ตรวจเลือดทารกอายุ 3 – 7 วันเพื่อหาโรคเอ๋อ

05 March 2012
2291 view

โรคเอ๋อหรือภาวะปัญญาอ่อน เกิดจากการที่ร่างกายขาดสารไอโอดีน ซึ่งเป็นสารสำคัญอย่างยิ่งต่อการสร้างฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์ หรือที่เรียกว่าไทรอยด์ฮอร์โมน ซึ่งไทรอยด์ฮอร์โมนนี้จะเข้าสู่กระแสเลือดทำหน้าที่ควบคุมอวัยวะต่างๆ ของร่างกายให้ดำเนินไปตามปกติ และกระตุ้นให้เกิดการเจริญเติบโตทั้งร่างกายและพัฒนาการ โดยเฉพาะระบบสมองและประสาท ทั้งยังมีผลต่อการสร้างโปรตีนของกล้ามเนื้อ การเปลี่ยนแปลงและเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและไขมัน เพราะฉะนั้นหากร่างกายของเราได้รับสารไอโอดีนไม่เพียงพอ จะมีผลทำให้การสร้างไทรอยด์ฮอร์โมนในร่างกายเกิดปัญหา เกิดการเสียสมดุลในการควบคุมการทำงานของต่อมไทรอยด์ มีผลต่อ IQ สติติปัญญาของเด็กค่ะ

ตรวจเลือดคัดกรองเอ๋อ ก่อนนำลูกกลับบ้าน

โรคเอ๋อหากตรวจพบตั้งแต่เนิ่นๆจะสามารถรักษาให้หายขาดได้ ดังนั้นทารกหลังคลอดที่มีอายุ 3 – 7 วัน พยาบาลจะทำการเจาะเลือดส่งตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์ ทุกโรงพยาบาลในประเทศไทย จะส่งไปตรวจที่เดียวกัน หลังจากคุณแม่กลับบ้านไปแล้ว 1 เดือน แพทย์จะนัดมาฟังผลเลือด พร้อมกับตรวจร่างกายในวันนัด 1 เดือน แต่ถ้าพบว่าทารกมีผลเลือดผิดปกติ ทางโรงพยาบาลจะโทรนัดให้ไปพบแพทย์ทันทีหลังผลเลือดออก

การรักษาโรคเอ๋อที่ตรวจพบในเด็กแรกเกิด 
แพทย์จะให้ยาแอลไทร็อกซิน ซึ่งจะเข้าไปทดแทนไทรอยด์ฮอร์โมนที่ร่างกายเด็กสร้างเองไม่ได้ จากนั้นจะตรวจพัฒนาการ และเจาะเลือดเพื่อวัดค่า TSH เป็นระยะ เมื่อเด็กอายุ 2 ขวบครึ่ง แพทย์จะทดสอบโดยหยุดให้ยาเป็นระยะเวลา 1 เดือน เพื่อดูว่าร่างกายสามารถสร้างไทรอยด์ฮอร์โมนได้เองหรือไม่ ถ้าได้ก็ค่อยๆ ลดและหยุดยาในที่สุด แต่ถ้าไม่ได้หรือไม่มีต่อมไทรอยด์ก็จำเป็นต้องกินยาทุกวันไปตลอดชีวิต

บทความที่เกี่ยวข้อง