ลูกในท้องเลือดกรุ๊ปอะไร อยากรู้คลิกเลย !!!

28 October 2017
92782 view

ลูกในท้องเลือดกรุ๊ปอะไร

หลายคู่แอบลุ้นว่าลูกที่เกิดมาจะมีกรุ๊ปเลือดเหมือนคุณพ่อ หรือเหมือนคุณแม่หรือต่างไปจากพ่อแม่  ยกเว้นกรุ๊ปโอ ไม่ต้องลุ้น โอ + โอ ตายตัวอยู่แล้ว ส่วนเลือดกรุ๊ปอื่นๆมาดูกันค่ะว่า ลูกของเรามีสิทธื์เป็นกรุ๊ปไหนได้บ้าง ก่อนอื่น คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้จักกับลักษณะของยีนส์ในเลือดกรุ๊ปต่างๆก่อนค่ะ โดยยีนส์นั้นเป็นตัวกำหนดให้ร่างกายสร้าง Antigen นั้นๆบนผิวเม็ดเลือดแดง เพื่อความเข้าใจในกรุ๊ปเลือดของลูกที่ควรจะเป็นมากยิ่งขึ้น 

ลูกในท้องเลือดกรุ๊ปอะไร มาเรียนรู้เรื่องลักษณะของยีนส์ ในกรุ๊ปเลือดต่างๆก่อนค่ะ

Group A มียีนส์ AO หรือ AA
Group B มียีนส์ BO หรือ BB
Group AB มียีนส์AB
Group O มียีนส์ OO

ลูกในท้องเลือดกรุ๊ปอะไร  มาเช็คกัน

คู่สมรสกรุ๊ปเลือด  A +A   กรุ๊ปเลือดของลูกที่เป็นไปได้คือ กรุ๊ปเลือด A ,O


คู่สมรสกรุ๊ปเลือด B+B   กรุ๊ปเลือดของลูกที่เป็นไปได้คือ กรุ๊ปเลือด B,O


คู่สมรสกรุ๊ปเลือด  AB + AB  กรุ๊ปเลือดของลูกที่เป็นไปได้คือ กรุ๊ปเลือด (ได้ทุกกรุ๊ป ยกเว้น O)


คู่สมรสกรุ๊ปเลือด O + O กรุ๊ปเลือดของลูกที่เป็นไปได้คือ กรุ๊ปเลือด  O เท่านั้นคู่สมรสกรุ๊ปเลือด  A + B กรุ๊ปเลือดของลูกที่เป็นไปได้คือ กรุ๊ปเลือด  เป็นได้ทุกกรุ๊ปคู่สมรสกรุ๊ปเลือด A + AB กรุ๊ปเลือดของลูกที่เป็นไปได้คือ กรุ๊ปเลือด A ,AB ,B(ได้ทุกกรุ๊ป ยกเว้น O)คู่สมรสกรุ๊ปเลือด B + AB กรุ๊ปเลือดของลูกที่เป็นไปได้คือ กรุ๊ปเลือด A ,AB ,B(ได้ทุกกรุ๊ป ยกเว้น O)


คู่สมรสกรุ๊ปเลือด  AB + Oกรุ๊ปเลือดของลูกที่เป็นไปได้คือ กรุ๊ปเลือด  ได้ A หรือ B


คู่สมรสกรุ๊ปเลือด  A + O กรุ๊ปเลือดของลูกที่เป็นไปได้คือ กรุ๊ปเลือด  A หรือ O


คู่สมรสกรุ๊ปเลือด B + O กรุ๊ปเลือดของลูกที่เป็นไปได้คือ กรุ๊ปเลือด  B หรือ O

คู่สมรสบางคู่กรุ๊ปเลือดออกมา ต่างจากกรุ๊ปเลือดที่ควรจะเป็น อย่าเพิ่งตกใจนะคะ เพราะสามารถเป็นไปได้เช่นกัน ให้แพทย์ ตรวจอย่างละเอียดและชี้แจงอีกทีค่ะ

ลูกมีกรุ๊ปเลือดที่แตกต่างจากพ่อแม่เกิดขึ้นได้อย่างไร

บางคู่สมรสมีประเด็ก กรุ๊ปเลือดลูกไม่ตรงกับพ่อแม่เลย อาจสร้างชนวนร้าวฉานในครอบครัวได้ กรณีนี้เกิดจาก ลูกของคุณมีหมู่เลือดพิเศษที่เรียกว่า หมู่เลือด O-bombay  ซึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะอธิบายให้คู่สมรสเข้าใจอย่างละเอียดหากเกิดภาวะนี้ 

หมู่เลือด O-bombay คืออะไร 

ความพิเศษของหมู่เลือด O-bombay คืออะไร ทำไมจึงทำให้ลูกมีเลือดที่แตกต่างจากพ่อแม่อย่างไม่น่าเป็นไปได้ ก็ต้องย้อนกลับไปที่แอนติเจน A และแอนติเจน B ซึ่งแอนติเจนทั้งสองนี้สร้างมาจากแอนติเจน H ที่พบได้บริเวณเยื่อหุ้มเซลล์เม็ดเลือดแดงอีกที โดยแอนติเจน H พบได้ในหมู่เลือดปกติทุกหมู่ (เพียงแต่จะสร้างแอนติเจน A แอนติเจน B หรือไม่สร้างทั้งแอนติเจน A หรือ B เท่านั้น) ขณะที่ในหมู่เลือด O-bombay จะไม่แสดงแอนติเจน H แต่มีแอนติบอดี A และ B เหมือนหมู่เลือด O

การที่หมู่เลือด O-bombay ไม่แสดงแอนติเจน H เลย มาจากยีนที่เป็น hh genotype ซึ่งอาจเกิดจากการจับคู่ของยีน Hh genotype ของพ่อและแม่ กรณีของหมู่เลือด O-bombay มีให้เห็นอยู่บ้าง เช่น พ่อมีหมู่เลือด AB แม่มีหมู่เลือด A ลูกมีหมู่เลือด O ซึ่งไม่น่าเป็นไปได้ แต่มันเป็นไปได้ ถ้าทั้งพ่อและแม่ของเด็กมียีน Hh ทำให้เด็กที่เกิดมามียีน hh genotype ดังนั้น แม้จะได้รับพันธุกรรมหมู่เลือดจากพ่อและแม่ แต่เด็กก็ไม่สามารถแสดงแอนติเจนให้เห็นได้ จึงกลายเป็นว่าเด็กมีหมู่เลือด O นั่นเอง

บทความแนะนำเพิ่มเติม

1. หมู่เลือด Rh+ และ Rh- สำคัญกับทารกในครรภ์อย่างไร

2. หมู่โลหิตอาร์เอชลบ(Rh-negative)เรื่องน่ารู้ ที่หลายคนไม่เคยรู้

3. ตรวจเลือดทารกแรกเกิดเพื่อคัดกรองโรคเอ๋อ ( TSH PKU Screening )

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team

บทความที่เกี่ยวข้อง