การตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 35 สัปดาห์

04 August 2016
15499 view

การตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 35 สัปดาห์

อายุครรภ์  35+ สัปดาห์ คุณแม่อาจมีนัดถี่ขึ้น เป็นสัปดาห์ละครั้ง หรือ สองสัปดาห์ครั้ง เพราะนับจากนี้คุณแม่มีโอกาสคลอดได้ทุกเมื่อ 

พัฒนาการทารกในครรภ์ อายุครรภ์ 35 สัปดาห์ 

การเจริญเติบโตของทารกในครรภ์อายุครรภ์ 35 สัปดาห์โดยเฉลี่ย ในทารกปกติ ทารกยาวประมาณ 46.2  ซม. หนักประมาณ 2,383 กรัม มีการเปลี่ยนแปลงต่างๆที่สมบูรณ์ขึ้น ได้แก่ ไต พัฒนาเต็มที่ สามารถขับของเสียได้อย่างมีประสิทธิภาพ  และตับพัฒนาเต็มที่เช่นกัน 

อาหารบำรุงครรภ์ อายุครรภ์ 35 สัปดาห์ 

ยอดมดลูกเริ่มดันกระบังลม และกระเพาะอาหารแล้ว ทำให้กระบวนการย่อยไม่สมบูรณ์ แนะนำให้คุณแม่รับประทานอาหารมื้อละน้อยๆแต่บ่อยครั้ง งดเมนูทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร ได้แก่ กล้วยหอม  หอมแดง น้ำอัดลม รวมทั้งเมนูย่อยยากประเภทเนื้อสัตว์  เมนูแนะนำที่เหมาะกับคุณแม่ในช่วงนี้คือ เมนูผักต่างๆ เมนูนึ่ง เช่นเนื้อปลานึ่ง กับน้ำพริกเผ็ดน้อย สำหรับคุณแม่ที่ประสบปัญหานี้อยู่ ควรดื่มนมถั่วเหลือง แทนนมวัว 

อายุครรภ์ 35 สัปดาห์ คุณแม่เป็นอย่างไร 

อายุครรภ์ 35 สัปดาห์ขึ้นไป คุณแม่หลายๆคนต่างสังเกตได้ว่า เจ้าตัวน้อยของคุณนิ่งมากขึ้น อย่างที่ทราบค่ะ การดิ้นของลูกเป็นสิ่งเดียวทีีสื่อสารกับแม่ได้ว่า ลูกยังมีชีวิตอยู่ ดังนั้น การนับลูกดิ้นยังคงต้องทำอยู่เสมอ หลายคนที่ต้องร้องให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล เพราะลูกเริ่มนิ่งมากขึ้น โดยปกติแล้วแม่ต้องจับให้ได้ว่าลูกดิ้น ทุกๆ 2 ชั่วโมง เป็นจำนวน10 ครั้ง หากลูกดิ้นน้อยกว่า10 ครั้ง ให้นับต่ออีกในชั่วโมงที่3 หากดิ้นน้อยเช่นเดิม ควรรีบปรึกษาแพทย์ที่โรงพยาบาล อย่ารอจนลูกไม่ดิ้นหลายๆชั่วโมง เพราะลูกอาจเสียชีวิตแล้ว 

เรียบเรียงโดย :  Mamaexpert Editoriao Team 

บทความที่เกี่ยวข้อง