เมนูลูกรัก : ชีสทอดสำหรับเด็ก 12 เดือนขึ้นไป

18 May 2014
5335 view

ชีสทอดสำหรับเด็ก

คุณแม่รู้จักชีสก่อนลงมือทำ

ชีส เป็นผลิตภัณฑ์จากนม คนที่แพ้นมวัว ควรงดรับประทาน ชีสเป็นอาหารที่มีสารอาหารเข้มข้น ชีส จึงเหมาะสมสำหรับเด็กวัยกำลังเจริญเติบโต ซึ่งต้องการอาหารที่มีพลังงาน และสารอาหารสูง โดยเฉพาะโปรตีน และแคลเซี่ยมซึ่งเป็น ส่วนประกอบที่สำคัญของเนื้อกระดูก ช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง และสามารถป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ นอกจากนี้ ชีส ยังเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพฟัน เพราะมีน้ำตาลในปริมาณต่ำ แต่มีโปรตีนในรูปของ แคลเซี่ยมที่ช่วยเคลือบผิวฟัน และป้องกันฟันผุการรับประทาน ชีส อาจจะได้รับไขมันมากกว่าการดื่มนมเล็กน้อย แต่จะให้คุณประโยชน์มากกว่า

วัตถุดิบเมนูชีสทอดสำหรับเด็ก

  1. ชีสแผ่น
  2. แป้งสาลี
  3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  4. เกล็ดขนมปัง

วิธีการทำเมนูชีสทอดสำหรับเด็ก

วิธีการม้วนชีส ไม่ให้แตก นำออกมาจากตู้เย็นให้คลายตัว แล้วม้วนเหมือนม้วนข้าวห่อสาหร่าย บนพลาสติกที่หุ้มมา พอม้วนครบตามจำนวนที่ต้องการ นำกลับเข้าไปแช่ตู้เย็นให้ชีส แข็งตัวอีกครึ้ง เวลาทอดจะละลายช้าหน่อย เรียกว่า พุงไม่แตกง่าย ๆ โดยวิธีการทำดังนี้...

  1. นำชีสออกจากตู้เย็น ชุบไข่ไก่ที่ตีแล้ว
  2. แล้วนำไปชุบแป้งสาลี
  3. นำไปชุบไข่ไก่ต่ออีกครึ้งหนึ่ง
  4. แล้วนำลงคลุกกับเกล็ดขนมปัง คลุกให้ทั่ว ทั่ว หนา หนา ปิดปลายชีสทั้งสองข้างด้วยนะคะ
  5. พอคลุกเสร็จ ก็นำเตรียมน้ำมันสำหรับทอด เปิดไฟแรง ให้น้ำมันร้อนจัดเลยนะคะ แล้วค่อยนำลงทอด แป้บเดียวคะ พอพลิกด้านก็เอาขึ้นได้เลย

เสร็จแล้วคะ จัดใส่จาน ทานกับแครอทขูดสด ๆ  น้ำสลัด และ ซอสมะเขือเทศ จานนี้ ต้องทานร้อนๆ ได้อารมณ์ชีสเยิ้มๆเหมาะสำหรับเด็กๆเพราะอุดม ด้วยแคลเซียม คุณแม่ที่มีลูกอ้วนอยู่แล้วไม่ควรรับประทานบ่อยนะคะ

บทความแนะนำเพิ่มเติม

1. สปาเก็ตตี้ไส้กรอกซอสมะเขือเทศหมูสับ

2. ปีกไก่ย่างสอดไส้ (12 เดือนขึ้นไป)

3. เมนูไข่ตุ๋นนมสด

เรียบเรียงโดย :  Mamaexpert  Editorial Team