อายุครรภ์ 2 สัปดาห์ ลูกน้อยและคุณแม่เปลี่ยนแปลงอย่างไร

26 September 2017
5555 view

อายุครรภ์ 2 สัปดาห์

พัฒนาการทารกในครรภ์ อายุครรภ์ 2 สัปดาห์

ในตอนนี้เพศของลูกถูกกำหนดด้วยโครโมโซม 2 แท่ง จาก 46 แท่ง ซึ่งประกอบกันเป็นลักษณะมางพันธุกรรมของลูก โครโมโซมทั้งสองมาจากไข่และอสุจิฝ่ายละ 1 แท่ง ไข่มีโครโมโซมเอกซ์ แต่อสุจิมีโครโมโซมเอกซ์หรือวาย ถ้าอสุจิที่มีโครโมโซมเอกซ์ปฏิสนธกับไข่ คุณจะได้ลูกสาว ถ้าอสุจิมีโครโมโซมวาย คุณจะได้ลูกชาย เพราะฉะนั้นพ่อจึงเป็นคนกำหนดเพศของลูก

อายุครรภ์ 2 สัปดาห์คุณแม่เปลี่ยนแปลงอย่างไร 

การตกไข่มักเกิดขึ้นก่อนมีประจำเดือนครั้งต่อไป 14 วัน ดังนั้นถ้าคุณมีรอบเดือนประจำเดือน 28 วัน วันที่ 14 คือวันที่น่าจะตั้งครรภ์มากที่สุดในวันนี้หรือวันอื่นที่ไข่ตก (ตามระยะเวลาของรอบประจำเดือนของคุณ) คุณควรเริ่มมีเพศสัมพันธ์กับคู่ของคุณอย่างสม่ำเสมอ ส่วนลำตัวของอสุจิ "ผู้โชคดี" จะสลายนิวเคลียสที่มีสารพันธุกรรมของคู่ของคุณจะหลอมรวมกันกับนิวเคลียสของไข่ซึ่งมีสารพันธุกรรมของคุณอยู่ 

เนื่องจากการตกไข่มักเกิดขึ้นประมาณวันที่ 14 ถ้าประจำเดือนขาดไปหลังจากนั้น 2 สัปดาห์มักบ่งชี้ถึงการตั้งครรภ์ ตามปกตอแล้วการตั้งครรภ์จะนับจากวันแรกของรอบเดือนครั้งสุดท้ายของคุณอย่างไรก็ตามถ้ากล่าวว่าคุณตั้งครรภ์ได้ 4 สัปดาห์ (นั่นคือหลังจากรอบประจำเดือนครั้งสุดท้าย 4 สัปดาห์) อายุของทารกในครรภ์และระยะเวลาตั้งครรภ์จริงจะเท่ากับ 2 สัปดาห์เท่านั้น

อาหารบำรุงครรภ์แนะนำสำหรับคุณแม่อายุครรภ์2สัปดาห์ 

หลายคนเชื่อว่าเป็นช่วงอายุครรภ์กำหนดเพศลูกได้  นอกจากเลือกช่วงเวลาในการร่วมเพศแล้วโภชนาการก็มีส่วนสำคัญต่อความสำเร็จใน การเลือกเพศให้ลูกเช่นกัน ถ้าหากคุณต้องการลูกผู้หญิง คุณต้องกินอาหารที่มีสารอาหารประเภทแคลเซียมและแมกนีเซียมสูง ซึ่งคุณจะได้สารอาหารเหล่านี้จากอาหารจำพวกแป้ง หรือผลิตภัณฑ์นม แต่ถ้าหากคุณต้องการลูกผู้ชาย คุณต้องกินอาหารที่มีสารประเภทโปตัสเซียม และโซเดียมเป็นส่วนประกอบ ซึ่งคุณจะได้จาก ผัก ผลไม้สด และเนื้อสัตว์ทุกชนิด ยาบำรุง Folic acid วันละ 1 เม็ด

ยาบำรุงครรภ์ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์อายุครรภ์2สัปดาห์   Folic acid วันละ 1 เม็ด


ตัวอย่างอาหารที่มี Folic acid สูงแนะนำสำหรับคุณแม่อายุครรภ์ 2 สัปดาห์
เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team
อ้างอิง : 

1 ผศ.ดร.อรกัญญ์ ภูมิโครักษ์ใ(2555) .คู่มือการตั้งครรภ์สำหรับคุณแม่มือใหม่หน้า9 .กรุงเทพ ; สำนักพิพ์เอ็มไอเอส 

2.2weeks pregnant .เข้าถึงได้โดย. https://www.pregnancycorner.com/being-pregnant/pregnancy-week-by-week/2-week-pregnant.html. [ค้นคว้าเมื่อ 29 กันยายน 2560]

บทความที่เกี่ยวข้อง