รับมืออย่างไรดีเมื่อลูกกัดหัวนมแม่

19 September 2014
2354 view

ลูกกัดหัวนมแม่ 

ทำไมลูกกัดหัวนมแม่

คุณแม่ทุกคนพูดกันเสมอว่าให้ลูกกินนมแม่ดีที่สุด แต่ในระหว่างที่ความตั้งใจแน่วแน่นั้นอาจจะพังลง เพราะ ประสบปัญหาเรื่องลูกน้อยกัดหัวนมระหว่างให้นม  ความเจ็บปวดดังกล่าว อาจทำให้คุณแม่ท้อแท้ที่จะให้นมลูกต่อตามความตั้งใจ www.mamamepert.com สนับสนุนให้คุณแม่ทุกคนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ประสบความสำเร็จค่ะ วันนี้ แอดมินนำวิธีรับมือเมื่อถูกเจ้าตัวน้อย กัดหัวนม  มาฝากค่ะ

10วิธีรับมือเมื่อลูกกัดหัวนม 

1. เบี่ยงเบนความสนใจ

ระหว่างที่ลูกกำลังดูดนม คุณแม่เบี่ยงเบนความสนใจของลูกน้อยมาที่ตัวคุณแม่ ด้วยวิธีการจ้องตา ลูบไล้ สัมผัสตัวลูก คุยกับลูก หรือเล่านิทาน หรือร้องเพลงเบาๆ

2.นิ้วมือสอดเข้าปาก

คุณแม่เตรียมวางนิ้วมือไว้ใกล้ๆ ปากลูก เมื่อลูกกัด ให้คุณแม่รีบสอดนิ้วเข้าไปในปากกันไม่ให้กัดหัวนม

3. เมื่อคุณแม่ถูกกัดหัวนม

ห้ามดึงลูกออกทันทีนะคะ เพราะการดึงทันทีนั้นหัวนมจะถูกดึงรั้งและลูกจะกัดแรงมากขึ้น และมากขึ้นเรื่อยๆตามแรงกระชากค่ะ

4. บีบจมูก

ถ้าลูกกัดหัวนมให้คุณแม่ดันศีรษะลูกเข้าชิดกับเต้านมมากขึ้น เพื่อให้ลูกหายใจไม่สะดวก หรือบีบจมูกลูกเบาๆ เพื่อให้อ้าปากคายหัวนมออก การกระทำดังกล่าวไม่อันตรายต่อลูกแน่นอนค่ะ

5. แม่ไม่ชอบบอกให้ลูกรู้

แสดงปฏิกิริยาให้ลูกรู้ว่าแม่เจ็บ แม่ไม่ชอบ เช่น ดุลูก บอกให้ลูกรู้ว่ากำลังทำให้แม่เจ็บ ถ้าไม่ได้ผล ให้คุณแม่ปิดเสื้อไม่ให้ดูดต่อ เอาลูกออกจากเต้าโดยใช้นิ้วมือสอดเข้าที่มุมปากของลูก และวางลูกลง ให้ลูกเรียนรู้ปฏิกิริยาในทางลบของแม่ เมื่อรู้ว่าถูกลงโทษ ลูกน้อยก็จะไม่ทำอีก

6.ชมเชยในวันที่ลุกไม่กัดหัวนมแม่

เมื่อลูกดูดโดยไม่กัดนมแม่ ก็ให้รางวัลโดยการพูดชม กอดหรือจูบลูก ซึ่งลูกจะเรียนรู้ได้

7.เลือกเวลาที่ปลอดภัย

เด็กบางคนจะกัดหัวนมแม่เวลาง่วง บางคนกัดหัวนมแม่เวลาหิว บางคนกัดหัวนมแม่เวลาอิ่ม บางคนกัดหัวนมแม่เวลาหลับ ให้คุณแม่สังเกตพฤติกรรมของลูกน้อยและเลือกเวลาให้นมที่ปลอดภัย

8. กระตุ้นให้นมเพียงพอ

เด็กบางคนจะกัดหัวนมแม่เมื่อน้ำนมไม่ไหลหรือไหลน้อยในขณะยังไม่อิ่ม ดังนั้นคุณแม่ควรพยายามกระตุ้นให้มีการสร้างน้ำนมมากขึ้น โดยให้ลูกดูดบ่อยๆ และคุณแม่ดื่มน้ำและกินอาหารให้คตราบ5 หมู่และเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ไม่ควรอดอาหารเนื่องจากคุณแม่ต้องใช้พลังงานมหาศาลในการเลี้ยงลูก

9. ห้ามหลับคาเต้า

เมื่อลูกหลับ ให้เอาลูกออกจากเต้า อย่าปล่อยให้หลับคาไว้ ถ้าลูกร้อง ให้ปลอบโยน กอดลูกให้รู้สึกอบอุ่นใจ

10. ให้กัดอย่างอื่น 

หาอย่างอื่นให้ลูกกัดแทน เช่น ของเล่นชนิดยางที่กัดได้ อาหารที่เหมาะสมกับวัยได้แก่ ผัก ผลไม้ที่แข็งหน่อย แอบเปิ้ล

เป็นอย่างไรบ้างคะ 10 เทคนิคดีๆ ที่ช่วยให้คุณแม่สบายเต้ามากขึ้น และช่วยใวห้เบบี๋ ลด ละ เลิก พฤติกรรมกัดหัวนมแม่ ถึงอย่างไร นมแม่ก็คือนมที่ดีที่สุดสำหรับลูก สู้ต่อไปค่ะคุณแท่ Mamaexpert สนับสนุนให้เด็กไทยได้ดื่มนมแม่อย่างเดียวนาน6 เดือน ค่อยเริ่มอาหารเสริม 

เรียบเรียงโดย Mamaexpert Editorial Team 

บทความที่เกี่ยวข้อง