แพทย์ชี้ ซาก แมลงสาบอันตรายกว่าตัวเป็นๆ

22 September 2015
10894 view

แมลงสาบ

แมลงสาบเป็นแมลงดึกดำบรรพ์ที่อาศัยอยู่บนโลกนี้มานานประมาณ 250 ล้านปี โดยสันนิษฐานจากหลักฐานซึ่งเป็นฟอสซิล ที่ถูกค้นพบ แมลงสาบที่พบทั่วโลกมีทั้งสิ้นประมาณ 4,000 ชนิด และจัดเป็นสัตว์นำเชื้อโรคร้ายมาสูคนมากที่สุดอีกชนิดหนึ่ง 

โรคร้ายที่มากับแมลงสาบ

นักวิจัยระบุ 60% ของผู้ป่วยโรคภูมิแพ้เกิดจากแมลงสาบ ชี้มีอาการรุนแรงกว่าภูมิแพ้จากไรฝุ่นเพราะถึงขั้นเสียชีวิต เตือนประชาชนหมั่นทำความสะอาดที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะห้องครัวและห้องนอน จับมือต่างประเทศเร่งหาวัคซีนป้องกัน คาด 2 ปีได้วัคซีนต้นแบบ เพราะฉะนั้นทุกคนต้องรู้จักโรคร้ายที่มากับเเมลงสาบ ดังนี้ 

  1. แมลงสาบตัวเป็นๆ ส่วนที่ทำให้คนแพ้คือ ปัสสาวะ ส่วนซากแมลงสาบที่ตายในบ้าน และสลายเป็นส่วนประกอบเป็นฝุ่นจะเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่ก่อภูมิแพ้ อาการเบื้องต้นจะคันบริเวณผิวหนัง คันตา  น้ำตาไหล  ไอ จาม ไปจนถึงอาการรุนแรงคือปอดอักเสบ หอบหืด หายใจไม่ออก ช็อก และเสียชีวิตในที่สุด
  2. แมลงสาบมีเชื้อแบคทีเรีย โรคที่สำคัญที่มีเชื้อแบคทีเรียเป็นสาเหตุ ได้แก่ โรคเรื้อน กาฬโรค โรคบิด โรคท้องเสียในเด็ก โรคติดเชื้อของช่องขับถ่าย โรคฝีและผิวหนังพุพอง โรคในระบบทางเดินอาหาร โรคอาหารเป็นพิษ และโรคไทฟอยด์
  3. แมลงสาบมีหนอนพยาธิ 12 ชนิด อาศัยอยู่ในตัว มักปะปนออกมากับมูลของแมลงสาบ  เช่น พยาธิปากขอ  พยาธิไส้เดือนกลม  พยาธิตืดแคระ  พยาธิตืดวัว พยาธิใบไม้โลหิต
  4. แมลงสาบมีเชื้อโปรโตซัว ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดความพิการของทารกในครรภ์ และมีเชื้อโปรโตซัวอีกหลายชนิดที่เป็นสาเหตุของโรคท้องเสีย หรือโรคบิด
  5. แมลงสาบมีเชื้อรา พบมีเชื้อรา 2 ชนิดที่เป็นสาเหตุของโรคระบบทางเดินหายใจและ โรคผิวหนัง
  6. แมลงสาบก่อให้เกิดภูมิแพ้ หากเราเห็นแมลงสาบในบ้าน 1 ตัว เท่ากับยังมีอยู่ในรังอีก 10-800 ตัว
    สารก่อภูมิแพ้จากแมลงสาบจะมาจากส่วนต่าง ๆ  เช่นลำตัว ปีก หนวด ไข่ รวมทั้งสิ่งที่ขับถ่ายออกมาด้วย

คลิปการคลอดลูกของเเมลงสาบ 

แมลงสาบจึงเป็นสัตว์ที่ทุกครอบครัวต้องเฝ้าระวัง และต้องกำจัดให้สิ้นซาก โดยการทำความสะอาดบ้านให้เรียบร้อย อย่าให้มีเศษอาหารตกค้าง เพราะจะเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของแมลงเหล่านี้ ทำให้เกิดการขยายพันธุ์จำนวนมาก ซึ่งหากเห็นแมลงสาบเพียง 1 ตัว แสดงว่ามีการขยายพันธุ์แล้วกว่า  800  ตัว ถือว่าน่ากลัวทีเดียว โดยเฉพาะที่อยู่อาศัยที่แออัด หรือเป็นห้องรวมอเนกประสงค์ อย่างพวกคอนโดมิเนียม อพาร์ตเมนต์ ที่มีห้องครัวรวมอยู่ด้วย หากประกอบอาหารและเก็บไม่สะอาดย่อมเป็นแหล่งที่อยู่ของแมลงสาบได้เช่นกัน  โดยห้องที่ พบแมลงสาบมากที่สุดคือ ห้องครัว  รองลงมาคือห้องนั่งเล่น และห้องนอน

บทความแนะนำเพิ่มเติม

1. คุณแม่แชร์ประสบการณ์ : ฤดูฝนมาเยือนแมลงก้นกระดกระบาดแล้ว!!!

2. แมลงก้นกระดกมีพิษร้าย คุณแม่ต้องระวัง

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team

ขอบคุณข้อมูลจาก :

  1. รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์ หน่วยโรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกัน ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
  2. ศ.ดร.วันเพ็ญ ชัยคำภา ภาควิชาปรสิตวิทยา และสถานส่งเสริมการวิจัย  คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล