พรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชัน เปิดตัววิดีโอ “คู่มือกำจัดความเครียด” ให้สาระและความบันเทิง จุดประกายการดูแลสุขภาพจิตของเยาวชนในเอเชีย ผ่านตัวการ์ตูนชื่อดังจากค่ายการ์ตูนเน็ตเวิร์ค

02 August 2022
208 view

.

พรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชัน องค์กรการกุศลของกลุ่มบริษัทพรูเด็นเชียล เปิดตัววิดีโอเพื่อการศึกษาความยาว 60 วินาที เรื่อง “คู่มือกำจัดความเครียด(“Stress Busters”) ใน 8 ประเทศของภูมิภาคเอเชียรวมทั้งประเทศไทย ด้วยความร่วมมือจากค่ายการ์ตูนชื่อดัง อย่าง การ์ตูนเน็ตเวิร์ค และสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ หรือ IFRC โดยวิดีโอชุดนี้ มุ่งสนับสนุนการดูแลสุขภาพจิตของเยาวชน ด้วยเนื้อหาที่เข้าใจง่ายผ่านตัวการ์ตูนต่างๆ พร้อมเคล็ดลับการเอาชนะความเครียดและความกังวล ซึ่งการสร้างสรรค์วิดีโอชุดนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ ‘SAFE STEPS Kids’ จาก พรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชัน

.

.

มร.มาร์ค แฟนซี ผู้อำนวยการบริหาร พรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชัน กล่าวว่า ความเครียดและความกังวลในวัยเด็ก หากไม่ได้รับการดูแลที่เหมาะสมอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาวะ และพัฒนาการของเด็กทั้งทางร่างกายและจิตใจในระยะยาวได้

“ทุกวันนี้เด็กๆ ต้องเผชิญกับความท้าทาย และความเปลี่ยนแปลงต่างๆ มากมายในสังคม รวมถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากวิกฤตโควิด-19 ทำให้เด็กๆ ต้องเผชิญความเครียด และความกังวล เราตระหนักถึงเรื่องนี้ และอยากช่วยเหลือเด็กๆ นับล้านคนในเอเชียรวมทั้งประเทศไทย ด้วยการให้คำปรึกษา และข้อแนะนำอย่างง่ายๆ ในการจัดการกับความเครียด และหมั่นดูแลสุขภาพจิตอยู่เสมอ” มร.มาร์คกล่าว

จากข้อมูลขององค์การยูนิเซฟเมื่อปีที่แล้วพบว่า มากกว่า 1 ใน 7 ของเยาวชนในช่วงวัย 10-19 ปี มีสุขภาพจิตที่ย่ำแย่ลง โดยเยาวชนส่วนใหญ่กังวลกับรายได้ของครอบครัว การเรียน การศึกษา และการจ้างงานในอนาคต  ดังนั้น วิดีโอ “คู่มือกำจัดความเครียด” นี้ จึงถูกจัดทำขึ้นมาจากการตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพจิตของเยาวชนในเอเชีย ซึ่งได้ถ่ายทอดเรื่องราวการจัดการ และรับมือกับความเครียด ผ่านตัวการ์ตูนชื่อดัง อย่าง พาวเวอร์พัฟฟ์เกิลส์ (The Powerpuff Girls), วีแบร์ แบรส์ (We Bare Bears) และ เครก ออฟ เดอะ ครีค (Craig of the Creek)

สามารถรับชม วิดีโอ “คู่มือกำจัดความเครียด” ได้ที่ https://www.safestepskids.com หรือผ่านช่องทางยูทูปได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=5xnBo_eOUL0 และทางช่องการ์ตูนเน็ตเวิร์ค นอกจากนี้ IFRC จะมีการจัดส่งสื่อต่างๆ เกี่ยวกับ “คู่มือกำจัดความเครียด” ไปยังโรงเรียนและชุมชนต่างๆ เพื่อสร้างการรับรู้ต่อไป.

.

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team