ฝึกให้ลูกนอนกลางคืน

31 July 2012
54 view

เสียงของลูกเวลาร้องไห้ตอนกลางดึกอาจจะทำให้พ่อแม่มือใหม่หลายรายต้องอดนอนไปด้วย เพราะต้องคอยตื่นมาดูแลลูกในยามดึกดื่น ยิ่งหากลูกตื่นมากลางดึกแล้วไม่ยอมนอนต่อ ก็จะเดือดร้อนพ่อแม่ที่ต้องคอยกล่อมลูกให้นอนต่อ ดังนั้นการที่ลูกนอนหลับได้นานและยาวในช่วงกลางคืนไปพร้อมๆ กับคุณพ่อคุณแม่ ถือเป็นความหวังของคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย เนื่องจากหากพ่อแม่ต้องตื่นนอนมากลางดึกเพื่อดูแลลูกบ่อยๆ ทำให้นอนไม่เพียงพอจะส่งผลให้ในตอนกลางวันคุณพ่อคุณแม่ก็จะทำงานได้ไม่เต็มที่ วันนี้เรามีวิธีฝึกลูกน้อยของคุณให้หัดนอนหลับตอนกลางคืนให้ยาวนานกว่ากลางวันค่ะ

เราต้องสอนให้ลูกรู้ว่าเวลากลางคืนคือเวลานอน

คุณอย่าคิดว่าทารกแรกเกิดไม่สามารถเรียนรู้อะไรได้นะค่ะ ในทางตรงกันข้ามเด็กทารกแรกเกิดกลับมีความสามารถและพร้อมที่จะเรียนรู้ทุกๆ อย่างจากคุณได้ดีค่ะ ดังนั้นคุณจึงควรที่จะสอนให้ลูกแยกความแตกต่างให้ออกว่าตอนนี้ถึงเวลากลางคืนที่ต้องนอนแล้ว หรือว่าเป็นเวลากลางวันอยู่ สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ

  • เวลาเปลี่ยนผ้าอ้อม หรือให้นม ในช่วงกลางคืน ควรทำให้บรรยากาศในห้องเงียบมากที่สุด อาจจะเปิดไฟสลัวๆ ไว้ เด็กจะสังเกตและเรียนรู้ได้เองค่ะว่า คุณพ่อคุณแม่ไม่ได้มาเล่นกับเขา
  • พยายามอย่าพูดคุยกับลูก หรือหากจำเป็นก็ใช้เสียงโทนต่ำๆ น้ำเสียงราบเรียบเพื่อให้ลูกเรียนรู้ว่า เราไม่ได้ต้องการเล่นกับเขา เมื่อจัดการเปลี่ยนผ้าอ้อมหรือให้นมเสร็จควรที่จะพาลูกเข้านอนทันที
  • หากลูกพยายามชวนเราเล่นกับเขาเหมือนที่เคยในเวลากลางวัน ขอให้หักห้ามใจค่ะ พยายามให้ลูกหลับให้เร็วที่สุด
  • ในทางตรงข้าม คุณพ่อคุณแม่ควรที่จะกระตุ้นให้ลูกมีกิจกรรม เพื่อให้ลูกได้เรียนรู้ทักษะอื่นๆ ในช่วงกลางวัน รวมถึงหากให้ลูกได้เล่นในตอนกลางวันมากๆ จะทำให้ลูกนอนเพลียและหลับได้ง่ายขึ้นในตอนกลางคืนค่ะ

สอนให้ลูกรู้ว่าตอนนี้ได้เวลานอนแล้ว

ลองฝึกหรือปฏิบัติกิจกรรมซ้ำๆ ก่อนที่ลูกจะเข้านอนในตอนกลางคืน เพื่อให้ลูกรู้ว่า ใกล้จะถึงเวลานอนแล้ว เช่น

  • คุณอาจจะช่วยลูกเก็บของเล่นให้เรียบร้อย เพื่อเป็นการสอนให้เขารู้ว่า การเก็บของเล่น หมายถึงว่าจะต้องเลิกเล่นและเตรียมเข้านอนได้แล้ว
  • อาบน้ำก่อนนอน คุณอาจจะอาบน้ำให้ลูก จากนั้นก็พาลูกเข้านอน ทำซ้ำๆ ร่วมกับข้ออื่นๆ จะทำให้ลูกเรียนรู้ว่า เมื่ออาบน้ำแล้วก็คือได้เวลาเตรียมนอนแล้ว
  • เล่านิทานก่อนนอนกับลูก แม้ว่าเด็กจะยังไม่สามารถรับรู้ด้านการอ่านหนังสือ แต่เด็กสามารถเรียนรู้ด้านการฟังและการมองเห็นค่ะ ดังนั้นการอ่านหนังสือหรือนิทานให้ลูกฟังร่วมกับลูกก่อนนอนบ่อยๆ จะทำให้ลูกเรียนรู้ว่าใกล้ถึงเวลานอนแล้วค่ะ

ไม่ว่าจะปฏิบัติอย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญก็คือ ต้องปฏิบัติแบบเดิม ซ้ำๆ จนเด็กได้เรียนรู้ค่ะ แรกๆ อาจจะต้องปรับตัวเล็กน้อย แต่เมื่อเวลาผ่านไปลูกก็จะเรียนรู้ได้เองค่ะว่าหากพ่อแม่ปฏิบัติแบบนี้ก็คือใกล้เวลานอนหลับในตอนกลางคืนแล้วค่ะ

พว.นฤมล  เปรมปราโมทย์  เรียบเรียง
ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

  • No tag available