การตั้งครรภ์และ พัฒนาการทารกในครรภ์ อายุครรภ์ 12 สัปดาห์

26 September 2017
7357 view

อายุครรภ์ 12 สัปดาห์

พัฒนาการทารกในครรภ์อายุครรภ์ 12 สัปดาห์

ตอนนี้ลูกจะมีความยาวประมาณ 61 มม. และจะหนักประมาณ 9-13 ก. การเติบโตของทารกในครรภ์ยังเป็นไปอย่างรวดเร็วขนาเพิ่มขึ้นเท่าตัวในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ใบหน้าดูเหมือรชนคนมากขึ้น อวัยวะยังเติบโตต่อ ผมและเล็บกำลังงอก กระดูกกำลังแข็.ขึ้นเนื่องจากมีแคลเซียมเสริม ขณะนี้ความเสี่ยงจากความผิดปกติแต่กำเนิดจะน้อยลงมาก ต่อมใต้สมอง ณ ฐานสมอง กำลังเริ่มผลิตฮอร์โมน กำลังมีการสร้างเส้นเสียง ระบบย่อยอาหารสามารถบีบตัวไล่อาหารไปตามลำไส้และดูดซึมกลูโคสได้ อวัยวะเพศเริ่มเป็นรูปเป็นร่างแต่เฉพาะผู้เชี่ยวชาญจึงจะสามารถยืนยันเพศของลูกได้

การเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ อายุครรภ์ 12 สัปดาห์

ขณะนี้มดลูกของคุณแม่ได้โตขึ้นจนกว้างประมาณ 10 ซม. ใหญ่เกินกว่าจะอยูในอุ้งเชิงกราน และเริ่มเคลื่อนขึ้นไปยังช่องท้อง ดังนั้นถ้าก่อนหน้านี้คุณต้องถ่ายปัสสาวะบ่อยขึ้น ช่วงนี้จะเริ่มบรรเทาลง แพทย์จะทำนายวันคลอดโดยประมาณได้แม่นยำขึ้นจากความยาวจากศีรษะถึงก้นของลูกซึ่งจะวัดเมื่อทำการสแกนด้วยคลื่อนเสียงความถี่สูง แม้ว่าคุณจะไปรู้สึกอะไร แต่หัวใจของคุณอาจเริ่มเต้นเร็วขึ้นได้ 2-3 ครั้งต่อนาที เพื่อรับมือกับปริมาตรที่เพิ่มขึ้นของเลือดซึ่งไหลเวียนอยู๋ในร่างกายของคุณ

อาการแพ้ท้องต่างๆ จะหายเป็นปกติหรือในอีกไม่ช้าคุฯอาจได้รับการตรวจครรภ์เป็นครั้งแรกหรือได้รับการทดสอบบางชนิดในสัปดาห์นี้ ให้เตรียมตัวเลย

การตรวจครรภ์สำหรับคุณแม่อายุครรภ์12สัปดาห์

  • ตรวจอัลตราซาวด์ ดูอายุครรภ์และขนาด ความหนาของผิวหนังของบริเวณคอทารก
  • อาจเก็บตัวอย่างคอริโอนิกวิลไล  CVS (Chorionic villous sampling) คือ การดูดเอาตัวอย่างของรกเด็กมาตรวจหาความผิดปกติของโครโมโซม Chromosome เช่นเดียวกันกับการตรวจน้ำคร่ำ สามารถบอกความผิดปกติของโครโมโซม เช่น Down's syndrome ความพิการแต่กำเนิด ความผิดปกติของโครงสร้างของร่างกาย เช่น Spina bifida (การเปิดของสันหลัง กระดูกสันหลังไม่ปิด) และ Anencephaly (สภาวะที่สมองไม่สมบูรณ์ หรือไม่มีสมอง)
  • อาจตรวจคัดกรองซีรั่ม เป็นการตรวจหาปริมาณสารชีวเคมีในซีรั่ม (Serum) เพื่อคัดกรองหาผู้ที่เสี่ยงสูงต่อการมีลูกในท้องเป็นดาวน์และแนะนำให้ตรวจยืนยันโครโมโซมในหญิงตั้งครรภ์ที่เสี่ยงสูงด้วยการเจาะน้ำคร่ำ

อาหารบำรุงครรภ์สำหรับคุณแม่อายุครรภ์12สัปดาห์ 


ร่างกายของคุณมีความต้องการน้ำมากขึ้น เพราะช่วงนี้ หน้าท้องของคุณจะขยายใหญ่จนไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ ทำให้คุณต้องเข้าห้องน้ำบ่อยๆ ดังนั้น คุณจึงต้องดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อทดแทนกับน้ำที่คุณสูญเสียไปเพราะน้ำมีความสำคัญต่อกระบวนการย่อยอาหาร ภายในร่างกายของคุณ

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Edutorial Team 

อ้างอิง  : 
1 ผศ.ดร.อรกัญญ์ ภูมิโครักษ์ใ(2555) .คู่มือการตั้งครรภ์สำหรับคุณแม่มือใหม่หน้า29 .กรุงเทพ ; สำนักพิพ์เอ็มไอเอส 

2.Your pregnancy: 12 weeks . เข้าถึงได้โดย.https://www.babycenter.com/6_your-pregnancy-12-weeks_1101.bc [ค้นคว้าเมื่อ 27 กันยายน 2560] 

3.12 weeks pregnant - what to expect.เข้าถึงได้โดย. https://www.tommys.org/pregnancy-week-by-week/12-weeks-pregnant-what-to-expect. [ค้นคว้าเมื่อ 27 กันยายน 2560]