สวรรค์ล่มเพราะ จิ๋มล็อค แปลกและอายคู่รักต้องระวัง!!!

16 March 2015
56848 view

จิ๋มล็อค

จิ๋มล็อค หรือ การเกร็งตัวของกล้ามเนื้อช่องคลอดมากผิดปกติ  (Vaginismus) ไม่ใช่เรื่องลามก แต่มีจริงนะคะ ช่องคลอดล็อค หรือภาษาง่ายๆที่พูดกันโพร่งๆ ว่า จิ๋มล็อค หลายคนเข้าใจ และสื่อสารผิดว่าเป็นโรค แต่ความเป็นจริงแล้ว ช่องคลอดล็อคเป็นแค่อาการ เกิดจากการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อช่องคลอดมากผิดปกติชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น เรามาทำความรู้จักภาวะช่องคลอดล็อคกันดีกว่าค่ะ เผื่อคุณโชคร้ายเกิดมีอาการขึ้นมาทันควัน

จิ๋มล็อค มีสาเหตุเกิดจาก

ภาวะ Vaginismus หรือจิ๋มล็อคนั้น เกิดจากมีการหดรัดตัวที่ไม่สามารถควบคุมได้ เมื่อมีอาการเกิดขึ้นส่งผลให้เกิดความเจ็บปวดได้ ทั้งขณะที่มีเพศสัมพันธ์หรือบางครั้งก็ไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เนื่องจากองคชาตของผู้ชายก็ไม่สามารถสอดใส่เข้าไปได้ นอกจากนี้ยังมีลักษณะที่สอดใส่เข้าไปแล้ว แต่อยู่ๆ กล้ามเนื้อในช่องคลอดเกิดหดเกร็งทำให้ฝ่ายชายไม่สามารถ ถอนองคชาติออกมาได้ จึงเป็นเหตุให้ หลายๆคู่ต้องไปพบเเพทย์ที่ห้องฉุกเฉินทั้งๆที่ อยู่ในท่าร่วมรักกันน่าอายเป็นที่สุด!  

ปัจจัยที่ส่งผลทำให้เกิดปัญหาจิ๋มล็อค

จากการศึกษาทางการแพทย์ พบว่ามีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว ได้แก่

  1. ปัจจัยด้านสภาพจิตใจ  เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดภาวะ Vaginismus ส่วนใหญแล้ว พบในคนที่มีประสบการณ์ไม่ดีในเรื่องเพศสัมพันธ์ เช่น ถูกข่มขืน  ถูกทำร้ายร่างกายมาก่อน  คนที่เคยมีเพศสัมพันแล้วแต่กังวลว่าช่องคลอดเล็ก ขณะร่วมเพศ จึงทำให้เกิดความวิตกกังวลตามมาและทำให้เกิดภาวะ กล้ามเนื้อช่องคลอดเกร็งและควบคุมไม่ได้ ในที่สุด ก็สวรรค์ล่ม
  2. ปัญจัยทางด้านสรีระของผู้หญิงผิดปกติตั้งแต่กำเนิด ได้แก่ เยื่อพรมจารีย์ ปิด (imperforate hymen) ทำให้ไม่สามารถร่วมเพศได้ หรือไม่สามารถสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าไปได้  ความผิดปกตินี้โดยส่วนมาก จะตรวจพบได้ก่อนเนื่องจากสัมพันธ์กับการมีรอบเดือนครั้งแรก ผู้หญิงที่มีภาวะผิดปกตินี้ จะมาพบแพทย์ ด้วยอาการปวดท้องน้อย เนื่องจากรอบเดือนไม่สามารถขับออกมาได้แพทย์จะรักษาด้วยการผ่าตัด
  3. ปัจจัยจากตื่นเต้น ตกใจ ขณะกำลังมีเพศสัมพันธ์ ปัจจัยนี้ทำให้เกิดอาการ ล็อค จนไม่สามารถถอนออกมาได้ พบได้กรณีมีการสอดองคชาติใส่เข้าไปแล้ว ฝ่ายหญิงเกิดความรู้สึกเจ็บกะทันหัน กล้ามเนื้อช่องคลอดจึงมีการหดเกร็ง ทำให้อวัยวะเพศชายติดอยู่ข้างในช่องคลอด ไม่สามารถถอนออกมาได้  เช่นกรณี แอบมีเพศสัมพันธ์ มีมีคนไปพบเจอ ทำให้ตกใจช่องคลอดเกร็งกระทันหัน

เรื่องเซ็กส์ เป็นเรื่องละเอียดอ่อนควรทำความเข้าใจ อย่าอายที่จะพูดคุยกันอย่างเปิดใจเรื่องเพศกันระหว่างคู่รัก การพูดคุยและเข้าใจกันทำให้ลดปัญหา การตื่นเต้น ตกใจ เครียด และกังวล ลงได้ การมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ควรนุ่มนวลและค่อยเป็นค่อยไป ไม่ควรบุ่มบ่ามหรือใจร้อนเกินกว่าเหตุ อาจทำให้คุณสวรรค์ล่ม ด้วยภาวะ จิ๋มล็อค ได้นะคะ

บทความแนะนำเพิ่มเติม

1. ท่าเซ็กส์หลังคลอด ปลอดภัย ไม่เจ็บไม่กดทับแผล

2. 5 เทคนิคเด็ด วิธีปรุงรักเมื่อสามีทำการบ้านลดลง

3. เผย 5 ท่าเซ็กส์ที่ผู้ชายชอบ

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team 

บทความที่เกี่ยวข้อง