การตั้งครรภ์ และพัฒนาการทารกในครรภ์ อายุครรภ์ 38 สัปดาห์

03 August 2016
15640 view

อายุครรภ์38สัปดาห์

อายุครรภ์ 38 สัปดาห์ นับเป็นช่วงที่คุณหมอนัดผ่าตัดคลอดมากที่สุด และ สำหรับคุณแม่ที่คลอดธรรมชาติจะเจ็บเตือนในช่วงนี้สูงสุดเช่นกันค่ะ เรามาดูสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์นี้กันค่ะ 

พัฒนาการทารกในครรภ์ อายุครรภ์ 38 สัปดาห์ 

การเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ โดยเฉลี่ย อายุครรภ์ 38สัปดาห์ ทารกยาวประมาณ 37-38 ซม. หนักประมาณ 3,100 กรัม - ขณะนี้รกเริ่มแก่ เนื่องจากบทบาทในการปกป้องรักษาลูกได้มาถึงจุดสุดท้ายจะมีประสิทธิภาพในการถ่ายโอนสารอาหารน้อยลง ลิ่มเลือกและแผ่นมีแคลเซียมมาเกาะเริ่มปรากฏให้เห็นเมื่อสแกนผ่านคลื่นเสียงความถี่สูง ขนอ่อนตามร่างกายเริ่มหลุดร่วง แสดงให้เห็นถึงการเตรียมความพร้อมที่จะออกมาสู่โลกภายนอก การเคลื่อนไหวน้อยลงเพราะกลับหัวแล้วพื้นที่ในครรภ์ถูกจำกัด  หากทารกอยู่ในท่าก้น สูติแพทย์จะพิจารณาลองหมุนเปลี่ยนท่าทารกจากท่าก้นให้เป็นท่าศีรษะเตรียมพ้อมต่อการคลอด  คุณแม่จึงควรต้องหมั่นสังเกตนับการดิ้นของลูก หากลูกไม่ดิ้น ควรรีบพบแพทย์ทันที 

การเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 38 สัปดาห์

นอกจากจะปวดต่างๆมากขึ้นแล้ว โดยเฉพาะหัวหน่าว คุณแม่ยังปัสสาวะบ่อยมากด้วยในช่วงอายุครรภ์ 38 สัปดาห์นี้เนื่องจาก เป็นช่วงเวลาที่ลูกกลับหัวลงสู่เชิงกราน คุณแม่หลายคนอาจสังเกตได้ชัดเจนว่า ความสูงของยอดมดลูกลดต่ำลง หรือ ภาษาทั่วไปเรียกว่า ท้องลด  การกลับเปลี่ยนท่าเตรียมคลอดศีรษะของลูกไปกดทับกระเพาะปัสสาวะของคุณแม่พื้นที่ในการเก็บน้ำปัสสาวะในกระเพาะปัสสาวะลดลง  ส่งผลให้คุณแม่ปัสสาวะบ่อย การดื่มน้ำกลางคืน ทำให้ต้องลุกเข้าห้องน้ำบ่อยครั้ง เสี่ยงต่อการหน้ามืดเป็นลม จากการผุดลุกผุดนั่ง และนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพออีกด้วยเพราะฉะนั้นควรลดการดื่มน้ำช่วงค่ำ และงดดื่มน้ำก่อนเข้านอนค่ะ 

การตรวจครรภ์ในช่วง อายุครรภ์38สัปดาห์ 

  • นัดตรวจครรภ์ตามปกติ 
  • ประเมินขนาดและท่าทารก
  • อาจตรวจเลือกทารกในครรภ์ 

อาหารบำรุงครรภ์อายุครรภ์ 38 สัปดาห์

ช่วงอายุครรภ์นี้  ลูกอาจไม่ต้องการสารอาหารมากเป้นพิเศษ เพราะทารกเตรียมพร้อมเพื่อที่จะคลอดแล้ว สิ่งที่คุณแม่ต้องเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกินคือ ควรลด หรือ งด การดื่มน้ำในช่วงกลางคืน ควรดื่มน้ำสะอาดวันละ 6 -8 แก้วในตอนกลางวัน เพื่อลดการลุกเข้าให้น้ำในช่วงกลางคืน  

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team 

อ้างอิง : 
1. ผศ.ดร.อรกัญญ์ ภูมิโครักษ์ใ(2555) .คู่มือการตั้งครรภ์สำหรับคุณแม่มือใหม่หน้า81 .กรุงเทพ ; สำนักพิพ์เอ็มไอเอส 

2.38 weeks pregnant - what to expect.เข้าถึงได้โดย.https://www.tommys.org/pregnancy-week-by-week/38-weeks-pregnant-what-to-expect . [ค้นคว้าเมื่อ 29 กันยายน 2560]

3.Your pregnancy: 38 weeks. เข้าถึงโดย. https://www.babycenter.com/6_your-pregnancy-38-weeks_1080.bc .[ค้นคว้าเมื่อ 29 กันยายน 2560]