แม่ท้องกินเผ็ดได้ไหม แม่ท้องกินเผ็ดอันตรายต่อลูกจริงหรือ ???

05 April 2018
12174 view

แม่ท้องกินเผ็ด

รสเผ็ดกับคนท้องเป็นของต้องห้ามจริงหรือไม่อย่างไร วันนี้ Mamaexpert จะมาไขปัญหาที่คุณแม่ท้องต่างข้องใจกันมานาน ว่าแท้จริงแล้วกินเผ็ดมีผลต่อลูกน้อยในครรภ์ หรือ เป็นเรื่องไม่จริงกันแน่

รสเผ็ดมีสารอันตรายอย่างไร 

รสเผ็ดในพริกมีสารที่เรียกว่า Capsaicin  และมีสูตรทางเคมีคือ C18H27NO3 ซึ่งมีฤทธิ์ระคายเคืองต่อสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดยทำให้ประสาทรับความรู้สึกไหม้ที่เนื้อเยื่อ กระตุ้นการผลิตเมือกออกมาป้องกันการระคายเคืองและกระตุ้นการหลั่งน้ำย่อย ด้วยเหตุนี้เอง สูติแพทย์จึงแนะนำคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ว่าควรรับประทานอาหารรสเผ็ดจัดเพราะมีลต่อแม่ท้องงโดยตรง 

แม่ท้องกินเผ็ดส่งผลเสียต่อลูกจริงไหม

คุณแม่หลายบ้านมีความเชื่อแตกต่างกันออกไปว่าการที่แม่ท้องกินเผ็ดนั้น ส่งผลเสียต่อลูกน้อยในครรภ์เช่น

  • แม่ท้องกินเผ็ดลูกจะท้องอืดนะ!!! 
  • แม่ท้องกินเผ็ดลูกจะหัวล้าน
  • แม่ท้องกินเผ็ดลูกจะตาแฉะ
  • แม่ท้องกินเผ็ดน้ำคร่ำเผ็ดลูกจะแสบผิว

แต่ตามหลักการแพทย์นั้น สูติแพทย์ไม่ได้กล่าวไว้ สูติแพทย์มักจะแนะนำคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ควรลดความเผ็ดลงเนื่องจาก ...

แม่ท้องกินเผ็ดส่งผลต่อแม่ท้องอย่างไร 

ผลเสียของการรับประทานอาหารที่เผ็ดจัดไม่ว่าจะเป็นบุคคลทั่วไป หรือ คุณแม่ที่กำลังตั้งครภ์อยู่จะส่งผลต่อสุขภาพ คือ มีโอกาสเป็นโรคกระเพาะได้ง่ายกว่าปกติเพราะ ขณะตั้งครรภ์ คุณแม่จะมีภาวะท้องอืด รับประทานอาหารได้น้อย มดลูกดันกระเพาะอาหาร และหูรูดที่หลอดอาหารของแม่ท้องไม่แน่นเหมือนคนปกติ เมื่อรับประทานอาหารที่มีรสเผ็ดมาก จึงกระตุ้นให้เกิดภาวะกรดไหลย้อนได้ง่ายมากๆค่ะ แต่มีบางคนที่ไม่มีอาการใดเมื่อทานเผ็ด 

เมื่ออ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้ว คุณแม่ท้องคงเข้าใจมากขึ้นและดูแลครรภ์ครั้งนี้ ให้มีสุขภาพครรภ์ที่ดีตลอด9เดือนนะคะ ลดความเผ็ดลงเพื่อสุขภาพแม่ตั้งครรภ์ที่ดีกว่าค่ะ 

เรียบเรียงโดย  :  Mamaexpert Editorial Team