5วิธีลดไข้ ให้ไข้ลดลง

20 June 2015
31841 view

5วิธีลดไข้ ให้ไข้ลดลง

เมื่อลูกน้อยเป้นไข้คุณพ่อคุณแม่ย่อมีความกังวลใจอย่างมาก เพราะเกรงว่าลูกรักของเราจะมีอันตรายร้ายแรง หรือเจ็บป่วยรุนแรง ไข้คือ อุณภูมิร่างกายสูงกว่า 37. 5 องศาเซลเซียส ขึ้นไป ไข้เป็นปฎิกิริยาอย่างหนึ่งที่ร่างกายกำลังจัดการกำเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมในร่างกายและร่างกายอาจติดเชื้อซึ่งอาจเป็นเชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา ปรสิตนอกหจากนั้นยังพบว่าไข้อาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้อีกหลายอย่าง เช่น จากอากาศที่ร้อนมากหรือสวมเสื้อหลายชั้นหรือห่อตัวมาก จากการแพ้ยา จากเนื้องอกสมองกดเบียดส่วนที่ควบคุมอุณหภูมิร่างกายจนทำงานผิดปกติ จากโรคธัยรอยด์เป็นพิษ จากฟันขึ้น เป็นต้น

5วิธีลดไข้ ให้ไข้ลดลง

1.การให้ยาลดไข้
ยาลดไข้สำหรับเด็ก คือยาพาราเซตามอล (Paracetamol) ให้สังเกตบนฉลากยาถึงขนาดยาที่ใช้ คำนวณตามน้ำหนักตัวเด็ก โดยทั่วไปในแต่ละครั้งจะใช้ในขนาด 10 มก. ต่อน้ำหนักตัว และไม่เกินกว่า 1,000 มก. ในแต่ละครั้ง

2.การเช็ดตัว
เป็นกระบวนการนำความร้อนออกจากร่างกาย โดยอาศัยการพาความร้อนของน้ำ ด้วยการเช็ดตัวด้วยน้ำที่อุณหภูมิประมาณ 27-37 องซาเซลเซียส ที่ไม่เกิน 40 องซาเซลเซียส จะช่วยให้หลอดเลือดขยายตัวทำให้ระบายความร้อนได้ดี และ การเช็ดที่ถูกต้อง ต้องเปิดรูขุมขน หรือการเช็ดเข้าสู่หัวใจ เมื่อรูขุมขนเปิดกว้าง การระบายความร้อนจะดีขึ้นอุณภ-ูมิลดลงอย่างรวดเร้ว

3.ดื่มน้ำสะอาดมากๆ
การดื่มน้ำเป็นการชดเชยน้ำส่วนที่ร่างกายสูญเสียเพิ่มขึ้นในระหว่างที่มีไข้ คุณแม่คุณพ่อ ต้องกระตุ้นให้ลูกดื่มน้ำระหว่างวันให้มากๆ

4.ใส่เสื้อผ้าโปร่งสบาย
เสื้อผ้าก็มีส่วนสำคัญมากๆเพราะคุณพ่อคุณแม่ กลัวลูกจะหนาว แต่แท้จริงแล้ว ไม่ควรใส่เสื้อผ้าหนา หรือห่มผ้าหนาๆ เพราะจะทำให้ร่างกายระบายความร้อนได้ยาก

5.พักผ่อนในห้องที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก
การปรับอุณภูมิห้องให้พอดี ไม่ร้อนไม่เย็นเกินไป ช่วยให้ร่างกายปรับตัวแต่ไข้ได้ดี ด้วย
ยาไม่ใช่สิ่งแรกที่คุณแม่ต้องนึกถึง แต่การเช็ดตัวลดไข้ต่างหากที่สำคัญเป้นอันดับแรก เด็กเล็ก 0 – 6 เดือนใช้น้ำอุ่น มากกว่า 6 เดือนใช้น้ำก๊อกปกติ ห้ามใช้น้ำเย็นจากตู้เย้นเช็ดตัวโดยเด็ดขาด เพราะลูกอาจชักจากความเย็นได้ ดูแลลูกน้อยให้ไข้ลดด้วย5 ขั้นตอนข้างต้น เพื่อลดปัญหา ก่อนที่ลูกรักจะชักจากไข้สูงได้

บทความที่เกี่ยวข้อง