การตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 37 สัปดาห์

03 August 2016
14323 view

การตั้งครรภ์ อายุครรภ์37 สัปดาห์

สัปดาห์ที่ 37 นับเป็นสัปดาห์แรก ที่ทางการแพทย์จัดให้อยู่ในทารกน้อยมีอาุครรภ์ครบกำหนด ( อายุครรภ์ครบกำหนดทางการแพทย์คือ อายุครรภ์37 -42 สัปดาห์ ) หากคลอดในช่วงอายุครรภ์ที่37 สัปดาห์เป็นต้นไป ส่วนมากแล้วปลอดภัย เพราะทารกมีระบบการทำงานของปอดที่แข็งแรง และอวัยๆทุกส่วนพร้อมทำงานภายนอกท้องคุณแม่แล้ว 

พัฒนาการทารกในครรภ์ อายุครรภ์ 37 สัปดาห์ 

การเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ โดยเฉลี่ยอายุครรภ์ 37 สัปดาห์ ทารกยาวประมาณ 48.6 ซม. หนักประมาณ 2,859 กรัม ร่างกายของลูกสมบูรณ์เต็มที่ ในทารกปกติ ปอดหัวใจ และอวัยวะต่างๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ขนตาลูกเริ่มยาว ลูกสามารถกระพิบตาได้อย่างคล่องเเคล่ว มีลำคอที่หนาขึ้น ผิวอมชมพู  แก้มอวบอ้วนเต็ม

อาหารบำรุงครรภ์ อายุครรภ์ 37 สัปดาห์

ถึงแม้ลูกน้อยจะเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว สมองลูกยังคงต้องทำงานและพัฒนาการต่อเนื่องเป็นเวลา1000 วัน เลยทีเดียว เพื่อวางรากฐานที่ดีของสมองลุก อายุครรภ์ 38 สัปดาห์นี้ mamaexpert แนะนำให้คุณแม่รับประทานอาหารกลุ่มโอเมก้า - 3  อาหารโอเมก้าสูงหาไม่ยากค่ะ ได้แก่ เนื้อปลา นม ไข่ และถั่วต่างๆ เมนูปลา เหมาะที่สุดกับคุณแม่ตั้งครรภ์ สำหรับปลาน้ำจืดไทยที่โอเมก้าสูงมีแนะนำดังนี้

  • ปลาสวายเนื้อขาว มีโอเมก้า-3 สูงถึง 2,570 มก.ต่อน้ำหนัก 100 กรัม
  • ปลาช่อนมีโอเมกา-3 ถึง 870 มก.ต่อน้ำหนัก 100 กรัม
  • ปลากะพงขาว 310 มก.ต่อน้ำหนัก 100 กรัม

หลายคนอาจเข้าใจผิดๆมาตลอดว่า ปลาแซลมอล และปลาทะเลน้ำลึกราคาสูงมีโอเมก้าสูงกว่า ปลาแซลมอลมีโอเมกา-3 ประมาณ 1000-1,700 มก.ต่อน้ำหนัก 100 กรัม เท่านั้นเอง น้อยกว่าปลาสวายขาว1เท่าตัว

อายุครรภ์37 สัปดาห์ คุณแม่เป้นอย่างไร 

คุณแม่อุ้ยอ้ายเหลือเกินเพราะทารกในครรภ์เจริญเติบโตเต็มที่ ลำตัวของลูกอาจกดทับเส้นประสาท และเส้นเลือดบางจุด ทำให้การไหลเวียนสารน้ำในร่างกายไม่คลอ่งตัว  สังเกตได้จากการนั่งท่าเดียว หรือยืนนานๆ ทำให้ขาบวม เท้าบวมได้ นอกจากนี้ ตัวของลูกยังไปดันกระเพราะอาหารของแม่ คุณแม่จึงมักมีอาการกรดไหลย้อน แสบกลางยอดอก และมีอากาท้องอืดได้ การดูแลตนเองของคุณแม่ จึงควรรับประทานอาหารทีละน้อย เน้นอาหารย่อยง่ายเช่นเนื้อปลา เปลี่ยนท่านั่งบ่อยๆ ไม่ควรยืนนานหรือเดินทางไกลในช่วงอายุครรภ์นี้ค่ะ 

เรียบเรียงโดย  : Mamaexpert Editorial Team

บทความที่เกี่ยวข้อง