อายุครรภ์ 39 สัปดาห์ ลูกน้อยและคุณแม่เปลี่ยนแปลงอย่างไร?

03 August 2016
8485 view

อายุครรภ์ 39 สัปดาห์

สัปดาห์ที่ 39 เป็นสัปดาห์ที่คุณแม่หลายคนบอกว่าเป็นอาการปวดต่างๆมากที่สุด  เนื่องจาก ทารกในครรภ์มีความพร้อมทางด้านร่างกาย เจริญเติบโตเต็มที่ พร้อมที่จะออกมาสู่โลกภายนอกแล้ว 

พัฒนาการทารกในครรภ์ อายุครรภ์ 39 สัปดาห์ 

การเจริญเติบโตของร่างกายทารกโดยเฉลี่ย ทารกยาวประมาณ 37-38 ซม. หนักประมาณ 3,250 กรัม อวัยวะทุกกส่วนสมบูรณ์ปอดเเข็งแรง สามารถออกมาหายใจได้เองภายนอกท้องแม่ ปกติทารกจะอยูในท่าเอาศีรษะลงแล้ว เนื่องจากพื้นที่เริ่มจำกัดแขนขาลูกแนบชิดศีรษะและลำตัวและศีรษะลูกชิดคอมดลูกของคุณแรงกดนี้ จะทำให้คอมดลูกบางลงและเปิดช่องคลอด  สำหรับทารกบางรายไม่ยอมกลับหัว อาจต้องทำการผ่าตัดคลอด 

การเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 39 สัปดาห์

คุณแม่มีความกังวลสูงมากในช่วงอายุครรภ์นี้  เพราะกลัวการคลอด อาจส่งผลต่อการหลับนอน นอนไม่หลับ ในระหว่างนี้คุณแม่ควรพักผ่อนให้มากที่สุด เพื่อที่จะได้มรแรงเบ่งคลอด ที่สำคัญบริโภคอาหารให้ครบทั้ง3 มื้อ เน้นวิตามินบี1 ช่วยให้คุณแม่ไม่เหนื่อยง่ายค่ะ 

การตรวจครรภ์ในช่วง อายุครรภ์39สัปดาห์ 

  • นัดตรวจครรภ์ตามปกติ 
  • ประเมินขนาดและท่าทารก
  • อาจตรวจเลือกทารกในครรภ์ 

อาหารบำรุงครรภ์ อายุครรภ์ 39 สัปดาห์

ในช่วงอายุครรภ์ 39 สัปดาห์นี้ คุณแม่มักจะมีความวิตกกังวลสูง รอคอยการคลอด กังวลกับการคลอด อาหารที่เหมาะสมกับคุณแม่ คือ อาหารกลุ่มวิตามินบี ( B1 ) ได้แก่ กลุ่มธัญพืช เช่น ข้าวโอ๊ด ลูกเดือย ไข่แดง ตับ โยเกิร์ต มันฝรั่ง มะเขือเทศ นม และถั่วต่างๆ  

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team 

อ้างอิง : 
1. ผศ.ดร.อรกัญญ์ ภูมิโครักษ์ใ(2555) .คู่มือการตั้งครรภ์สำหรับคุณแม่มือใหม่หน้า83 .กรุงเทพ ; สำนักพิพ์เอ็มไอเอส 

2.39 weeks pregnant - what to expect.เข้าถึงได้โดย.https://www.tommys.org/pregnancy-week-by-week/39-weeks-pregnant-what-to-expect . [ค้นคว้าเมื่อ 29 กันยายน 2560]

3.Your pregnancy: 39 weeks. เข้าถึงโดย. https://www.babycenter.com/6_your-pregnancy-39-weeks_1080.bc .[ค้นคว้าเมื่อ 29 กันยายน 2560]

บทความที่เกี่ยวข้อง