ระวัง!!! พิษร้ายจากแมลงก้นกระดก ระบาดอีกครั้งแล้ว

16 September 2015
917 view

แมลงก้นกระดก เรียกอีกชื่อว่า แมลงน้ำกรดมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Paederus Fucipes เป็นแมลงขนาดเล็ก ประมาณ 7-8 มม. ส่วนหัวมีสีดำ ปีกน้ำเงินเข้มขนาดเล็ก และส่วนท้องมีสีส้ม ชอบงอส่วนท้ายกระดกขึ้นลง ทำให้ได้ชื่อว่าแมลงก้นกระดก เป็นแมลงที่พบเฉพาะในเขตร้อนชื้น โดยมากอาศัยบริเวณพงหญ้าที่มีความชื้น ใกล้หนองน้ำ ชอบออกมาเล่นไฟและแสงสว่างตามบ้านเรือน 

ระวัง!!! พิษร้ายจากแมลงก้นกระดก ระบาดอีกครั้งแล้ว

แมลงก้นกระดกจัดเป็นแมลงมีพิษร้าย ระบาดมากในปลายฝนต้นหนาว และตอนนี้เริ่มกลับมากระหึ่มโลกโซเชี่ยวอีกระลอก เพราะมีหลายคนโดนพิษจากเเมลงชนิดนี้เข้าให้แล้ว แต่อย่าหลงเชื่อทั้งหมด เพราะสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยออกมาใหข้อมูลที่ถูกต้องแล้วว่า  ถูกพิษแมลงก้นกระดกไม่ทำให้เสียชีวิตตามที่เป็นข่าว แต่ … แมลงชนิดนี้มีพิษทำให้เกิดตุ่มพุพองจริง

ภาพนี้ไม่ได้เกิดจากเเมลงก้นกระดกตามที่แชร์ในโลกออนไลน์ ทุกคนอย่าได้ตระหนกตกใจและอย่าหลงเชื่อ
ภาพนี้ไม่ได้เกิดจากเเมลงก้นกระดกตามที่แชร์ในโลกออนไลน์ อย่าได้ตระหนกตกใจและอย่าหลงเชื่อ
ข้อควรรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับแมลงก้นกระดก
  • ผื่นที่เกิดจากแมลงชนิดนี้ไม่ได้เกิดจากการที่มันกัดหรือต่อย แต่เกิดเราไปบี้ตัวแมลงทำให้สารเคมีในตัวที่ชื่อว่า paederin ทำให้ผิวหนังบริเวณที่สัมผัสไหม้ แสบ คันมากน้อยตามปริมาณที่สัมผัสผิวหนังพุพอง จากพิษแมลงก้นกระดก
  • หากสัมผัสถูกตัวของ แมลงก้นกระดกแล้ว ให้รีบล้างด้วยน้ำเปล่า หรือน้ำสบู่ และประคบเย็นในบริเวณที่สัมผัสโดนแมลง
  • อาการผื่นผิวหนังจะยังไม่เกิดทันที ที่สัมผัส แต่จะเริ่มเกิดผื่นและอาการแสบเมื่อผ่านไปประมาณ 24 ชั่วโมง
  • หลังจากสัมผัสพิษแล้ว 24 ชั่วโมจะเกิดเป็นผื่นแดงขอบเขตชัดเจน หรือรอไหม้ลักษณะเป็นทางยาว โดยลักษณะที่เกิดเป็นทางยาวเพราะเกิดจากการปัดด้วยมือ หรือบางรายจะเกิดผื่นที่บริเวณซอกรอยพับที่ประกบกัน  ร่วมกับตุ่มน้ำพองและตุ่มหนองใน 2-3 วัน
  • ถ้าผื่นมีตุ่มน้ำพองเป็นบริเวณกว้างหรือแผลไหม้ควรทำการประคบด้วยน้ำเกลือครั้งละ5-10 นาที วันละ  3-4 ครั้งจนแผลแห้ง โดยผื่นตุ่มน้ำตามบริเวณใบหน้า ลำคอ แขน มักทำให้เกิดความเข้าใจผิดคิดว่าเป็นงูสวัดได้
  • ผื่นที่เกิดจากการสัมผัสแมลงก้นกระดกนี้ในเวลาต่อมาผื่นหรือแผลจะตกสะเก็ดและหายได้เองได้ภายใน 7 – 10 วัน หายแล้วอาจจะทิ้งรอยดำไว้สักระยะหนึ่
  • สำหรับในรายที่ผื่นเป็นบริเวณกว้าง อาจมีไข้ ปวดศีรษะ ปวดข้อ หรืออาการคลื่นไส้อาเจียนได้ ควรพบแพทย์
  • ระวังอย่าให้เข้าตาอาจทำให้ตาบอดได้ 

ขอบคุณข้อมูล

: สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย
ผิวหนังอักเสบจากแมลงก้นกระดก โดยอ.พญ.เพ็ญวดี พัฒนปรีชากุล
  ภาควิชาตจวิทยาFaculty of แพทย์ศิริราชโรงพยาบาล
  คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล