วิธีสังเกตจุกนมเสื่อม ขวดนมเสื่อม และอายุการใช้งานของขวดนม

22 November 2016
106286 view

จุกนมเสื่อม

การเปลี่ยนจุกนม การเปลี่ยนขวดนมเป็นคำถามที่คุณพ่อคุณแม่หลายบ้านสงสัย ต้องเปลี่ยนเมื่อไหร่ จำเป็นต้องเปลี่ยนตามอายุที่ระบุบนจุกนมหรือขวดนมหรือไม่ Mamaexpert มีคำแนะนำเรื่องวิธีสังเกตจุกนมเสื่อม ขวดนมเสื่อมและอายุการใช้งานของขวดนมมาฝากค่ะ มาดูกันเลย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ขวดนมเสื่อม

วิธีสังเกตจุกนมเสื่อม

การเปลี่ยนจุกนมใหม่ คุณแม่ต้องหมั่นตรวจสอบคุณภาพของจุกนม โดยปกติแล้วคุณภาพของจุกนมจะอยู่ที่ 2-3 เดือน แต่อายุการใช้งานของจุกนมจะขึ้นอยู่กับชนิดและลักษณะการใช้งาน เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรเปลี่ยนจุกนมหากจุกนมมีลักษณะดังนี้
  1. น้ำนมไหลออกมาเป็นสาย ซึ่งปกติแล้วน้ำนมที่ไหลออกมาจากจุกนมจะต้องไหลออกมาเป็นหยด เมื่อจุกนมเสื่อมสภาพ ขนาดรูของจุกนมจะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นทำให้น้ำนมไหลออกมาเป็นสาย หรือไหลออกมาไม่สม่ำเสมอ คุณแม่ควรรีบเปลี่ยนจุกนมใหม่ทันทีค่ะ
  2. จุกนมเสียรูปทรง สามารถทดสอบได้โดยการดึงจุกนมออกมาตรงๆ แล้วปล่อย ถ้าจุกนมหดกลับสู่สภาพเดิมก็แสดงว่าจุกนมยังไม่เสื่อมสภาพ สามารถใช้งานต่อได้ แต่ถ้าจุกนมไม่กลับไปอยู่ในรูปเดิมแสดงว่าจุกนมนั่นเสื่อมสภาพค่ะ ควรรีบเปลี่ยนใหม่ทันที
  3. ลักษณะของจุกนมเปลี่ยนไป หากจุกนมบวมหรือนิ่มต่างจากเดิมมาก แสดงว่าจุกนมนั้นเสื่อมสภาพแล้ว
ที่สำคัญเมื่อคุณแม่สังเกตเห็นว่าจุกนมฉีกขาดหรือยางแตก จะต้องเลิกใช้ทันที เพราะเศษยางอาจหลุดปนเข้าไปในปากของลูกขณะที่ลูกดูดนม ทำให้ไปติดหลอดลมเกิดอันตรายต่อลูกน้อยได้ค่ะ

วิธีสังเกตขวดนมเสื่อม

อายุการใช้งานของขวดนมจะขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุที่ผลิต ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็จะจะแตกต่างกันออกไป จะรู้ได้อย่างไรว่าจะต้องเปลี่ยนขวดนมเมื่อไหร่ ขวดนมแบบไหนที่เสื่อมสภาพ Mamaexpert มีวิธีสังเกตการเสื่อมสภาพของขวดนม ตามนี้เลยจ้า

  1. ขวดนมสีขาวใสหรือขาวขุ่น สามารถทนความร้อนได้ 100 องศา ซึ่งมีอายุการใช้งาน 6 เดือน แต่ถ้ามีรอยขีดข่วน หรือมีลักษณะของขวดนมเปลี่ยนไป คุณแม่ควรเปลี่ยนก่อน 6 เดือน
  2. ขวดนมสีชาหรือสีน้ำผึ้ง ทนต่อความร้อนได้มากถึง 180 องศา นับว่าเป็นขวดนมที่ทนทาน อายุการใช้งาน 2 ปี ราคาจะค่อนข้างสูง แต่ถ้าสังเกตเห็นว่ามีรอยขีดข่วนหรือเปลี่ยนรูป ควรรีบเปลี่ยนทันที

ในการเปลี่ยนจุกนมหรือขวดนมใหม่ ไม่จำเป็นต้องอิงตามอายุการใช้งานตามที่ผลิตภัณฑ์ระบุไว้ เพราะการเสื่อมสภาพของจุกนมและขวดนม ขึ้นอยู่กับการใช้งานการดูแลรักษา ถ้าคุณแม่ต้องการให้จุกนม ขวดนมมีอายุการใช้งานนานๆ คุณแม่จะต้องล้างทำความสะอาดให้ถูกวิธีค่ะ และต้องสังเกตลักษณะของจุกนมและขวดนมบ่อยๆนะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยใช้ของที่เสื่อมคุณภาพค่ะ

บทความแนะนำเพิ่มเติม

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team