ลูกน้อยหงุดหงิด

04 January 2012
953 view

การที่ จะทำให้เด็กมีความมั่นใจเรียนรู้ที่จะวาง ใจพ่อแม่ มิได้มาจากการให้ความรักและความเอาใจใส่อย่างเต็มที่เพียงอย่างเดียว แต่การตอบสนองความต้องการพื้นฐานของเด็กโดยเฉพาะในช่วงวัย 4 เดือนแรกได้ตรงกับความต้องการของเด็กมากที่สุดจะเป็นพื้นฐานที่มีความสำคัญ เป็นอย่างยิ่ง เช่น ถ้าเด็กหิวก็ได้กินนมจนเต็มอิ่ม ถ้าเด็กอยากให้กอด ให้อุ้ม ก็อุ้มอย่างเต็มอกเต็มใจและนานพอ ถ้าเด็กอยากเล่นด้วยก็ลงไปเล่นให้สนุกสมใจ กว่าจะถึงจุดที่พอใจ เมื่อไรก็ให้สังเกตดูที่เด็ก ทำง่าย ๆ เท่านี้คุณก็จะได้ใจของเด็กที่พร้อมจะเชื่อฟัง ทำตามในสิ่งที่คุณอยากให้เขาทำ นั่นเป็นเพราะว่าเขาไว้ใจคุณ

สาเหตุที่ทารกหงุดหงิดง่าย

1. อารมณ์พื้นฐาน ที่เกิดจากกรรมพันธุ์และสิ่งแวดล้อมขณะตั้งครรภ์

2. พ่อแม่มีระเบียบมาก มีวิธีการที่จะทำสิ่งต่าง ๆ ให้ลูกโดยมิได้คำนึงถึงความต้องการของเด็กเท่าไรนัก เช่น เด็กอยากจะนอน พ่อแม่ก็จะให้กินนมให้ได้ เป็นต้น

3. พ่อแม่ละเลยหรือไม่ยอมเข้าใจอารมณ์พื้นฐานและความต้องการจึงตอบสนองได้ไม่ ตรงกับความต้องการของเด็ก ก็เข้าใจความรู้สึกของคุณแม่ที่คาดหวังในปริมาณนมที่ลูกควรจะทานได้ ทั้งนี้ก็เป็นเพราะว่าทุกมื้อ ๆ ก็ทานได้ครั้งละ 8 ออนซ์ แต่คราวนี้กลับทานได้ 4 ออนซ์ ก็ทำท่าจะเลิก โดยอัตโนมัติ คุณแม่หลายคนจะเริ่มเขี่ยมุมปากของลูก เพื่อกระตุ้นให้ดูดนมต่อ พยายามทำทุกวิถีทางที่จะให้ลูกดูดนมจนครบ 8 ออนซ์ ให้ได้ในทุกรูปแบบ และเมื่อคุณแม่ประสบความสำเร็จจะรู้สึกโล่งอก หรือภาคภูมิใจกับผลงานที่ทำมาก ในขณะเดียวกันก็อยากให้คุณนึกถึงความอึดอัดของเด็ก ๆ ที่กินอาหารเข้าไปมากเกินกว่าที่ต้องการ ไม่มีใครเข้าใจความรู้สึกถึงความหิว อิ่ม อยากขับถ่าย อยากนอน แน่น อึดอัด จุก ฯลฯ ได้ดีเท่ากับตัวของเด็กเอง

คุณ พ่อคุณแม่ที่เอาความรู้สึกตนเองเป็นพื้นฐานมาวัดว่าลูกน่าจะหิวแล้ว น่าจะกินได้ 8 ออนซ์นะ ( เพราะถ้าต่ำกว่านี้จะทำให้คุณแม่ไม่สบายใจ ) น่าจะอึได้แล้ว และพยายามบีบบังคับให้เด็ก ๆ ต้องทำไปตามความรู้สึกของคุณแม่ ถ้าไม่อึก็จำเป็นต้องสวนให้ออกให้ได้ หรือถึงเวลานอนตายังแป๋วอยู่ก็จำต้องเอาลงเปล และแกว่งอย่างสนุกสนานจนเด็กเวียนหัวหลับไป ทำแบบนี้ได้สักพักหนึ่ง ก็จะเริ่มเห็นการประท้วงจากเด็ก ๆ ได้แล้วค่ะ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง