10สิ่งที่แม่ต้องทำ ในวันที่น้ำนมแม่น้อย น้ำนมแม่ไม่พอ

24 March 2017
34554 view

น้ำนมแม่น้อย

ระหว่างอยู่ในช่วงระยะเวลาให้นมลูก เชื่อว่าคุณแม่หลายคนคงเคยประสบปัญหา น้ำนมน้อย หรือน้ำนมไม่เพียงพอต่อความต้องการของทารก ซึ่งสาเหตุของอาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้ทั้งจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ปริมาณน้อยเกินไป ทานอาหารไม่เหมาะสมหรือขาดการพักผ่อน ความเครียดสูงหรือหักโหมลดน้ำหนักเร็วเกินไปหลังคลอดลูก จากที่กล่าวมาล้วนเป็นสาเหตุที่ส่งผลกระทบต่อต่อมผลิตน้ำนมและยังมีผลเสียต่อสุขภาพของแม่ไปจนถึงทารกน้อยอีกด้วย เพราะฉะนั้น ใครที่รู้ตัวว่ากำลังเจอปัญหาน้ำนมมีปริมาณน้อยล่ะก็ บทความของเราวันนี้มีวิธีแก้ไขมาฝากค่ะ

การดูแลตนเองที่ถูกต้องและสิ่งที่ต้องทำเมื่อน้ำนมแม่มีน้อย

1.น้ำดื่มสะอาด น้ำอุ่น น้ำขิง หรือน้ำผลไม้เครื่องดื่มชูกำลังมนุษย์นมแม่

คุณแม่ทุกคนควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในแต่ละวันอย่างน้อย 6-8 แก้วขึ้นไป นอกจากนี้ยังรวมถึงนม น้ำซุปหรือน้ำผักผลไม้คั้นสดด้วย ที่จำเป็นต้องดื่มของเหลวเหล่านี้ก็เพื่อทดแทนน้ำนมที่ร่างกายต้องสูญเสียไป เป็นการรักษาสมดุลให้ร่างกายและทำให้ต่อมน้ำนมสามารถผลิตน้ำนมได้ในปริมาณที่เพียงพอ

2.ผัก สมุนไพร คือวิตามินสุดเลอค่า

ระหว่างช่วงให้นมลูกเป็นช่วงที่หญิงสาวทุกคนต้องการสารอาหารเป็นอย่างมาก ผักสมุนไพรบางอย่างมีสรรพคุณช่วยเพิ่มน้ำนม เช่น บวบหอม การรับประทานบวบหอมจึงสามารถช่วยคุณแม่สร้างน้ำนมให้ลูกรักได้ นอกจากนั้นแล้วการรับประทานวิตามินและอาหารเสริมก็จะช่วยเติมสารอาหารที่ร่างกายต้องการเช่นกัน

3.ข้าวโอ้ตตัวช่วยในการผลิตน้ำนม

ข้าวโอ้ตอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย เปี่ยมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่มีการวิจัยแล้วว่าสามารถช่วยเพิ่มการผลิตน้ำนมได้ เมื่อรับประทานข้าวโอ้ตบดต้มสุกวันละ 1-2 ถ้วยทุกวัน

4.งดสูบบุหรี่ ลด ละ เลิกเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์รวมถึงชาและกาแฟ

บุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอร์ ชาและกาแฟ ทั้งสามสิ่งนี้คือสิ่งที่ควรเลี่ยงมากที่สุดในระหว่างการให้นมลูก เพราะสารอันตรายในบุหรี่ รวมถุงแอลกอฮอล์และคาเฟอีนในชากาแฟนั้นสามารถปนเปื้อนเข้าไปทางน้ำนมได้ จนอาจส่งผลเสียต่อเด็กทารกเพราะฉะนั้นคุณแม่ทั้งหลายต้องระวังให้มากนะคะ

5.กินเพื่อลูก อย่าอดเพื่อลดหุ่น 

คุณแม่ที่อยู่ระหว่างให้นมลูกต้องทานอาหารให้ครบทุกมื้อและต้องเป็นอาหารที่ได้สารอาหารครบทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เกลือแร่ และไขมัน ทั้งนี้ควรทานในสัดส่วนที่สมดุลกัน แต่หากคุณคือผู้ที่เกิดภาวะน้ำนมผลิตน้อย ก็ควรเพิ่มปริมาณอาหารที่รับประทานให้มากกว่าเดินเพื่อเติมสารอาหารที่จำเป็นให้ร่างกายใช้ในการทำน้ำนม ไม่ควรอดหรือลดปริมาณอาหารเพราะจะส่งผลต่อสุขภาพของทั้งแม่และลูกได้

6.หลับให้พอ ลูกงีบ แม่ต้องงีบ

การอดนอนส่งผลกระทบต่อร่างกายทุกส่วนรวมถึงขั้นตอนการผลิต น้ำนมน้อย ลงด้วยเช่นกัน ดังนั้นคุณแม่ควรวางแผนให้นมลูกเป็นระยะเวลาสม่ำเสมอในแต่ละวันเพื่อป้องกันลูกหิวกลางดึกทำให้รบกวนเวลานอน อีกทั้งควรจัดเวลาพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อป้องกันร่างกายอ่อนเพลียรวมถึงฮอร์โมนแปรปรวน

7.ไม่เครียดเรื่องน้ำนมมากเกินไป ยิ่งเครียดน้ำนมยิ่งลด

ความเครียดคือ สาเหตุที่ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวนสูงมาก จึงเป็นสาเหตุให้คุณแม่ น้ำนมน้อย ลง เพราะฉะนั้นใครรู้ตัวว่าตัวเองเป็นคนเครียดง่าย ต้องหาวิธีสยบความเครียด เช่น ทำงานอดิเรกหรือหาเวลาพักผ่อนส่วนตัวบ้าง เป็นต้น

8.นวดเต้าเขย่าน้ำนม

เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายและสามารถทำได้ทุกเวลาที่ต้องการ โดยการบีบนวดเบาๆ ให้ทั่วหน้าอกทั้งสองข้าง อาจจะนวดช่วงตื่นนอนตอนเช้าหรือก่อนนอน หมั่นนวดหน้าอกเป็นประจำช่วยกระตุ้นน้ำนมให้มีปริมาณมากขึ้น

9.พูดคุยกับแพทย์เฉพาะทาง หรือ ปรึกษาคลินิคนมแม่

หากดูแลตัวเองทั้งเรื่องอาหารและสุขภาพจิตอย่างเคร่งครัดแล้ว แต่น้ำนมก็ยังมีปริมาณน้อยไม่เพียงพอต่อความต้องการ ให้ลองพูดคุยกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการให้นมบุตรจะดีที่สุด เพื่อเป็นความรู้และร่วมกันหาวิธีแก้ไขต่อไปช่วย

10.ปั๊มเก็บ ยิ่งปั๊ม ยิ่งเพิ่ม ทำสต๊อกนมแม่ 

เมื่อเริ่มมีน้ำนมแล้ว การปั๊มนมเก็บใส่ขวดไว้เป็นการกระตุ้นให้คุณแม่ผลิตน้ำนมได้ดีขึ้นอีกวิธีหนึ่ง ปัจจุบันมีเครื่องปั๊มน้ำนมที่สะอาด คุณภาพดี และสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยมากมายหลายยี่ห้อให้เลือกซื้อ และยังสามารถเก็บสำรองไว้ได้หลายๆ ขวด เพื่อทดแทนช่วงเวลาที่ผลิตน้ำนมไม่ทัน

คุณแม่คนไหนที่มีน้ำนมน้อย Mamaexpertแนะนำเลยลองนำวิธีเหล่านี้ไปทำกันดูนะคะ แล้วคุณแม่จะมีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูกน้อยอย่างแน่นอน แถมยังได้น้ำนมที่มีประโยชน์ที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อยได้ดีอีกด้วย สู้ๆทุกบ้าน นมแม่แน่ที่สุดค่ะ

บทความแนะนำสำหรับคุณแม่

1.อาหารบำรุงน้ำนม

2.ยาเพิ่มน้ำนม

3.นวดเต้าเพิ่มน้ำนม

เรียบเรียงโดย :  Mamaexpert Editorial Team