เมนูลูกรัก : น้ำซุปผัก สำหรับหนูน้อย วัย6เดือนขึ้นไป

28 March 2014
13261 view

ทำไมต้องซุปผัก
สำหรับเด็กโดยเฉพาะเด็กเล็กวัยที่เริ่มได้รับอาหารเสริมนั้น เป็นช่วงที่เหมาะกับการปลูกฝังสุขนิสัยในการกิน เช่น กินให้ตรงเวลา รู้จักเลือกกินอาหารไม่มัน หมั่นกินผักผลไม้ โดยเฉพาะผัก ซึ่งจำเป็นมากสำหรับเด็กๆ เพราะหากเด็กได้รับการปูพื้นเรื่องการกินผักตั้งแต่ครั้งแรกๆ ในการสัมผัสอาหารอื่นนอกจากนมแม่แล้ว ก็จะไม่รู้สึกว่าผักมีรสประหลาด มีกลิ่นเหม็น แต่กลับเพลิดเพลินกับการกินผักได้อย่างสนุกสนาน ผักยังมีคุณค่าต่อร่างกายมากมาย ช่วยบำรุงสายตา ผิวหนัง ผม เร่งปฏิกิริยาเผาผลาญอาหารในร่างกาย และการกินซุปยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้น เพราะในซุปมีกรดอะมิโนบางตัวซึ่งเป็นโปรตีนที่ละลายอยู่ในน้ำ และมีเกลือแร่ในปริมาณไม่มาก เหมาะกับเด็กโดยเฉพาะเด็กเล็กๆ ช่วงที่เริ่มอาหารเสริม นอกจากนี้ซุปผักยังเป็นอาหารอีกชนิดหนึ่ง ที่มีส่วนในการฝึกกินจากช้อน เสริมพัฒนาการให้ลูกได้อีกทางด้วย

เลือกผักมาทำซุป
เลือกผักที่สด หากเป็นพืชหัวต้องไม่มีจุดดำหรือรอยช้ำจากการตกกระแทก ส่วนผักใบควรเลือกผักใบอ่อน ไม่เหี่ยว หรือไม่มีรอยจุดจากเชื้อรา และที่สำคัญคือต้องล้างดินออกให้หมด แช่และล้างให้สะอาด ไม่มีไข่พยาธิ หนอนผัก หรือสารเคมีตกค้าง ผักที่เหมาะกับการทำซุปผักให้ลูก ต้องเป็นผักที่มีรสหวาน มีสีสัน เช่น แดง ส้ม ชมพู เหลือง และเขียว มีเสี้ยนผักน้อย และไม่มีกลิ่นฉุน หากเป็นผักใบ ยอดอ่อนของผักประเภทนี้ทุกชนิด เพราะมีรสหวานซึ่งลิ้นของเด็กเล็กรับรสนี้ได้ดีจึงชื่นชอบ

แล้วผักชนิดไหนทีี่ทำให้เด็กกินซุปผักได้ง่ายขึ้น

  • ผักชนิดหัว เช่น ฟักทอง แครอต ฟักเขียว แตงกวา ดอกกะหล่ำ หรือบร็อกโคลี เด็กๆ จะชอบเพราะมีรสหวาน สีสันสดใส ลักษณะผักนิ่ม เคี้ยวง่าย เมื่อตุ๋นเปื่อยใช้เหงือกบดเคี้ยวได้ โดยเฉพาะฟักทอง แครอทต บร็อกโคลี ที่ให้เบต้าแคโรทีนสูง
  • ผักชนิดใบ เช่น ผักกาดขาว ใบตำลึงอ่อน ใบกวางตุ้ง ใบผักบุ้ง หรือยอดผักหวาน เด็กที่มีฟันขึ้นจะชอบกิน เพราะลักษณะใบผักอ่อนนุ่ม มีรสหวาน ควรหั่นผักเป็นชิ้นเล็ก ช่วยให้เคี้ยวง่ายขึ้น จะว่าไปมีผักหลายหลายชนิดเลยที่นำมาปรุงเป็นเมนูโปรดให้ลูกได้ ทำให้ลูกไม่เบื่อ แถมได้ประโยชน์ดีด้วย

พว.นฤมล  เปรมปราโมทย์   เรียบเรียง
ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

บทความที่เกี่ยวข้อง