อายุครรภ์ 8 สัปดาห์ ลูกน้อยและคุณแม่เปลี่ยนแปลงอย่างไร

26 September 2017
11333 view

อายุครรภ์ 8 สัปดาห์

พัฒนาการทารกในครรภ์ อายุครรภ์ 8 สัปดาห์ 

ตอนนี้ลูกจะมีความสูงประมาณ 1.6 ซม.  ตา ปาก และจมูกจะเริ่มชัดเจนยิ่งขึ้น ในระยะนี้ ปุ่มฟันน้ำนมเริ่มเป็นรูปร่าง เซลล์กระดูกก็เริ่มเป็นรูปร่างขึ้นมาแทนที่กระดูกอ่อน ข้อต่อเล็กๆ เริ่มเจริญเติบโตขึ้น อวัยวะทุกส่วนจะเริ่มเข้าที่ และลูกจะเริ่มมีลายนิ้วมือที่เป็นลักษณะเฉพาะของตนเองในระยะนี้ ขณะที่คุณตั้งครรภ์ มีแนวโน้มมากขึ้นที่จะเกิดเชื้อราได้ หากคุณแม่มีอาการดังกล่าว ทางที่ดีที่สุดก็คือให้หลีกเลี่ยงการใช้สบู่หรือเจลอาบน้ำที่มีส่วนผสมของน้ำหอม และให้สวมกางเกงชั้นในที่เป็นผ้าฝ้ายและเสื้อผ้าที่ไม่รัดจนเกินไป รวมทั้งปรึกษาสูติแพทย์ก่อนใช้ยารักษาใดๆ

อายุครรภ์ 8 สัปดาห์ คุณแม่เปลี่ยนแปลงอย่างไร 

คุณแม่หลายท่านมักรู้สึกไม่สบายในระยะแรกของการตั้งครรภ์ โดยเฉพาะอาการคลื่นไส้ ที่อาจเห็นได้ชัดขึ้นในตอนเช้า ช่วงเวลานี้และ 2-3 สัปดาห์ถัดจากนี้นับเป็นช่วงที่แย่ที่สุด แต่ภายในสัปดาห์ที่ 14  คุณแม่ส่วนใหญ่จะหายจากอาการนี้ และจะเริ่มเพลิดเพลินกับการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์  อย่างไรก็ตาม คุณแม่บางท่านอาจมีอาการแพ้ท้องอีกสักระยะหนึ่ง ซึ่งอาจจะเป็นๆ หายๆ ตลอดช่วงตั้งครรภ์ ทำให้คุณแม่รู้สึกไม่สบายตัวเท่าไรนัก หากเกิดอาการแพ้ท้อง คุณแม่สามารถลองทำตามวิธีต่อไปนี้ เพื่อบรรเทาอาการลงได้

 • ลองเคี้ยวแครกเกอร์หรือขนมปังกรอบทีละนิดก่อนลุกจากที่นอนในตอนเช้า
 • ลองทานอาหารทีละน้อยแต่บ่อยๆ เพื่อไม่ให้ท้องว่าง
 • แม้ว่าจะทานอาหารไม่ลง แต่สิ่งสำคัญเป็นอย่างยิ่งก็คือคุณแม่ต้องพยายามดื่มน้ำ แต่ถ้ารู้สึกดื่มลำบาก ให้ลองอมน้ำแข็ง ทาน   ไอศกรีมแบบแท่งหรือจิบน้ำผลไม้แทน
 • ลองทานขิง เพราะได้รับการพิสูจน์แล้วว่าได้ผลกับคุณแม่หลายๆ ท่าน โดยอาจจะลองดื่มน้ำขิงหรือทานขนมปังกรอบรสขิง ชาขิง หรือขิงผงชงในน้ำเดือ

การตรวจสุขภาพครรภ์ในคุณแม่ อายุครรภ์ 8สัปดาห์

คุณแม่หลายๆคน เพิ่งทราบว่าตั้งครรภ์ในสัปดาห์นี้  แนะนำให้ไปฝากครรภ์  การฝฝากครรภ์ครั้งแรกแพทย์จะตรวจเลือดบางโรงพยาบาลอาจตรวจอัลตราซาวด์เพื่อดูทารกในครรภ์ พร้อมซักประวัติ คุณแม่ควรให้ข้อมูลที่เป็นจริงที่สุด เพื่อการตรวจวินิจฉัยอย่างถูกต้องแม่นยำ ได้แก่ 

 • ประวัติโรคประจำตัว
 • ประวัติประจำเดือนโดยเฉพาะเดือนสุดท้าย
 • ประวัติการคุมกำเนิด การใช้ยาคุมกำเนิด
 • ประวัติการแท้ง
 • ประวัติการนอนโรงพยาบาล
 • ประวัติการใช้ยาทั้งยาที่ซื้อรับประทาน หรือยาที่แพทย์จ่าย สมุนไพร
 • ประวัติโรคในครอบครัว

ตัวอย่างการอัลตราซาวด์คุณแม่ตั้งครรภ์ อายุครรภ์8สัปดาห์ 

การบำรุงครรภ์ที่เหมาะสมกับคุณแม่อายุครรภ์ 8สัปดาห์

ช่วงอายุครรภ์8-12สัปดาห์ เซลล์เม็ดสีพัฒนาระบบนัยน์ตาที่ซับซ้อนภายในสมอง คุณจึงยังต้องหมั่นกินอาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้าทรีขณะเดียวกัน วิตามินบี 2 ก็มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของทารกน้อยในครรภ์ คุณจึงต้องได้รับสารอาหารชนิดนี้ตลอดช่วงของการตั้งครรภ์ โดยเฉพาะในช่วง 12 สัปดาห์แรก โดยคุณจะได้วิตามินบี 2 จาก นม, ไข่แดง, ไข่ปลา, เนยแข็ง ผักใบเขียว เป็นต้น

เรียบเรียงโดย  : Mamaexpert Editorial Team 

อ้างอิง 
1 ผศ.ดร.อรกัญญ์ ภูมิโครักษ์ใ(2555) .คู่มือการตั้งครรภ์สำหรับคุณแม่มือใหม่หน้า21 .กรุงเทพ ; สำนักพิพ์เอ็มไอเอส 

2.Your pregnancy: 8 weeks . เข้าถึงได้โดย. https://www.babycenter.com/6_your-pregnancy-8-weeks_1097.bc. [ค้นคว้าเมื่อ 27 กันยายน 2560]

3.8 weeks pregnant - what to expect.เข้าถึงได้โดย.https://www.tommys.org/pregnancy-week-by-week/8-weeks-pregnant-what-to-expect . [ค้นคว้าเมื่อ 27 กันยายน 2560]

บทความที่เกี่ยวข้อง