ยงต่อการแท้งมากที่สุดด้วย
  • ไตรมาสที่ 2 ครอบคลุมสัปดาห์ที่ 13-27
  • และไตรมาสที่ 3 จากสัปดาห์ที่ 28-40

การบำรุงครรภ์ของคุณแม่ อายุครรภ์ 6 สัปดาห์

ระดับฮอร์โมนเพิ่มขึ้น ทำให้อาการแพ้ท้องเริ่มรุนแรงในบางราย คุณควรเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค กินให้น้อยลง แต่ให้บ่อยครั้งขึ้น ถ้ากินอะไรไม่ได้เลย ให้กินขนมปังกรอบที่ผสมธัญพืช หรือผักโขมแทนได้ ในรายที่มีอาการแพ้ท้องรุนแรงมาก ให้ฝานขิงอ่อนเป็นแผ่นบางๆ แช่ในน้ำร้อน แล้วค่อยๆ จิบ จะช่วยให้ดีขึ้น นอกจากนี้ให้พยายามหลีกเลี่ยงการได้รับเชื้อโรคจากการกินอาหารดิบๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไข่ที่ไม่ได้ปรุงให้สุกเสียก่อน, อาหารที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อ และอาหารแช่แข็ง

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team 

อ้างอิง : 

1 ผศ.ดร.อรกัญญ์ ภูมิโครักษ์ใ(2555) .คู่มือการตั้งครรภ์สำหรับคุณแม่มือใหม่หน้า13 .กรุงเทพ ; สำนักพิพ์เอ็มไอเอส 

2.6weeks pregnant .เข้าถึงได้โดย. https://www.pregnancycorner.com/being-pregnant/pregnancy-week-by-week/6-week-pregnant.html. [ค้นคว้าเมื่อ 29 กันยายน 2560].

3. 6 week pregnant - what to expect. เข้าถึงได้โดย. http://www.motherandbaby.co.uk/pregnancy-and-birth/pregnancy/pregnancy-week-by-week/week-6-six-weeks-pregnant. [ค้นคว้าเมื่อ 29 กันยายน 2560].

บทความที่เกี่ยวข้อง