เต้านมอักเสบและการรักษา

31 January 2015
1857 view

เต้านมอักเสบเกิดเนื่องจากท่อน้ำนมอุดตัน จะเป็นก้อนไตแข็งๆ ที่บริเวณใดบริเวณหนึ่งของเต้านม โดยไม่ได้เป็นทั้งเต้า เมื่อกดลงไปจะรู้สึกเจ็บและอาจบวมแดง แต่ไม่มีไข้ คุณแม่ที่กำลังเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อย่าปล่อยให้เต้านมคัดตึงนาน ต้องรีบระบายนมออกให้หมด โดยทำตามขั้นตอนนี้ค่ะ

1.การให้นมลูกเริ่มดูดข้างที่คัดตึงเป็นข้างแรกก่อนเสมอ ดูดให้บ่อยขึ้น ปั๊มให้บ่อยขึ้น นมที่ปั๊มอย่าทิ้ง เก็บได้ตามปกติ ให้คางลูกอยู่ตรงตำแหน่งที่เป็นก้อน อาจต้องตีลังกาดูด ถ้าก้อนอยู่ด้านบน ให้พ่อแปรงฟันให้สะอาด ลองช่วยดูดดู

2.ใช้การประคบอุ่นหรือร้อนเต้านม อาจไม่ช่วยอะไรมาก แนะนำให้นวดเบาๆร่วมด้วยจนเต้านิ่ม จึงให้ลูกดูด ไม่ควรให้ลูกเข้าเต้าทันที ที่คัดตึง เพราะดูดไม่ออก ต้องนวดก่อนเสมอ

3.กรณีมีจุดขาวๆที่หัวนม ( white dot )แนะนำให้ใช้เข็มสะอาดอันใหญ่ๆจิ้มให้หลุด (เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ควรปรึกษาคลินิกนมแม่ถึงวิธีที่ถูกต้องและปลอดเชื้อ)

4.กรณีพบแพทย์ ต้องใช้ยาแก้อักเสบร่วมด้วย ถ้าเป็นนานเกิน 24 ชั่วโมงแล้ว ไม่เช่นนั้น อาจพัฒนาจนกลายเป็นฝีได้ยาแก้อักเสบที่ใช้ ไม่มีปัญหากับการให้นม เช่น dicloxacillin ถ้าแพ้เพนนิซิลลิน ให้ใช้ clindamycin

5.เมื่อเต้านมนั้นกลายเป็นฝีแล้ว ห้ามให้หมอกรีดแผลเด็ดขาด ขอลองให้ใช้เข็มเบอร์ใหญ่ พยายามดูดออกให้หมด อาจดูดซ้ำหลายๆครั้ง และยาแก้อักเสบให้เปลี่ยนเป็นชนิดฉีดเข้ากล้ามหรือเข้าเส้นเลือดก็ได้ และห้ามหยุดให้นมลูกเด็ดขาด เมื่อคุณไม่มีแผลที่เต้า คุณก็ไม่เจ็บเวลาดูดถ้ากรีดเป็นแผลแล้ว จะลงเอยด้วยการที่น้ำนมจะรั่วออกทางแผลตลอดเวลา ทำให้แผลไม่ปิด แล้วในที่สุด ต้องใช้ยาหยุดน้ำนม

การให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่มีเทคนิคที่หลากหลายเพื่อให้คุณแม่ทุกคนที่ตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่100%ได้เข้าสู่เส้นชัย สมดังตั้งใจ ลองทำตามคำแนะนำผู้เชี่ยวชาญจากเรา ทีม mamaexpert ดูนะคะ