ลูกกินนมมากเกินไป (Over feeding ) อันตรายหรือไม่

19 October 2015
13956 view

พฤติกรรมการกินของลูกทรมานจิตใจแม่  หลายบ้านๆประสบปัญหานี้อยู่ ลูกกินมาก กินไม่หยุดหย่อน  แม่หลายคนถึงกับเครียด! โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่กับการที่ลูกมีพฤติกรรมหิวตลอด คุณแม่ทนฟังเสียงร้องไม่ไหวจึงให้ลูกกินตลอด พอลูกกินนมเข้าไปปริมาณมากท้องของลูกก็โป่งตึง ท้องโต ไม่สุขสบาย อึดอัดท้อง ลูกอาจร้องไห้ไปด้วย ถ้าร้องไห้หนักอาจทำให้อาเจียนออกมา แหวะออกมา พฤติกรรมดังกล่าวเรียกว่า Over  feeding

เด็ก Over feeding มักมี  5  อาการดังต่อไปนี้
  1. บิดตัว เอี้ยวตัว เหยียดแขนเหยียดขา ส่งเสียงเอี๊ยดอ๊าด
  2. มีเสียงครืดคราดในคอ คล้ายมีเสมหะในคอ เสียงดังกล่าวเกิดจากนมที่ดื่มเข้าไปล้นขึ้นมาที่คอหอยแล้ว ทำให้ลูกมีท่าทางคล้ายจะอาเจียน แต่ไม่อาเจียนออกมา
  3. ท้องโป่งตึง  ตลอดเวลา ท้องไม่ยุบ
  4. ร้องกวน ร้องบ่อย ไม่สุขสบาย
  5. สำรอกนม ทางปาก และจมูก

ดูแลลูกอย่างไรห่างไกล Over feeding

  1. ให้ลูกกินจนอิ่ม ในปริมาณที่เหมาะสมตามน้ำหนักตัว ( คลิกดูสูตรคำนวณ ) หากลูกร้องขอเพิ่มอีก  ให้เบี่ยงเบนความสนใจลูก เล่นกับลูก อุ้มเดิน ดูดจุกหลอก
  2. หากลูกร้องมาก ต้องพยายามปลอบให้ลูกหยุดร้อง เพราะหากลูกร้องไห้หนักขึ้น อากาศจะเข้าไปในกระเพาะอาหารทำให้ลูกท้องอืดมากขึ้น แน่นอึดอัดมากขึ้น ทรมานมากขึ้น
  3. เด็กที่แหวะนมหรืออาเจียน แนะนำให้คุณแม่อุ้มสักระยะ 30 นาทีอย่าให้นอนราบในทันที เพราะการอาเจียนบ่อยทำให้กรดจากกระเพาะอาหารย้อนออกมาทำให้หลอดอาหารเป็นแผลได้

คุณแม่ที่ลูกมีพฤติกรรมร้องหิวตลอด อย่าใจอ่อนนะคะเพราะการที่ลูกเรามีนิสัยกินแบบ Over feeding นั้น ส่วนใหญ่มาจากฝีมือแม่นั่นเอง เพราะรัก เพราะแม่ทนเห็นลูกร้องไม่ได้ เพราะสงสาร จึงตอบสนองลูกด้วยการให้กิน ลูกก็จดจำโดยอัตโนมัติ ร้องแล้วได้กินทุกที บางครั้งไม่ได้หิว แต่การดูดจุกหรือดูดหัวนมแม่ทำให้ลูกผ่อนคลาย ลูกจึงเรียกร้องขอดูดตลอดเวลา ทำให้ลูกมีพฤติกรรมกินจุ โดยเฉพาะ เด็กที่กินนมผง กระเพาะขยายตัวมากแล้ว กินน้อยๆไม่เป็น สุดท้ายนำไปสู่โรคอ้วนในอนาคตได้ค่ะ

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team 

บทความแนะนำเพิ่มเติม 

สูตรคำนวณน้ำนมที่ลูกควรได้รับ 0-12เดือน

พัฒนาการเด็ก ตามวัย 0 – 24 เดือนที่ลูกควรจะเป็น

น้ำหนักเด็กวัย 0-12 เดือน ควรขึ้นเดือนละกี่กรัม

บทความที่เกี่ยวข้อง