การตั้งครรภ์และ พัฒนาการทารกในครรภ์ อายุครรภ์ 16 สัปดาห์

26 September 2017
5607 view

อายุครรภ์ 16 สัปดาห์

พัฒนาการทารกในครรภ์อายุครรภ์ 16 สัปดาห์

ตอนนี้ลูกจะมีความยาวประมาณ 10.8-11.6 ซม. และมีน้ำหนักประมาณ 80 ก. แคลเซียมจะสะสมเพียงพอจนเห็นกระดูกของทารกได้จากเอกซเรย์ และมีการสร้างแขนขาเต็มที่แล้วโดยขาเติบโตยาวกว่าแขน ข้อทั้งหมด "ทำงาน" และเคลื่อนไหวได้ทุกอย่าง แม้กระทั่งยกนิ้วหัวแม่มือไปที่ปาก ศีรษะตั้งตรงมากขึ้น สมองควบคุมระบบประสาทและกล้ามเนื้อมากขึ้น การเคลื่อนไหวแต่ละครั้งจึงเป็นไปอย่างตั้งใจ รวดเร็วและซับซ้อนมากขึ้น ระบบภูมิคุ้มกันกำลังเริ่มผลิตแอนติบอดีป้องกันของตนเอง เป็นการรับหน้าที่ต่อจากพ่อแม่

การเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ อายุครรภ์ 16 สัปดาห์

มดลูกของคุณแม่กำลังขยายเพื่อให้มีที่สำหรับลูกและรกที่กำลังเติบโต และน้ำคร่ำที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆโดยระยะนี้มีปริมาตรประมาณ 200 มล. สัปดาห์ที่ 16 เป็นสัปดาห์สำคัญสำหรับการทดสอบ โดยมักทำการทดสอบเอเอฟพีและการคดกรองอื่น เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการให้นมลูก ขณะนี้ต่อมน้ำนมของคุณจะเริ่มผลิตน้ำนมซึ่งทำให้เกิดการบวม และอาการกดเจ็บ เลอดจะไหลเวียนมายังเต้านมมากขึ้นทำให้มองเห็นหลอดเลือดดำและปุ่มมอนต์โกเมรี (ปุ่มเล็กๆ รอบหัวนม) เด่นชัดขึ้น

การตรวจสุขภาพครรภ์ในคุณแม่อายุครรภ์ 16 สัปดาห์

1.นัดตรวจครรภ์ปกติ


2.อาจ ตตรวจคลื่นเสียงความถี่สูง ultrasound


3.อาจ ตรวจ triple test

ปัจจุบันวิธีการตรวจคัดกรองที่จัดว่าเป็นวิธีที่ให้ความปลอดภัยสูง และมีประโยชน์ต่อหญิงตั้งครรภ์ทุกราย คือ การตรวจเลือดแม่ โดยการตรวจทางชีวเคมี ได้แก่ การตรวจ MSAFP, beta hCG และ UE3 ซึ่งจะสามารถตรวจพบความผิดปกติได้ถูกต้องถึง 70% (Detection rate) วิธีนี้มีความแม่นยำสูง ที่สำคัญที่สุด คือ มีความปลอดภัยสะดวกรวดเร็ว


4.อาจ เจาะน้ำคร่ำ 

การเจาะน้ำคร่ำมีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งตรวจ amniocentesis โรค Down syndrome เป็นความผิดปกติของทารกแรกคลอดซึ่งมีโครโมโซมคู่ที่ 21 เกินมา 1 ข้าง พบได้ประมาณร้อยละ 0.75 ของทารกแรกคลอดมีชีวิตทั้งหมด ซึ่งหญิงตั้งครรภ์แต่ละคนจะมีความเสี่ยงไม่เท่ากัน โดยหญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุมากกว่า 35 ปีจะมีอัตราเสี่ยงมากว่าหญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุน้อยดังนี้

2.แพทย์อาจทำการตรวจ  Alpha-Fetoprotein (AFP)

AFP เป็นค่าโปรตีนที่สร้างมาจากเยื่อบุผิวของเซลล์ถุงไข่ (yolk sac), เซลล์ตับ และทางเดินอาหารของทารกในครรภ์มารดา มีระดับสูงสุดในเลือดประมาณสัปดาห์ที่ 13 ของทารกในครรภ์ หลังจากนั้นจะมีปริมาณลดลงอย่างรวดเร็วเมื่อใกล้คลอด จนมีระดับเท่าระดับปกติในผู้ใหญ่ภายใน 2-3 สัปดาห์หลังคลอด จึงพบ AFP สูงได้ในภาวะดังต่อไปนี้ (แต่เป็นภาวะปกติ)

  • ทารกในครรภ์มารดา
  • ทารกแรกคลอด
  • และหญิงมีครรภ์ที่มีอายุครรภ์ตั้งแต่ 2 เดือนขึ้นไป โดยเฉพาะถ้าทารกในครรภ์มีความผิดปกติในพัฒนาการของสมอง (neural tube defect) จะสามารถตรวจพบ AFP ในเลือดของมารดาและในน้ำคร่ำได้สูงกว่าระดับที่พบในหญิงตั้งครรภ์ปกติที่มีอายุครรภ์เท่ากันถึง 2-3.5 เท่า 

อาหารบำรุงครรภ์ที่เหมาะสมสำหรับคุณแม่อายุครรภ์ 16 สัปดาห์

มดลูกขยาย น้ำคร่ำในรกเพิ่มขึ้นเป็น 200-250 ซีซีแล้ว อาหารกลุ่มวิตามินซี จะช่วยเพิ่มคอลลาเจนรวมส่งผลให้เซลล์ยึดติดกันเหนียวแน่นดีขึ้น วิตามินซีนอกจากจะช่วยให้กระดูกและฟันของลูกรักแข็งแรงแล้ว ยังช่วยบำรุงผิวพรรณของคุณแม่ให้ดูผ่องกระจ่างใสด้วย คุณแม่อย่าลืมทาโลชั่นที่ผิวหน้าท้องและเรื่อนร่างนะคะ เพื่อลดและป้องกันการแตกลายของผิวค่ะ
 
 

การดูแลครรภ์ เป็นเรื่องที่คุณแม่ท้องต้องใส่ใจ คุณแม่ควรติดตามและสังเกตอาการผิดปกติในแต่ละวัน หากไม่แน่ใจ ควรปรึกษาแพทย์ โดยด่วน  และควรปฏิบัตตนตามคำแนะนำของสูติแพทย์อย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัยของทารกในครรภ์ ครรภ์คุณภาพไม่มีขายสร้างได้ด้วยคุณแม่เอง 

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team

อ้างอิง :
1. ผศ.ดร.อรกัญญ์ ภูมิโครักษ์ใ(2555) .คู่มือการตั้งครรภ์สำหรับคุณแม่มือใหม่หน้า37 .กรุงเทพ ; สำนักพิพ์เอ็มไอเอส

2.Your pregnancy: weeks . เข้าถึงได้โดย https://www.babycenter.com/6_your-pregnancy-16-weeks_1105.bc . [ค้นคว้าเมื่อ 27 กันยายน 2560]

3. weeks pregnant - what to expect.เข้าถึงได้โดย https://www.tommys.org/pregnancy-week-by-week/16-weeks-pregnant-what-to-expect. [ค้นคว้าเมื่อ 27 กันยายน 2560]

4. Alpha-Fetoprotein (AFP) เข้าถึงได้โดย http://m.siamhealth.net/lab/tumor/afp.html . [ค้นคว้าเมื่อ 28 ตุลาคม,2560]

  • No tag available