อายุครรภ์ 5สัปดาห์ ลูกน้อยและคุณแม่เปลี่ยนแปลงอย่างไร

26 September 2017
2774 view

อายุครรภ์ 5 สัปดาห์

พัฒนาการทารกในครรภ์อายุครรภ์ 5 สัปดาห์

ตอนนี้ลูกเป็นเอมบริโอ ณ อายุครรภ์ 3 สัปดาห์ ซึ่งมีรูปร่างเกือบเหมือนท่อนเหล็กยกน้ำหนัก มีร่องตามหลังซึ่งจะปิดสนิทกลายเป็นท่อของระบบประสาท เกิดเนื้อเยื่อพิเศษที่เรียกว่า ปล้อง ขึ้นบนทั้ง 2 ด้านของท่อนี้ แล้วจะกลายเป็นกล้ามเนื้อและโครงสร้างอื่น นอกจากนี้จะเริ่มเกิดรอยโป่งขึ้นเพื่อเป็นที่อยู่ของหัวใจทารก และหลอดเลือดขั้นต้นจะเติบโตมาอยู่ในตำแหน่งที่ควร ในขั้นนี้ถุงไข่แดง (ไม่ใช่รก) จะให้สารอาหารและผลิตเซลล์สืบพันธุ์และเลืือด

อายุครรภ์ 5 สัปดาห์ คุณแม่เปลี่ยนแปลงอย่างไร 

ในเวลานี้ชุดทดสอบการตั้งครรภ์ตามร้านขายยาอาจจะสามารถยืนยันได้ว่าคุณตั้งครรภ์ ซึ่งคุณอาจจะสงสัยอยู่แล้วหลังจากประจำเดือนขาด ถ้าผลการทดสอบเป็นลบคุรอาจจะทดสอบซ้ำหลังจากนั้น 2-3 วัน โดยเฉพาะถ้าประจำเดือนยังไม่มา ถ้าการทดสอบเป็นบวก ให้คิดว่าจะบอกคนอื่นในเวลานี้เลยหรือรอจนกวระทั่งพ้นไตรมาสที่ 1 (หลังจากสัปดาห์ที่ 12) เมื่อมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนน้อยลง เต้านมของคุณอาจรูสึกเต่งตึงและกดเจ็บง่ายขึ้น และคุณอาจรู้สึกล้า ถ้ารู้สึกคลื่นไส้เล็กน้อยโดยเฉพาะในเวลาเช้า ให้ลองรับประทานอาหารมื้อเล็กๆ ที่มีรสชาติอ่อนลงเพื่อดูว่าจะสบายท้องหรือไม่ คุณอาจจะไม่รู้สึกว่ามีอะไรแตกต่างไปก็ได้ แต่ถ้าเคยรู้สึกแล้วอาการที่เคยเป็นนั้นหายไปคุณควรปรึกษาแพทย์หรือผู้ผดุงครรภ์ เนื่องจากอาจเป็นอาการของภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์ คุณควรใส่ใจกับสิ่งใดก็ตามที่อาจทำให้ทารกต้องเสี่ยง เช่น การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

อายุครรภ์ 5 สัปดาห์ตรวจอะไรบ้าง 

ส่วนใหญ่แล้ว สัปดาห์ที่5 คุณแม่จะเริ่มรู้ตัว เพราะรอบเดือนยังไม่มา คุณแม่สามารถทดสอบการตั้งครรภ์ด้วยตัวเอง โดยใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์ รวจปัสสาวะ 

อาหารบำรุงครรภ์สำหรับคุณแม่ อายุครรภ์ 5 สัปดาห์

อายุครรภ์5สัปดาห์ เริ่มสร้างรกและอวัยวะ คุณควรกินอาหารที่มีโปรตีนสูง กรดอะมิโนที่มีอยู่ในโปรตีน จะช่วยให้ลูกของคุณมีเสบียงมากพอในการสร้างอวัยวะต่างๆ โปรตีนจะมีอยู่ในอาหารจำพวก เนื้อ, นม, โยเกิร์ต, ชีส และพืชตระกูลถั่วนอกจากนี้ธาตุเหล็ก และแคลเซียมยังคงจำเป็นอยู่มาก คุณควรเลิกดื่มชา กาแฟ เพราะคาเฟอีนจะทำให้การดูดซึมของธาตุเหล็กได้ไม่ดีนัก แต่ถ้าคุณอดไม่ได้จริงๆ คุณก็สามารถดื่มได้ เพราะไม่มีอันตรายใดๆ ต่อลูกในครรภ์ แต่ควรดื่มประมาณวันละ 2-7 ถ้วยต่อวันสำหรับกาแฟสำเร็จรูป และ 1 ถ้วยต่อวันสำหรับชา และควรทิ้งระยะเวลาจากอาหารมื้อที่มีธาตุเหล็กประมาณครึ่งชั่วโมง เท่านี้คุณก็สามารถลิ้มรสชากาแฟ โดยที่ยังคงได้รับธาตุเหล็กอย่างเต็มที่จากอาหารมื้อปกติด้วย

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Edutorial Team 

อ้างอิง :
1 ผศ.ดร.อรกัญญ์ ภูมิโครักษ์ใ(2555) .คู่มือการตั้งครรภ์สำหรับคุณแม่มือใหม่หน้า15 .กรุงเทพ ; สำนักพิพ์เอ็มไอเอส.

2.5 weeks pregnant - what to expect.เข้าถึงได้โดย. https://www.tommys.org/pregnancy-week-by-week/4-weeks-pregnant-what-to-expect . [ค้นคว้าเมื่อ 29 กันยายน 2560]

3.Your pregnancy: 5 weeks. เข้าถึงโดย. https://www.babycenter.com/6_your-pregnancy-4-weeks_1080.bc .[ค้นคว้าเมื่อ 29 กันยายน 2560]

บทความที่เกี่ยวข้อง