พัฒนาการทารกในครรภ์6เดือน แม่ท้อง6เดือนลูกเป็นอย่างไร

16 May 2018
752 view

พัฒนาการทารกในครรภ์6เดือน

ในระยะนี้คุณแม่จะรู้สึกว่า น้ำหนักของคุณแม่ท้องจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว รู้สึกหิวมากกว่าปกติ มดลูกอาจมีการหดรัดตัวเป็นก้อนแข็งนูนอยู่เป็นระยะ แต่ไม่มีอาการเจ็บหรือปวดครรภ์ มดลูกของแม่ตั้งครรภ์จะขยายใหญ่มากขึ้น ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของผิวหนังหน้าท้อง ที่เรียกว่าหน้าท้องลาย จะมีอาการคันตามมา ในช่วงเดือนนี้ อาจจะมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นกับการตั้งครรภ์ เช่น การเกิดเบาหวานขณะตั้งครรภ์ อาการครรภ์เป็นพิษ หรือการอักเสบติดเชื้อรา จะพบได้ง่ายมาก และการอักเสบในระบบทางเดินปัสสาวะพบได้บ่อยขึ้น ซึ่งจะต้องได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

พัฒนาการทารกในครรภ์6เดือน ด้านการเจริญเติบโต

ช่วงตั้งครรภ์เดือนที่ 6 ทารกในครรภ์เริ่มลืมตาได้ ผิวหนังเริ่มหนาขึ้นเล็กน้อย ถุงลมในปอดพัฒนาสมบูรณ์ ผมและเล็บเท้าจะเริ่มงอก สมองจะเติบโตอย่างรวดเร็ว ระบบประสาทเริ่มทำงาน ในเด็กหญิงจะเริ่มสร้างไข่ในรังไข่ ลายนิ้วมือนิ้วเท้าเริ่มเห็นชัด หน้าตาของทารกชัดเจน แต่ผิวหนังของทารกยังคงบางอยู่จะเห็นเป็นสีออกแดงระเรื่อและดูเหี่ยวย่น เนื่องจากยังมีไขมันมาสะสมตามร่างกาย ต่อมเหงื่อได้มีการพัฒนาขึ้นภายใต้ผิวหนัง ทารกจะมีขนาดความยาวประมาณ 30-35 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 700-800 กรัม ทารกจะได้ยินเสียงหัวใจแม่ เสียงอื่นๆ และดนตรี อาจจะมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อการกระทำของแม่ ถ้าทารกคลอดก่อนกำหนดในเดือนที่ 6 นี้ โอกาสในการรอดยากมาก

ภาพพัฒนาการทารกในครรภ์6เดือน ของแต่ละสัปดาห์

คลิปพัฒนาการทารกในครรภ์6เดือน

การเสริมสร้างพัฒนาการทารกในครรภ์6เดือน

คุณแม่สามารถเสริมสร้างพัฒนาการทารกในครรภ์ได้โดยการนำแก้วหรือขวดน้ำอุ่นสลับกับน้ำเย็นวางบริเวณหน้าท้อง หรือเมื่อคุณแม่อาบน้ำ ให้คุณแม่ใช้ผักบัวฉีดบริเวณหน้าท้อง(น้ำร้อน-น้ำเย็น)สลับกันไปมาใช้เวลาทำประมาณ 3-5 นาที เพื่อเป็นการพัฒนาเซลล์ประสาทส่วนรับรู้ความรู้สึกร้อนหนาว และเป็นการปรับสภาพให้ลูกน้อยในครรภ์ชินกับความเย็นทีละน้อย เมื่อแรกคลอดลูกจะได้ชินกับอุณหภูมิโลกที่เย็นกว่าในมดลูกค่ะ ทีสำคัญแม่ตั้งครรภ์ในช่วงเดือนนี้ ต้องดูแลสุขภาพให้เป็นพิเศษ ควรระวังอุบัติเหตุต่างๆ ที่อาจส่งผลต่อการคลอดก่อนกำหนด เมื่อคุณแม่มีอาการที่แสดงว่าอาจคลอดก่อนกำหนด คือ มีการบีบตัวของมดลูกอย่างสม่ำเสมอ เลือดออกจากช่องคลอด มีน้ำเดิน ปวดท้อง ท้องแข็งตึง ลูกดิ้นน้อย ถ้ามีอาการเหล่านี้เกิดก่อนอายุครรภ์ 37 สัปดาห์ คุณแม่ควรไปพบแพทย์ทันที

พัฒนาการทารกในครรภ์ตลอด9เดือน

คุณแม่สามารถคลิกเลือกได้เลยค่ะ....

พัฒนาการทารกในครรภ์1เดือน

พัฒนาการทารกในครรภ์2เดือน

พัฒนาการทารกในครรภ์3เดือน

พัฒนาการทารกในครรภ์4เดือน

พัฒนาการทารกในครรภ์5เดือน


พัฒนาการทารกในครรภ์6เดือน

พัฒนาการทารกในครรภ์7เดือน

พัฒนาการทารกในครรภ์8เดือน

พัฒนาการทารกในครรภ์9เดือน

ร่วมพูดคุยกับเราได้ที่

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

กลุ่มคุณแม่แชร์ไอเดียเรียบเรียงโดย :
 Mamaexpert Editorial Team

อ้างอิง

1.BabyCenter.Fetal development week by week.เข้าถึงได้จาก https://www.babycenter.com/fetal-development-week-by-week .[ค้นคว้าเมื่อ 16 มีนาคม 2561]

2.Mummy Center.6nd Month of Pregnancy – Definitive Guide For Pregnancy Month 6 .เข้าถึงได้จาก https://www.youtube.com/watch?v=592moOr8QUk .[ค้นคว้าเมื่อ 16 มีนาคม 2561]

3.26weeks pregnant .เข้าถึงได้จาก https://www.pregnancycorner.com/being-pregnant/pregnancy-week-by-week/26-weeks-pregnant.html .[ค้นคว้าเมื่อ 16 มีนาคม 2561]

บทความที่เกี่ยวข้อง