เทคนิค เร่งคลอดธรรมชาติ ด้วยตัวเอง

08 September 2014
14196 view

การเร่งคลอดทำดีหรือไม่  

สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์มาถึงสัปดาห์ที่ 40 แล้ว แต่ยังไม่มีอาการเตือนว่าจะคลอด อาจมีความกังวลใจเพราะอยากเห็นหน้าเจ้าตัวน้อยเต็มทีแล้ว วันนี้ Mama Expert รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการเร่งคลอดอย่างปลอดภัยด้วยวิธีธรรมชาติมาฝากค่ะ วิธีเร่งคลอดโดยธรรมชาติ (ต้องทำด้วยความ ระมัดระวัง ) คุณแม่อาจเคยได้ยินมาบ้างเกี่ยวกับวิธีการต่างๆ ที่จะช่วยให้คุณแม่เจ็บท้องคลอดเร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม ก่อนจะลองเทคนิคเหล่านี้ คุณแม่ต้องแน่ใจว่าสุขภาพของตนเองปกติ ไม่มีภาวะเเทรกซ้อนใดๆ ในคุณแม่ที่มีภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ควรปรึกษาสูติแพทย์ก่อนทุกครั้ง

  1. เร่งคลอด ธรรมชาติด้วยการเดิน
    การเดิน จะช่วยให้คุณแม่เจ็บท้องคลอดเร็วขึ้น เพราะการเคลื่อนไหวร่างกายของคุณแม่จะเป็นการทำให้ตำแหน่งของทารกเคลื่อนต่ำลงมาอยู่ในตำแหน่งการคลอดโดยมีศีรษะเป็นส่วนนำ คุณแม่ควรเดินช้าๆ อย่างผ่อนคลาย และควรมีใครเดินเล่นเป็นเพื่อนหรือเดินเล่นบริเวณรอบๆ บ้านเผื่อในกรณีฉุกเฉิน
  2. เร่งคลอด ธรรมชาติ ด้วยการเล่นลูกบอล
    คุณแม่ที่ต้องการเร่งคลอดวิธีนี้ ต้องมีอุปกรณ์เสริมค่ะ แนะนำให้ซื้อลูกบอลขนาดใหญ่ ซึ่งประโยชน์ ของลูกบอลนี้จะช่วยยืดกล้ามเนื่อ คล้ายๆกับทำโยคะ  ให้คุณแม่นั่งบนลูกบอลโยกตัวไปมาเบาๆ ท่าดังกล่าวช่วยให้ทารกมีการเคลื่อนไหวลงสู่ช่องเชิงกรานได้เร็วขึ้น

  3. เร่งคลอด ธรรมชาติด้วยเซ็กส์ การมีเพศสัมพันธ์  อย่างนุ่มนวล ในท่าที่ปลอดภัย   การมีเพศสัมพันธ์ ช่วยให้กล้ามเนื้อช่องคลอดมีการหดรัดตัวดี มดลูกหดรัดตัวดี เป็นการเร่งคลอดที่ได้ผลดีเยี่ยม

  4. เร่งคลอด ธรรมชาติด้วยการกระตุ้นเต้านม กระตุ้นบรเวณหัวนม  นมนมเมื่อถูกกระตุ้น จะทำให้มีการหดตัวของมดลูกได้ วิธีทำคุณแม่ควรใช้ฝ่ามือนวดบริเวณลานนมอย่างอ่อนโยนสัก 15-20 นาทีทุกๆ ชั่วโมง วันละหลายๆ ครั้งเพื่อให้มีการหลั่งฮอร์โมนออกซีโตซิน ซึ่งมีผลต่อการเร่งการเจ็บท้องคลอดของครรภ์ที่เกินกำหนด

  5. เร่งคลอด ธรรมชาติด้วยการ รับประทานรสเผ็ด ตามข้อเท็จจริงแล้วไม่มีหลักฐานที่บ่งบอกว่าการรับประทานอาหารรสจัด สามารถช่วยให้เจ็บท้องคลอดเร็วขึ้นได้ ที่มาของความเชื่อนี้ก็คือบริเวณคอมดลูกและระบบย่อยอาหารของคนเรามีการเชื่อมต่อกันอย่างใกล้ชิดผ่านระบบประสาท ดังนั้น การกระตุ้นระบบใดระบบหนึ่งอาจทำให้อีกระบบได้รับผลกระทบไปด้วยหากคุณแม่ชอบทานอาหารรสจัดอยู่แล้ว จะลองใช้วิธีนี้ก็ไม่เสียหายอะไร เพียงแต่ควรระวังผลข้างเคียง เช่น อาการแสบร้อนยอดอก อาหารไม่ย่อย หรือท้องเสีย

คุณแม่ที่มีอายุครรภ์ครบ 40 สัปดาห์แล้ว แต่ไม่มีอาการเตือนใดๆ ลองทำตามคำแนะนำข้างต้นดูนะคะ  ปกติแล้ว ลำดับการกระตุ้นเพื่อให้คลอดหรือเร่งคลอด สูติแพทย์จะเริ่มด้วยการกระตุ้นปากมดลูก โดยคล้ายๆกับการตรวจภายใน  หลังกระตุ้นแล้ว 7 วันหากไม่มีอาการเจ็บครรภ์คลอด สูติแพทย์ จะนัดให้ยาเพื่อเร่งคลอดอีกที อาจทำในสัปดาห์ที่ 41 – 42  กรณีไม่ได้ผล ต้องผ่าตัดคลอดเป็นลำดับต่อไปค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง