ยาที่ปลอดภัยแม่ให้นมบุตรกินได้ไม่ผ่านทางน้ำนม

02 January 2012
1846 view

ยาส่วนใหญ่ออกทางน้ำนมน้อยมาก เพียงไม่ถึง 1 % ของปริมาณยาที่แม่ได้รับ มีเพียงไม่กี่ชนิดที่มีข้อห้าม ยาพื้นๆ ที่ใช้กันส่วนใหญ่ เช่นยาแก้ไข้  แก้หวัด  แก้ไอ เป็นต้น ใช้ได้ยา ที่ห้ามมีอยู่ไม่กี่ชนิด ก็มี ยาต้านมะเร็ง คลอแรมเฟนนิคอล เตตราซัยคลินที่ให้เป็นเวลานานๆ  Amiodarone,Gold salts รวมทั้งยาเสพติด ซึ่งล้วนเป็นยาที่พวกเราไม่มีโอกาสได้ใช้ทั้งนั้น นอกจากนั้นก็มียาคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวม ซึ่งจะกดการสร้างน้ำนมในระยะ 6เดือนแรกหลังคลอด (หลัง 6 เดือนไปแล้ว เมื่อน้ำนมแม่สร้างได้เต็มที่ ก็สามารถให้ได้) ส่วนยาแก้คัดจมูก อาจมีบางคนที่ไวต่อยานี้ และทำให้น้ำนมลดลงได้ แต่พบเป็นส่วนน้อย และเป็นชั่วคราว  ในกรณีของยาบางชนิดที่อาจมีผลบ้าง การให้ทิ้งช่วงการให้นมไป โดยให้กินยาหลังให้ลูกดูดนมอิ่ม หรือกินในช่วงที่ลูกจะหลับยาว ก็เพื่อให้ระดับยาในเลือดและในน้ำนมแม่ลดลงไปมากในมื้อถัดไปจนไม่เป็น อันตรายต่อลูก

ยาที่ปลอดภัยแม่ให้นมบุตรกินได้ไม่ผ่านทางน้ำนม 

  • คลอเฟนนิรามิน (chlorpheniramine) เป็นยาลดน้ำมูก ใช้ได้ แต่คุณแม่จะง่วงนอนบ้าง
  • Actifed มี ยาลดน้ำมูกรวมกับยาแก้คัดจมูก(pseudoephedrine) อาจจะง่วง และเสมหะจะเหนียว ต้องดื่มน้ำมากๆ ในบางคนที่ไวต่อยานี้ (pseudoephedrine) มาก อาจมีผลกดการสร้างน้ำนมได้ ทำให้น้ำนมน้อยลง ให้ลองสังเกตอาการดู ถ้ามีปัญหาน้ำนมลดลง ให้หยุดยา ก็จะดีขึ้น
  • ยาลดไข้ พาราเซตามอล ( paracetamol )ใช้ได้ ไม่มีผลต่อลูก
  • ยา dextromethorphan  เป็นยากดอาการไอ  ใช้ได้ ไม่มีผลต่อลูก

มี ข้อควรระวังคือ เวลาที่ป่วย ควรแยกที่นอนกับลูก เพราะถ้าหากคุณแม่เพลียหรือง่วงมาก อาจเผลอพลิกตัวไปทับลูกได้ และเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อด้วย โดยอาจวางลูกไว้ในคอกที่นอนใกล้ๆ พอที่จะเอื้อมไปอุ้มเวลาให้นมได้สะดวก

บทความที่เกี่ยวข้อง