รับมืออย่างไรดีเมื่อลูกกัดหัวนมแม่

19 September 2014
2075 view

รับมืออย่างไรดีเมื่อลูกกัดหัวนมแม่

คุณแม่ทุกคนพูดกันเสมอว่าให้ลูกกินนมแม่ดีที่สุด แต่ในระหว่างที่ความตั้งใจแน่วแน่นั้นอาจจะพังลง เพราะ ประสบปัญหาเรื่องลูกน้อยกัดหัวนมระหว่างให้นม  ความเจ็บปวดดังกล่าว อาจทำให้คุณแม่ท้อแท้ที่จะให้นมลูกต่อตามความตั้งใจ www.mamamepert.com สนับสนุนให้คุณแม่ทุกคนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ประสบความสำเร็จค่ะ วันนี้ แอดมินนำวิธีรับมือเมื่อถูกเจ้าตัวน้อย กัดหัวนม  มาฝากค่ะ

วิธีรับมือเมื่อเจ้าตัวน้อยกัดหัวนม 

1. ระหว่างที่ลูกกำลังดูดนม คุณแม่เบี่ยงเบนความสนใจของลูกน้อยมาที่ตัวคุณแม่ ด้วยวิธีการจ้องตา ลูบไล้ สัมผัสตัวลูก คุยกับลูก หรือเล่านิทาน หรือร้องเพลงเบาๆ
2. คุณแม่เตรียมวางนิ้วมือไว้ใกล้ๆ ปากลูก เมื่อลูกกัด ให้คุณแม่รีบสอดนิ้วเข้าไปในปากกันไม่ให้กัดหัวนม
3. เมื่อคุณแม่ถูกกัดหัวนม ห้ามดึงลูกออกทันทีนะคะ เพราะการดึงทันทีนั้นหัวนมจะถูกดึงรั้งและลูกจะกัดแรงมากขึ้น และมากขึ้นเรื่อยๆตามแรงกระชากค่ะ
4. ถ้าลูกกัดหัวนมให้คุณแม่ดันศีรษะลูกเข้าชิดกับเต้านมมากขึ้น เพื่อให้ลูกหายใจไม่สะดวก หรือบีบจมูกลูกเบาๆ เพื่อให้อ้าปากคายหัวนมออก การกระทำดังกล่าวไม่อันตรายต่อลูกแน่นอนค่ะ
5. แสดงปฏิกิริยาให้ลูกรู้ว่าแม่เจ็บ แม่ไม่ชอบ เช่น ดุลูก บอกให้ลูกรู้ว่ากำลังทำให้แม่เจ็บ ถ้าไม่ได้ผล ให้คุณแม่ปิดเสื้อไม่ให้ดูดต่อ เอาลูกออกจากเต้าโดยใช้นิ้วมือสอดเข้าที่มุมปากของลูก และวางลูกลง ให้ลูกเรียนรู้ปฏิกิริยาในทางลบของแม่ เมื่อรู้ว่าถูกลงโทษ ลูกน้อยก็จะไม่ทำอีก
6. เมื่อลูกดูดโดยไม่กัดนมแม่ ก็ให้รางวัลโดยการพูดชม กอดหรือจูบลูก ซึ่งลูกจะเรียนรู้ได้
7. เด็กบางคนจะกัดหัวนมแม่เวลาง่วง บางคนกัดหัวนมแม่เวลาหิว บางคนกัดหัวนมแม่เวลาอิ่ม บางคนกัดหัวนมแม่เวลาหลับ ให้คุณแม่สังเกตพฤติกรรมของลูกน้อยและเลือกเวลาให้นมที่ปลอดภัย
8. เด็กบางคนจะกัดหัวนมแม่เมื่อน้ำนมไม่ไหลหรือไหลน้อยในขณะยังไม่อิ่ม ดังนั้นคุณแม่ควรพยายามกระตุ้นให้มีการสร้างน้ำนมมากขึ้น โดยให้ลูกดูดบ่อยๆ และคุณแม่ดื่มน้ำและกินอาหารให้คตราบ5 หมู่และเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ไม่ควรอดอาหารเนื่องจากคุณแม่ต้องใช้พลังงานมหาศาลในการเลี้ยงลูก
9. เมื่อลูกหลับ ให้เอาลูกออกจากเต้า อย่าปล่อยให้หลับคาไว้ ถ้าลูกร้อง ให้ปลอบโยน กอดลูกให้รู้สึกอบอุ่นใจ
10. หาอย่างอื่นให้ลูกกัดแทน เช่น ของเล่นชนิดยางที่กัดได้ อาหารที่เหมาะสมกับวัยได้แก่ ผัก ผลไม้ที่แข็งหน่อย แอบเปิ้ล

เรียบเรียงโดย Mamaexpert Editorial Team 

บทความที่เกี่ยวข้อง