รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับผิวลูกน้อย

22 December 2012
3117 view

คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับผิวลูกน้อย

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับผิวลูกน้อย ที่คุณพ่อคุณแม่คาใจในเรื่องผิวของลูกน้อย Mamaexpert รวมคำตอบไว้ให้หมดแล้ว มาดูกันเลยจ้า...

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับผิวลูกน้อย จากทางบ้าน

1.ลูกโดนมดกัด เกิดแผล แก้อย่างไรดี

ลูกสาวอายุ 5 เดือนกว่า โดนมดกัด แล้วเป็นตุ่มบวมแดงขึ้นมาค่ะ แต่เมื่อตอนสายเห็นเป็นเหมือนแผลถลอกตรงตุ่มนั้น ประมาณว่าหนังหลุดออกนิดๆ แล้วก็มีน้ำใสๆ ซึมออกมา ไม่ทราบว่าควรใส่ยาอะไรให้ดีคะ ถ้าเป็นยาแบบผงสีเหลืองที่ผู้ใหญ่ใช้ จะใช้ได้ไหมคะ (นุดี / ราชบุรี)

ตอบ : โดยทั่วไปเมื่อเด็กโดนแมลงกัด เช่น มด หรือยุง จะทำให้เกิดเป็นตุ่มบวมแดง มีอาการคันร่วมด้วย ถ้าอาการแพ้รุนแรงก็อาจเห็นเป็นตุ่มใสได้ค่ะซึ่งเกิดจากการแยกตัวของผิวหนังชั้นบน แต่ถ้ามีอาการหนังหลุดและมีน้ำใสๆ ออกมาด้วยก็ต้องระวังการติดเชื้อแทรกซ้อนจากเชื้อแบคทีเรีย การรักษาต้องทายาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลองปรึกษาคุณหมอเด็กหรือเภสัชกรดูค่ะ และรักษาความสะอาดให้ดีที่สุด

2.ผื่นแดงที่หน้าลูก

ลูกดิฉันอายุ 2 เดือน เป็นผื่นแดงที่หน้าเยอะมาก แล้วเขาชอบเอามือไปป้ายตามหน้าด้วย สงสัยจะคัน เคยไปปรึกษาหมอ หมอก็ให้ยามาทา แต่ก็ไม่หาย เปลี่ยนนมก็แล้ว เปลี่ยนแชมพูก็แล้ว ไม่หายสักที สงสารลูกจัง ขอคำแนะนำด้วยนะคะ(วรรณี / สุพรรณบุรี)

ตอบ : จากอาการที่เล่ามาลูกของคุณอาจจะเป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนัง ต้องทายาลดการอักเสบของผิวหนังร่วมกับการรับประทานยาแก้คันในกรณีที่มีอาการคันมาก การงดใช้แป้ง การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีสารที่จะทำให้เกิดการแพ้ และไม่ทำให้ผิวหนังแห้งเกินไปก็จะช่วยให้อาการดีขึ้นมาก ในกรณีที่ได้ยาทาแล้วไม่หายน่าจะกลับไปให้คุณหมอดูอาการอีกครั้งนะคะเพื่อพิจารณาเปลี่ยนยาทาและสอบถามการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ค่ะ ส่วนใหญ่โรคนี้มักจะมีโอกาสเป็นๆ หายๆ และโรคจะหายไปได้ตอนอายุสิบกว่าขวบ

3.ขี้ไคล ขัดไม่ออก แก้อย่างไรดี

บริเวณคอ ข้อพับ รักแร้ สะดือ และขาหนีบของลูกเป็นเหมือนขี้ไคล ขัดก็ไม่ออก เป็นสีดำ บางทีเป็นขุยออกมาแต่ไม่หมด เกิดจากอะไรคะ แก้ไขได้อย่างไร(ดารณี ตั้งในธรรม / อุดรธานี)

ตอบ : จากลักษณะที่มีสีดำเหมือนขี้ไคลตามข้อพับต่างๆ เป็นการเปลี่ยนแปลงทางผิวหนังที่พบได้ในเด็กที่อ้วนมาก ไม่สามารถขัดออกได้เพราะไม่ใช่ขี้ไคล ลักษณะที่มีสีดำของผิวหนังนี้จะหายไปได้เองเมื่อลดน้ำหนักลง แต่ถ้าลูกของคุณไม่ใช่เด็กอ้วนก็น่าจะพามาพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

4.ลูกเกิดผื่นเม็ดเล็กๆขึ้นตามตัว

ลูกสาวเวลาหายจากไข้หวัดแล้วตามร่างกายของลูกจะมีเม็ดผื่นแดงขึ้นตามตัว บางครั้งก็คัน บางครั้งก็ไม่คัน ผื่นจะขึ้นอยู่ 2-3 วันแรก แล้วก็จะยุบหายไป ซึ่งระยะเวลาที่ผื่นขึ้น ลูกก็ยังเล่นได้ ไม่ซึม ไม่ทราบว่าลูกเป็นอะไร(อัมพวัน / สมุทรปราการ)

ตอบ : เวลาหายจากไข้หวัดแล้วตามผิวหนังจะมีเม็ดผื่นแดงขึ้นตามตัว และผื่นจะยุบหายไปได้เองใน 2- 3 วันนั้น เป็นผลจากการติดเชื้อไวรัสที่เรียกว่าส่าไข้ โดยทั่วไปผื่นมักจะขึ้นตามร่างกายในวันที่ไข้ลดลงและเด็กก็มักจะมีอาการดีขึ้นมาก รับประทานอาหารได้ เล่นได้ ดังนั้นผื่นในลักษณะนี้จึงนับว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่แสดงว่าเด็กหายแล้ว คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรตกใจค่ะ

5.ลูกมีตุ่มลักษณะเหมือนสิวหัวหนอง ที่ข้อพับและคอ

ดิฉันเพิ่งเป็นคุณแม่ได้ 1 เดือนเองค่ะ ลูกสาวดิฉันมีตุ่มขึ้นที่ข้อพับและคอ ตุ่มมีลักษณะเหมือนสิวหัวหนอง ขนาดของตุ่มจะมีเล็ก มีใหญ่ ไม่เท่ากัน และอีกสองวันตุ่มจะแตก และผิวก็จะลอกด้วยค่ะ อย่างนี้ต้องใช้ยาอะไรทาคะ ดิฉันลองใช้แป้งก็แล้ว ยาโยคี และขมิ้นก็แล้ว แต่ก็ยังไม่หายเลยค่ะ (คุณแม่คนใหม่ / กรุงเทพฯ)

ตอบ : จากลักษณะที่มีตุ่มหนอง ต่อมาแตกออกและมีผิวลอก เป็นลักษณะของการติดเชื้อแบคทีเรียค่ะ ต้องทาด้วยยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ถ้าตุ่มหนองมีจำนวนมากอาจจะต้องรับประทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วย การป้องกันก็คือการรักษาความสะอาด ให้ทุกคนล้างมือก่อนจับตัวเด็กทุกครั้งเพราะเด็กอายุน้อยเพียง 1 เดือนจะมีโอกาสติดเชื้อโรคได้ง่ายค่ะ

6.ลูกมีแผลที่ศีรษะ แก้อย่างไรดี

ลูกชายชอบถูศีรษะแรงๆ บริเวณกระหม่อมจนทำให้เป็นแผลเลือดออก ลูกชายปัจจุบันนี้อายุ 4 เดือน สังเกตได้ตั้งแต่เริ่มอายุ 2 เดือนกว่าๆ ก็มักจะถูศีรษะรุนแรงมาก แม้อากาศจะเย็น เพราะอยู่ในห้องแอร์ตลอดในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน ที่ผ่านมา พอตื่นนอนก็จะถูใหญ่ ยิ่งเวลากลางคืนพอรู้สึกตัวก็จะถูศีรษะอย่างรุนแรงเป็นอย่างแรก ปัจจุบันตอนแรกคลอดจนถึงอายุประมาณ 3 เดือน ดิฉันใช้ยาสระผมเด็กยี่ห้อหนึ่ง ก็คิดว่าคงจะแพ้ เลยลองเปลี่ยนยี่ห้อใหม่ดู ลูกก็ยังเป็นอยู่ (แม้จะตัดเล็บให้แล้วก็ตาม) ดิฉันกลัวว่าแผลที่ศีรษะจะเป็นอันตรายต่อลูกดิฉันไม่รู้ว่าจะแก้ไขอย่างไรดี (รัตนาภรณ์ / สระบุรี)

ตอบ : จากที่เล่ามาไม่ได้บอกว่ามีผื่นร่วมด้วยหรือไม่ แต่จากอาการที่คันมากน่าจะมีผื่นจากการเป็นผิวหนังอักเสบชนิดหนึ่งซึ่งบางคนอาจมีไขมันมากร่วมด้วยได้ การรักษาต้องอาศัยยาทาลดการอักเสบร่วมกับการรับประทานยาลดอาการคัน เพราะการที่เด็กถูศีรษะจนเป็นแผล เป็นอันตรายมากค่ะเพราะอาจเกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนด้วยเชื้อแบคทีเรียได้ ควรต้องรีบรักษา โรคนี้ถ้าให้การรักษาที่เหมาะสมก็จะสามารถรักษาให้หายขาดได้ค่ะ

7.รอยดำจากมดและยุงกัด แก้อย่างไรดี

ลูกสาวโดนมดกัดบ่อยมาก บางทีก็ยุง แล้วจะเป็นตุ่มแดงๆ บางทีก็เป็นรอยดำ อยากทราบว่าจะทำอย่างไรรอยดำจึงจะหาย ตุ่มแดงที่ลูกถูกกัดใช้ขี้ผึ้งแซมบัคก็ไม่หาย ถึงหายก็เป็นรอยดำ จะมีวิธีป้องกันไม่ให้เป็นรอยดำได้หรือไม่ (นุช อ่อนประไพ / กรุงเทพฯ)

ตอบ : โดยทั่วไปหลังจากถูกยุงกัดจะเกิดเป็นตุ่มสีแดงมีอาการคัน ต่อมาตุ่มจะยุบลงเห็นเป็นรอยดำและจะไม่มีอาการคันอีก รอยดำนี้จะจางหายไปได้เองโดยไม่จำเป็นต้องทายาอะไร และในปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มียาชนิดใดที่ปลอดภัยที่จะใช้ทาในเด็กที่จะทำให้รอยดำนี้จางหายไปเร็วขึ้น ดังนั้นการป้องกันการถูกยุงกัดจึงสำคัญมากกว่าค่ะ โดยการหลีกเลี่ยงที่จะพาเด็กไปในสถานที่ซึ่งมียุงมาก หรือในกรณีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ควรใส่เสื้อแขนยาว ขายาว และทายากันยุงร่วมด้วยก็จะลดโอกาสเกิดผื่นได้มากค่ะ

8. เมือกสีขาวบริเวณจุ๋มจิ๋ม

ลูกสาวอายุ 2 เดือนกว่า ที่จุ๋มจิ๋มมีเมือกสีขาวๆ อยู่รอบๆ บางครั้งเช็ดแล้วหายไป แต่เดี๋ยวก็มีอีก ดิฉันคิดว่าทำความสะอาดให้ลูกอย่างดีแล้ว ทำไมถึงมีเมือกสีขาวนี้คะ (พรพิมล / นนทบุรี)

ตอบ : เมือกสีขาวที่เห็นนี้เป็นเพียงสิ่งที่ขับออกมาจากเยื่อบุและผิวหนังของร่างกายตามปกติเท่านั้น ไม่ได้เป็นโรคอะไร ล้างและเช็ดทำความสะอาดตามปกติก็เพียงพอแล้วค่ะ

9. รอยผื่นแดงบริเวณง่ามขาหนีบ

น้องข้าวโอ๊ตมีรอยผื่นแดงบริเวณง่ามขาหนีบ จะเป็นมากและลูกจะบอกเสมอว่าเจ็บ ซึ่งเกิดจากการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ลองเปลี่ยนหลายยี่ห้อแล้ว ก็ไม่หายขาด เพียงแต่จะดีขึ้นบ้างในระยะหนึ่งเท่านั้น จะแก้ปัญหานี้ให้ลูกอย่างไรดีคะ (อรอุมา / สงขลา)

ตอบ : ผื่นแดงบริเวณง่ามขาหนีบส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อรา สาเหตุมักเกิดจากความอับชื้น การรักษาต้องใช้ยาทารักษาเชื้อราจึงจะหาย การป้องกันการเกิดผื่นชนิดนี้ที่ดีที่สุดก็คือล้างน้ำทำความสะอาดเมื่อมีการอุจจาระหรือปัสสาวะและเช็ดผิวหนังบริเวณนี้ให้แห้งสนิททุกครั้ง ในกรณีที่ใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปก็ต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมอย่างสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้ผิวหนังบริเวณนี้ต้องสัมผัสกับความชื้นเป็นเวลานาน เพราะความชื้นเพียงอย่างเดียวก็อาจทำให้ผิวหนังเป็นผื่นแดงและมีการหลุดลอกออกของผิวหนังชั้นบนสุดและทำให้มีอาการเจ็บได้ค่ะ

10. เป็นผดผื่น เมื่ออากาศร้อน

อากาศร้อนลูกมักเป็นผด มีลักษณะเป็นผื่นแดงๆ เป็นุต่มๆ ถ้าเหงื่อออกลูกจะคันมาก จะป้องกันไม่ให้ลูกเป็นผดผื่นร้อนนี้ได้ยังไงคะ (คุณแม่น้องมีน /ปทุมธานี)

ตอบ : สำหรับการป้องกันผื่นร้อนหรือผดที่ดีที่สุดก็คือการพยายามให้เด็กเล่นอยู่ในที่อากาศไม่ร้อนอบอ้าวจนเกินไปทั้งนี้เพราะผื่นเกิดจากความร้อน ควรให้เด็กใส่เสื้อบางๆ ถ้าอากาศร้อนมากก็ควรเลือกใส่เสื้อที่ไม่มีคอไม่มีแขน

การทาผื่นด้วยยาคาลาไมน์ก็ช่วยให้อาการคันลดลง ส่วนใหญ่ถ้าเด็กได้อยู่ในที่อากาศเย็นสบายผื่นก็มักจะหายไปค่ะ

บทความแนะนำเพิ่มเติม 

1. ลูกกินนมเท่าไหร่ดี คุณแม่ควรรู้

2. นมแม่ไม่มีแล้ว …เลือกนมให้ลูกอย่างไรดี

3. นมถั่วเหลืองสำหรับทารก ดีจริงหรือ?

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team