กระเพาะของลูกน้อย มีความจุน้อย อย่าเร่งป้อนนมเกินขนาด!

16 May 2014
16513 view

ขนาดกระเพาะของลูกน้อยวัยแรกเกิด

และปริมาณนมที่ทารกต้องการใน 1 เดือนแรก

การโฆษณาชวนเชื่อจากสื่อต่างๆเรื่องการเสริมนม การให้นมผสม (นมผง) แรกคลอด ปริมาณเท่านั้น  เท่านี้ ถึงจะเหมาะสม ในกลุ่มคุณแม่ที่น้ำนมยังไม่มาในวันแรกหลังคลอด จึงตกเป็นเหยื่อของบริษัทนมอย่างไม่รู้ตัว  คุณแม่ทราบหรือไม่ หลังคลอดใน 48 ชั่วโมงแรกนั้น  หากคุณแม่ยังไม่มีน้ำนม ทารกสามารถอยู่ได้โดยใช้พลังงานสระสมในร่างกาย ที่ติดตัวมาตั้งแต่อยู่ในท้อง หรือภาษาหมอ เขาเรียกว่า  เด็กแรกเกิดพกปิ่นโตออกมาจากท้องแม่ด้วย  ทันทีที่ออกมาจากท้องแม่ทารกต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ จากที่เคยได้รับทุกอย่างจากแม่ผ่านสายสะดือ ทารกจะต้องหายใจทางจมูก กินอาหารทางปาก ระบบย่อยอาหารเริ่มทำงานเอง น้ำนมแม่ในวันแรกๆ จึงมีปริมาณน้อยมากแต่เป็นน้ำนมที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารอย่างมหาศาลที่เราเรียกว่า น้ำนมเหลือง หรือ โคลอสตรัมนั่นเอง


ไม่อยากให้ลูกต้องดื่มนมผสม คุณแม่หมั่นให้ดูดกระตุ้นบ่อยๆ ทำให้น้ำนมเริ่มมีปริมาณมากขึ้น ทีละน้อย สัมพันธ์กับระบบย่อยอาหารของทารกที่ค่อยๆเริ่มทำงาน น้ำนมแม่มีสารอาหารที่ทารกดูดซึมและนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่านมผสม

ปริมาณนมที่ทารกต้องการใน 1 เดือนแรก

ปริมาณน้ำนมแม่ที่ทารกต้องการจึงไม่ได้มากอย่างที่คุณแม่หลายคนถูกข้อมูลข้างกล่องนมผสมล่อหลอกการที่น้ำนมแม่ในวันแรกๆ มีปริมาณน้อยๆเพียงแค่ซึมเป็นหยดๆ นั้นเป็นสิ่งปกติเพราะกระเพาะของทารกแรกคลอดนั้นมีความจุเพียง 5-7 ซีซี หรือ 1-1.5 ช้อนชา เท่านั้น ดังนั้นการปั๊มนมในวันแรกๆแล้วได้ติดก้นขวดจึงเป็นเรื่องปกติถ้าลูกดูดบ่อยๆ ปั๊มบ่อยๆ น้ำนมจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ให้จำไว้เสมอทารกไม่จำเป็นต้องกินน้ำนมมากๆในวันแรกๆ เพราะปริมาณนมที่ทารกต้องการใน1 เดือนแรกเป็นดังนี้

ธรรมชาติสร้างให้นมแม่มีปริมาณน้อยในวันแรกๆเพื่อให้ทารกต้องดูดนมบ่อยๆ ให้กระเพาะเล็กๆ ที่ไม่เคยทำงานมาก่อนได้รับการฝึกทีละน้อยๆ ระบบการย่อยและระบบการขับถ่ายก็จะค่อยๆ หัดทำงานไปพร้อมๆกันนอกจากนั้น การที่แม่ได้โอบกอดลูกบ่อยๆ ในขณะที่ให้นมยังเป็นการช่วยให้ทารกปรับตัวเข้ากับโลกใหม่ที่แตกต่างจากโลกภายในท้องแม่อีกด้วย

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team 

บทความที่เกี่ยวข้อง