อายุของขวดนม จุกนม ตัวเลข สัญลักษณ์ต่างๆในขวดนมแม่ต้องรู้

06 February 2014
30012 view
อายุของขวดนม จุกนม ตัวเลข สัญลักษณ์ต่างๆในขวดนมแม่ต้องรู้
คุณแม่ควรลงทุนกับขวดนมมากแค่ไหน

ของใช้ลูกบางอย่างคุณแม่จำเป็นต้องลงทุนสูง เพราะเป็นการลงทุนเพื่อสุขภาพลูกน้อย ของใช้ที่ต้องลงทุน ได้แก่ ขวดนม จุกนม  ขวดนมที่ดีไม่ใช่ขวดนมที่แพงที่สุดเสมอไปแต่ขวดนมที่ได้มาตรฐานนั้นราคาค่อนข้างสูงทีเดียว มีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกใช้กันค่ะ ขวดนมที่ผ่านมาตรฐานและปลอดภัยสำหรับทารกคือ ขวดนมที่ผลิตจากโพลีพรอพพีลีน หรือ PP เท่านั้นค่ะ ขวนมประเภทนี้ คุณแมจะรู้จักดีในชื่อเรียกกันคือ ขวดนม ” BPA Free “ ค่ะ หรือเเปลตรงคือ ไม่มีสาร BPA ปนเปื้อนนั่นเอง

            สัญลักษณ์นี้ปลอดภัยใช้ได้   ไม่ปนเปื้อน BPA

การเลือกซื้อขวดนม คุณแม่มือใหม่ต้องสังเกตอะไรบ้าง 

1. การสังเกต ขวดนมที่ได้มาตรฐานผลิตจากโพลีพรอพพีลีน หรือ PP ก้นขวดนมจะมีสัญลักษณ์ มีเลข 5 ตรงกลาง และมีรูปลูกศรล้อมรอบ =  ควรซื้อ ปลอดภัย

อายุของขวดนม และจุกนม
สัญลักษณ์นี้ คุณแม่วางใจ ซื้อได้ค่

 

2. แต่ถ้าแต่หากเป็นขวดนมที่ผลติจากพลาสติกโพลีคาร์บอนเนต บริเวณก้อนขวดจะมีสัญลักษณ์เลข 7 อยู่ตรงกลางและมีลูกศรล้อมรอบ = ไม่ควรซื้อเนื่องจากปนเปื้อนสาร BPA

 

อายุของขวดนม และจุกนม
ไม่ควรซื้อเนื่องจากปนเปื้อนสาร BPA

อันตรายของสารBPAต่อทารก

BPAสารอันตราย มีผลต่อการสร้างเซลล์สมอง ระบบประสาท ความทรงจำ การเรียนรู้มีผลต่อฮอร์โมนการเจริญเติบโต และการสืบพันธุ์ ทำให้เด็กเป็นหนุ่มเป็นสาวเร็วเกินไปเด็กมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วน และไฮเปอร์แอคทีฟก่อให้เกิดความเสี่ยงโรคเบาหวาน และโรคหัวใจยิ่งสะสมในร่างกายมากเท่าใด ก็จะยิ่งไปลดศักยภาพการทำงานของร่างกายมากขึ้นที่สำคัญคือ เด็กทารก เมื่อได้รับสาร BPA ก็จะส่งผลกระทบที่รุนแรงมากกว่าในเด็กโต หรือผู้ใหญ่

อายุการใช้งานของขวดนม และจุกนม

1.ขวดนมสีขาวใส หรือ ขาวขุ่น ทนความร้อนได้ 100องศา มีอายุการใช้งาน6เดือน แต่ถ้ามีรอยขีดข่วนควรเปลี่ยนก่อน 6 เดือน

2.ขวดนมสีชา หรือสีน้ำผึ้ง ทนต่อความร้อนได้มากถึง 180องศา ทนทาน อายุการใช้งาน 2ปี แต่ถ้ามีรอยขีดข่วน ควรเปลี่ยนก่อน 2ปี

3.จุดนมยาง ทนความร้อนได้ 100องศา มีอายการใช้งาน3เดือน แต่ควสรเปลี่ยนทุกๆ 2-3เดือน

4.จุดนมซิลิดคน ยืดหยุ่นดีกว่าจุกนมยาง ทนทานกว่า ทนความร้อนได้ 120 องศา อายุการใช้งาน ควรเปลี่ยนทุกๆ 3เดือน

วิธีสังเกตจุกนมเสื่อม

อายุของจุกนม ขึ้นอยู่กับชนิดและการใช้งานของเรา เพราะฉะนั้นคุณแม่ต้องหมั่นตรวจดูทุก 2-3 เดือน ถ้าจุกนมมีอาการดังต่อไปนี้ให้รีบเปลี่ยนทันทีค่ะ

1. น้ำนมไหลออกมาเป็นสาย หรือไหลออกมาไม่สม่ำเสมอปกติแล้วน้ำนมจะไหลออกมาเป็นหยด ถ้าเมื่อไหร่ที่ไหลออกมาเป็นสายล่ะก็ แสดงว่าจุกนมเสื่อสภาพ เพราะรูจุกนมนั้นใหญ่เกินไป

2. จุกยางเสื่อม เมื่อใช้ไปนาน ๆ หรือผ่านการต้มฆ่าเชื้อโรคบ่อย ๆ ยางจะบางลงและเสียรูปทรง เรามีวิธีทดสอบคุณภาพยางง่าย ๆ ค่ะ โดยการดึงจุกนม ออกมาตรง ๆ แล้วก็ปล่อย ถ้าจุกนมหดกลับสู่สภาพเดิมก็แสดงว่ายังใช้ได้ แต่ถ้าไม่กลับไปอยู่ในรูปเดิม เปลี่ยนใหม่เถอะค่ะ

3. สีของจุกนมซีดลง จุกนมบวม เนื้อยางบวมนิ่ม เวลาที่ลูกดูดจุกจะแบนจนน้ำนมไม่ไหล แสดงว่าเสื่อมสภาพแล้วค่ะ

4.จุกนมมีรอยแตกหรือขาด ต้องเลิกใช้ทันทีเพราะอาจจะมีเศษยางหลุดปนเข้าไปในปากขณะที่ลูกดูดนม เศษยางอาจจะไปติดหลอดลม ปิดกั้นทางเดินหายใจเป้นเหตุให้ทารกเสียชีวิตได้ค่ะ

เรื่องเเนะนำ   จุกนม แบบไหนเหมาะกับเด็กมากที่สุด 

เรื่องน่าสนใจ ความลับเรื่อง “สีของขวดนม” ที่คุณแม่ไม่รู้ 

บทความที่เกี่ยวข้อง