การตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 38 สัปดาห์

03 August 2016
9503 view

การตั้งครรภ? อายุครรภ์38สัปดาห์

อายุครรภ์ 38 สัปดาห์ นับเป็นช่วงที่คุณหมอนัดผ่าตัดคลอดมากที่สุด และ สำหรับคุณแม่ที่คลอดธรรมชาติจะเจ็บเตือนในช่วงนี้สูงสุดเช่นกันค่ะ เรามาดูสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์นี้กันค่ะ 

พัฒนาการทารกในครรภ์ อายุครรภ์ 38 สัปดาห์ 

การเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ โดยเฉลี่ย อายุครรภ์ 38สัปดาห์ ทารกยาวประมาณ 49.8 ซม. หนักประมาณ 3,083 กรัม ขนอ่อนตามร่างกายเริ่มหลุดร่วง แสดงให้เห็นถึงการเตรียมความพร้อมที่จะออกมาสู่โลกภายนอก การเคลื่อนไหวน้อยลงเพราะกลับหัวแล้วพื้นที่ในครรภ์ถูกจำกัด  คุณแม่จึงควรต้องหมั่นสังเกตนับการดิ้นของลูก หากลูกไม่ดิ้น ควรรีบพบแพทย์ทันที 

อาหารบำรุงครรภ์ อายุครรภ์ 38 สัปดาห์

ช่วงอายุครรภ์นี้  ลูกอาจไม่ต้องการสารอาหารมากเป้นพิเศษ เพราะทารกเตรียมพร้อมเพื่อที่จะคลอดแล้ว สิ่งที่คุณแม่ต้องเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกินคือ ควรลด หรือ งด การดื่มน้ำในช่วงกลางคืน ควรดื่มน้ำสะอาดวันละ 6 -8 แก้วในตอนกลางวัน เพื่อลดการลุกเข้าให้น้ำในช่วงกลางคืน  

อายุครรภ์ 38 สัปดาห์ คุณแม่เป็นอย่างไร

นอกจากจะปวดต่างๆมากขึ้นแล้ว โดยเฉพาะหัวหน่าว คุณแม่ยังปัสสาวะบ่อยมากด้วยในช่วงอายุครรภ์ 38 สัปดาห์นี้เนื่องจาก เป็นช่วงเวลาที่ลูกกลับหัวลงสู่เชิงกราน คุณแม่หลายคนอาจสังเกตได้ชัดเจนว่า ความสูงของยอดมดลูกลดต่ำลง หรือ ภาษาทั่วไปเรียกว่า ท้องลด  การกลับเปลี่ยนท่าเตรียมคลอดศีรษะของลูกไปกดทับกระเพาะปัสสาวะของคุณแม่พื้นที่ในการเก็บน้ำปัสสาวะในกระเพาะปัสสาวะลดลง  ส่งผลให้คุณแม่ปัสสาวะบ่อย การดื่มน้ำกลางคืน ทำให้ต้องลุกเข้าห้องน้ำบ่อยครั้ง เสี่ยงต่อการหน้ามืดเป็นลม จากการผุดลุกผุดนั่ง และนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพออีกด้วยเพราะฉะนั้นควรลดการดื่มน้ำช่วงค่ำ และงดดื่มน้ำก่อนเข้านอนค่ะ 

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team