เจ็บอวัยวะเพศ และ เจ็บหัวหน่าวขณะตั้งครรภ์ รักษาอย่างไรดี

26 August 2014
55099 view

เจ็บอวัยวะเพศ และ หัวหน่าวขณะตั้งครรภ์

คุณแม่ตั้งครรภ์ในไตรมาสสุดท้าย มักมีอาการเจ็บอวัยวะเพศและบริเวณหัวหน่าว หลายคนไม่กล้าปรึกษาแพทย์ เพราะ อายที่จะพูดออกไป ได้แต่เก็บความทรมานเอาไว้ ซึ่งเป็นวิธีไม่ถูกต้อง หากมีอาการปวดมากไม่ต้องทนสามารถพบแพทย์ก่อนนัดได้  สาเหตุการเจ็บหัวหน่าวเกิดจาก

  • ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่สูงขึ้น ช่วงตั้งครรภ์ 5-6 เดือน ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนนี้มีฤทธิ์ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว เพื่อเตรียมยืดขยายสำหรับให้ลูกน้อยเคลื่อนผ่านช่องคลอดได้ง่ายขึ้น ทั้งยังส่งผลให้กล้ามเนื้อที่ยืดอุ้งเชิงกรานอีกด้วย ทำให้กล้ามเนื้อไม่แข็งแรง กระดูกเชิงกรานต้องแบกรับน้ำหนักมากขึ้น อาการปวดก็จะตามมา
  • ทารกในครรภ์มีขนาดตัวโตหรือเป็นการตั้งครรภ์แฝด
  • ทารกกำลังเคลื่อนศีรษะลงสู่เชิงกรานทำให้กระดูกเชิงกรานขายออก
  • ทารกในครรภ์ดิ้นแรง
  • นอกจากนั้นหากเป็นการตั้งครรภ์ครั้งที่ 2 ขึ้นไป ผนังหน้าท้องจะไม่กระชับ ทำให้ครรภ์หย่อนลงมากดทับบริเวณหัวหน่าวได้เหมือนกัน
  • เกิดจากการเคลื่อนไหวการก้าวขึ้นหรือลงบันไดก็อาจจะทำให้ครรภ์กดทับ ทำให้เกิดการเจ็บปวดได้เช่นกัน

วิธีลดความเจ็บปวดอวัยวะเพศและหัวหน่าว

นั่งพัก หยุดทำกิจกรรมทันทีที่มีอาการ นอนหลับพักผ่อน รับประทานยาบรรเทาอาการปวด พาราเซตามอล ชนิด 500 มิลลิกรัม 2 เม็ด ทุก 4 – 6 ชั่วโมง หากไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาสูติเเพทย์สามารถไปก่อนนัดได้เลย

การป้องกันการปวดอวัยวะเพศและหัวหน่าวขณะตั้งครรภ์

  1. เคลื่อนไหนไหวให้ช้าลง
  2. หลีกเลี่ยงการขึ้นบันได หรือก้าวเท้าสูง
  3. ใช้เข้มขัดผยุงครรภ์ก็จะช่วยลดอาการได้ส่วนหนึ่ง
  4. เปลี่ยนอิริยาบทช้าๆ เช่น การลุกขึ้นนั่งจากการนอน อาจจะทำให้เกิดการเจ็บได้ ควรลุกขึ้นด้วยการเปลี่ยนท่าจากนอนเป็นตะแคงข้างก่อน แล้วใช้มือยันพื้นดันตัวขึ้นมา เป็นต้น

เรียบเรียงโดย Mamaexpert Editorial Team 

บทความที่เกี่ยวข้อง