ปัญหาลูกชาย เมื่อลูกชอบเล่นจู๋ แก้อย่างไร มาหาคำตอบกัน

20 September 2017
2993 view

ลูกเล่นอวัยวะเพศผิดปกติไหมการที่เด็กเล็กมีพฤติกรรมชอบจับอวัยวะเพศเล่น เป็นความรู้สึกทั่วๆไม่ได้เกิดจากการมีอารมทางเพศ  เพราะเด็กวัยนี้ยังไม่รู้จักเรื่องเพศ การที่เด็กเล่นอวัยวะเพราะทำให้รู้สึกเพลิดเพลิน เหมือนการเขาดูดนิ้ว การไชสะดือ คือความรู้สึกที่เมื่อทำแล้วรู้สึกสบายเมื่อทำบ่อยเข้าก็จะติด ฉะนั้นเราจึงเพิกเฉยหรือทำไม่รู้ไม่ชี้ไม่ได้เพราะนั่นคือการแสดงว่าเราเห็นชอบด้วย และเด็กก็จะทำบ่อยขึ้นมากขึ้น ยิ่งทำก็ยิ่งติดจนกลายเป็นนิสัยทำให้เลิกยาก และ เมื่อจะให้เลิกก็จะเกิดปฏิกริยาต่อต้านทันที

ลูกเล่นอวัยวะเพศแก้ไขอย่างไร

  1. น้ำเย็นเข้าลูบไม่ไปดุว่าลงโทษ
  2. มองเป็นเรื่องเล็กน้อยไม่ทำให้อาย
  3. ไม่ตำหนิติเตียน
  4. คอยห้ามอยู่เสมอๆ
  5. ไม่ควรพูดว่ากล่าวให้ลูกตกอกตกใจ หรือทำให้ลูกรู้สึกว่าเป็นความผิดร้ายแรง เพราะเด็กเองก็ไม่รู้ว่าที่กระตุ้นอยู่นั้นเป็นความรู้สึกทางเพศ นอกจากไม่ได้ผลแล้วยังทำให้ติดมากขึ้นไปอีก
  6. เบี่ยงเบนความสนใจเป็นวิธีที่ถูกต้องเหมาะสมได้ผลดีที่สุด
  7. ไม่ปล่อยให้มีโอกาสทำเลย เช่น จะเล่นจับอวัยวะเพศขณะดูดนมหรือน้ำ คุณแม่ควรหาของเล่นสอนจับขวดนม ขวดน้ำ ดูแลเขาขณะนั้น คุยเล่นกับเขาก็ได้ ให้เขากอดหมอน จับผ้าห่ม ตุ๊กตา เป็นต้น

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในวัยเด็กเล็ก ใช้เทคการเบี่ยงเบนความสนใจมักจะได้ผลดีที่สุด เพราะดึงความสนใจของลูกไปให้เพลิดเพลินกับอย่างอื่นโดยไม่ต้องพูดถึง เมื่อลูกโตขึ้น มีกิจกรรมมากขึ้น มีเพื่อนมากขึ้น พฤติกรรมดังกล่าวก็หายไปเองค่ะ  คุณแม่มืออาชีพต้องลองนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง