เซ็กส์หลังคลอดของคุณมีปัญหาหรือไม่?

22 February 2012
30562 view

เซ็กส์หลังคลอด

ทำความเข้าใจกับเซ็กส์ที่เปลี่ยนเเปลงหลังคลอดบุตร ใครๆก็รู้ว่าช่วงระยะเวลาหลังการคลอดบุตรใหม่ๆ นั้นเป็นช่วงเวลาที่ชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่งเปลี่ยนไปจากการเป็นผู้หญิงธรรมดาๆ กลายเป็นผู้หญิงที่มีภาระหน้าที่สำคัญอย่างยิ่งในชีวิตของความเป็นผู้หญิงก็คือ…..แม่

ฮอร์โมนโปรแลคตินที่หลั่งออกมาจากต่อมใต้สมองเพื่อช่วยกระตุ้นเต้านมให้สร้างน้ำนมออกมาจากต่อมสร้างน้ำนมเพื่อที่จะให้ลูกได้ดื่มนั้น เป็นฮอร์โมนแห่งความรักแบบแม่ที่มีต่อลูก ไม่ใช่ความรักในรูปแบบที่หญิงสาวมีต่อชายหนุ่ม ฮอร์โมนโปรแลคตินที่หลั่งออกมาหลังคลอดบุตรจึงอาจจะไปทำให้มารดาหลังคลอดหมดความต้องการทางเพศไปชั่วคราว หรืออย่างน้อยก็ไม่ค่อยสนใจมากนัก ยกเว้นผู้หญิงที่ไม่ได้อยากมีลูกแต่ต้องฟลุ้คท้องขึ้นมาและไม่ได้ผูกพันกับลูกที่เกิดมามากนัก ซึ่งก็มีเป็นส่วนน้อยผู้หญิงกลุ่มนี้อาจจะสนใจ ที่จะมีเพศสัมพันธ์ก็ได้…

แต่ส่วนใหญ่แล้ว เซ็กซ์หลังคลอดไม่ได้เป็นสิ่งที่โหยหาของผู้หญิงแต่อย่างใด ต่างจากชายหนุ่มคนนั้น คนที่เป็นพ่อของลูกน้อย แม้ว่าจะยินดีและอิ่มเอมที่ได้เป็นพ่อของลูกก็ตาม แต่ก็รอคอยว่าเมื่อไรจะสามารถทำเอง “รัก”กลับเข้าไปคืน “เรือน” ได้พูดง่ายๆก็คือยากที่จะใช้ของรักของหวงของตนเองเข้าไปส ัมผัสรักให้ลึกซึ่งภายในส่วนสงวนของเธอเต็มที่แล้ว และเฝ้านับวันรอคอยว่าเมื่อไรที่เธอจะยอมเปิดโอกาสให้ได้ร่วมรักผู้ชายมักจะล้มไปเสมอๆ ว่าก่อนจะมีภรรยานั้นเขาเคยสุขสมด้วยตนเองแล้วมีความสาขอย่างไร

แต่ปรากฏว่าเมื่อได้พิสูจน์กับของจริงแล้วการมีความสุขสมกับตนเองก็ตกกระป๋องไปอย่างน่าเสียดายที่จริงแล้วก็ไม่น่าจะต้องยึดมั่นคือมั่นขนาดนั้นเลยในการที่จะปลดปล่อยบางสิ่งบางอย่างที่อึดอัดและอยากจะปล่อยออกไปเรื่องของเรื่องจึงเกิดปัญหาขึ้นจากความไม่สมดุลย์ในความ ปรารถพาที่จะมีความสุขจากบทพิศวาสของคนสองคนที่เป็น….พ่อและแม่

แม่นั้นอยากจะดูแลลูกและให้ความรักแก่ลูก เธอทุ่มเททุกอย่างทั้ง่างกายจิตใจอุทิศเวลาทั้งหมดเพื่อพยานรักที่มีชื่อว่า “ลูก” จนลืม…..ลูกชายคนโตที่รอคอยรักอยู่พ่อผู้เป็นพ่อของลูก แม้ว่าจะรักลูกแต่ด้วยสัญชาติญาณแห่งความเป็นชายที่กระตุ้ นเตือนก็ทำให้เขาอยากจะทำรักกับผู้หญิงคนนั้นของเขาแล้วเราจะพบกันครึ่งทางได้อย่างไร…..คงไม่กล้าที่จะให้คำตอบประเภทฟันธงลงไปเลยว่าควรจะต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ เพียงแต่จะขอให้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเซ็กส์หลังคลอดเอาไว้ประกอบการพิจารณาว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไรดี

ระยะหลังคลอด 3-4 สัปดาห์แรก จะเป็นระยะที่ปากมดลูกยังเปิดขยายอยู่และมีน้ำคาวปลาไหลออกมา น้ำคาวปลานั้นส่วนหนึ่งจะมีเลือดปนอยู่ เมื่อเป็นดังนี้แล้วโอกาสที่แบคทีเรียที่เปื้อนปนจากภายนอกจะเข้าไปเจริญเติบโตจึงมีมากเพราะเลือดเป็นอาหารที่ดีของ แบคทีเรีย เมื่อแบคทีเรียเจริญเติบโตอาจจะลุกลามผ่านปากมดลูกที่เปิด อยู่เข้าไปทำให้เกิดการอักเสบภายในโพรงมดลูกและอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานได้ ระยะนี้ถ้าหลีกเลี่ยงได้เพราะไม่จำเป็นก็ควรจะหลีกเลี่ยงการร่วมรักเอาไว้ก่อน แต่ถ้าเป็นการยินยอมพร้อมใจกันทั้งสองฝ่ายแล้วละก็การร่วมรัก ควรจะให้ฝ่ายชายสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งเพื่อความสะอาด ปลอดภัย หรือถ้าจะสัมผัสรักประเภทเนื้อแนบเนื้อก็ควรที่จะจัดการอาบน้ำชะล้างทำความสะอาดเจ้าน้องชายตัวดีให้เรียบร้อยเสียก่อนค่อยปฏิบัติการ

ถ้ายังให้นมบุตรอยู่ จะยังไม่มีการตกไข่เป็นส่วนใหญ่ทำให้ปริมาณฮอร์โมนเพศหญิง ที่เรียกว่า เอสโตรเจน ยังไม่มาก ผลก็คือผนังของช่องคลอดจะยังบางและแห้ง รวมทั้งผลิตน้ำหล่อลื่นได้น้อยแม้ว่าจะมีอารมณ์ การร่วมรักในระยะหลังคลอดจึงควรใช้เจลหล่อลื่นสูตรน้ำช่วย ทำให้เกิดการหล่อลื่นของช่องทางรักจะได้ทำให้การร่วมรักเป็นไปโดยราบรื่น สะดวกและไม่เจ็บปวดมารดาที่คลอดบุตรทางช่องคลอด โดยมีการตัดฝีเย็บเพื่อช่วยให้คลอดบุตรได้ง่ายนั้นในการร่วมรักครั้งแรกๆ อาจเกิดการการเจ็บปวดได้เวลาเกิดการเสียดสีกับส่วนนั้นของเขา

วิธีการแก้ไขทำได้โดยการเปลี่ยนท่วงท่าลีลารักด้วยการร่วม รักกันในท่วงท่าที่ผู้หญิงนอนคว่ำโก้งโค้งหรือไม่ก็นอนตะแ คงหันหน้าไปทางเดียวกันโดยฝ่ายหญิงอยู่ด้านหน้า ด้วยท่วงท่าดังกล่าวข้างต้นจะทำให้ไม่ค่อยเสียดสีกับบริเวณฝีเย็บเป็นการลดความเจ็บปวดลง

แต่หลังจากคลอดผ่านไปแล้ว 6 สัปดาห์การเจ็บฝีเย็บก็จะดีขึ้นและหายไปเองตามธรรมชาติเพื่อเป็นการป้องกันการตั้งครรภ์หลังจากคลอดลูกใหม่ๆ ก่อนที่จะไปตรวจหลังคลอด 6 สัปดาห์ ถ้าจะร่วมรักกันควรให้ฝ่ายชายสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งและเ มื่อไปตรวจหลังคลอดเรียบร้อย เลือกวิธีการคุมกำเนิดแล้วก็ต้องจำไว้เสมอๆ ว่ายาเม็ดคุมกำเนิด ต้องรับประทานไปอย่างน้อย 14 วัน ในแผงแรกฤทธิ์คุมกำเนิดจึงจะทำงาน ก่อนหน้านั้นควรจะใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบอื่นไปก่อนเช่นการหลั่งภายนอกหรือให้ฝ่ายชายสวมถุงยางอนามัยยาฉีดคุมกำเนิด เข็มแรกที่ฉีดก็ควรจะป้องกันการตั้งครรภ์โดยวิธีอื่นไปก่อนครึ่งเดือน สำหรับเข็มต่อๆไปจะมีประสิทธิภายในการคุมกำเนิดต่อเนื่องกันไปเลยยาฝังคุมกำเนิดปัจจุบันเป็นชนิดฝัง 1 แท่ง คุมกำเนิดได้ 3 ปีและต้องคุมกำเนิดวิธีอื่นไปก่อนครึ่งเดือนเช่นกันในการฝังครั้งแรกห่วงอนามัยเมื่อใส่เสร็จแล้วมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด ทันทีไม่ต้องรอเวลาการทำหมันหญิงก็มีฤทธิ์ในการคุมกำเนิดทันทีอย่างถาวรเช่น กันส่วนการทำหมันชายนั้นจะยังไม่เป็นหมันทันทีต้องเรอให้ตัวอสุจิที่เก็บอยู่ในต่อมเก็บได้หลั่งออกไปจนหมดก่อน

เรียบเรียงพว. นฤมล เปรมปราโมทย์ 

บทความที่เกี่ยวข้อง