คุณแม่ตั้งครรภ์ ดื่มนมอย่างไรให้ปลอดภัย

09 July 2012
13882 view

หมอเด็กเตือนมารดาที่กระหน่ำดื่มนมวัวแทนน้ำขณะตั้งครรภ์ ทารกมีความเสี่ยงที่จะแพ้นมวัว ทั้งยังมีสิทธิเป็นผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ได้ง่ายกว่าคนทั่วไป แนะมารดากินอาหารเสริมแคลเซียมชนิดอื่นแทน  พ.ญ.ภาสุรี แสงสุภวานิช คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่า โรคภูมิแพ้โปรตีนนมวัวพบบ่อยขึ้นในปัจจุบัน จากการสำรวจในต่างประเทศและไทย พบเด็กดื่มนมวัวแล้วเกิดอาการแพ้มีจำนวนใกล้เคียงกันคือร้อยละ 3 หรือประมาณ 2 หมื่นคน จากเด็กที่ดื่มนมวัว 6 แสนคน

อาการแพ้โปรตีนนมวัว ส่วนหนึ่งเกิดจากกรรมพันธุ์ หรือคนในครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้ หรือการที่มารดาดื่มนมวัวขณะตั้งครรภ์ในปริมาณมากเกินไป โดยหวังจะเพิ่มแคลเซียมบำรุงครรภ์ แต่แคลเซียมกลับตกค้างและสะสมในร่างกาย ก็ส่งผลให้ลูกเกิดอาการแพ้นมวัวตามมาได้เช่นกัน “โปรตีนนมวัวเป็นสารก่อภูมิแพ้ชนิดรุนแรง หากได้รับปริมาณโปรตีนเกินจำเป็น ดังนั้น มารดาที่คลอดบุตรใหม่ๆ ควรให้ทารกกินนมแม่ในช่วงขวบปีแรก หรือรอให้ทารกพร้อมจึงให้ดื่มนมผสมจากนมวัวเป็นอาหารเสริม เพื่อป้องกันโรคภูมิแพ้ที่อาจเกิดขึ้นตามมา” พ.ญ.ภาสุรี กล่าว 

เด็กที่เป็นโรคภูมิแพ้ จะแสดงอาการทางผิวหนังและระบบทางเดินหายใจ เช่น ผื่นแดงตามตัว คัดจมูกคล้ายเป็นหวัดเรื้อรัง และหากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง อาจเสี่ยงต่อการได้รับยาปฏิชีวนะมากเกินความจำเป็น ซึ่งส่งผลร้ายต่อเด็กตามมา พ.ญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ โรงพยาบาลบีเอ็นเอช กล่าวว่า การแพ้โปรตีนนมวัวในวัยเด็ก มีผลกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้อื่นๆ ตามมา เช่น แพ้ไรฝุ่น ซึ่งเป็นสาเหตุอันดับ 1 ของโรคหอบหืด แพ้อาหารชนิดต่างๆ เช่น แพ้อาหารทะเล แพ้อาหารเสริมบางชนิด ทั้งนี้ เด็กที่แพ้โปรตีนนมวัวมีความเสี่ยงมากกว่า 50% ที่จะเป็นภูมิแพ้อื่นๆ ในวัยผู้ใหญ่  สำหรับแม่ที่น้ำนมไม่เพียงพอให้ลูกดื่ม และเกรงว่าลูกจะแพ้โปรตีนนมวัว ให้เปลี่ยนมาใช้นมทดแทน เช่น นมโปรตีนผสม นมผสมถั่วเหลือง หรือให้อาหารเสริมแคลเซียมชนิดอื่น เช่น งาดำ ปลาเล็กปลาน้อย ผักใบเขียวแทน

ที่มา : พ.ญ.ภาสุรี แสงสุภวานิช คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
พว.นฤมล  เปรมปราโมทย์  เรียบเรียง

บทความที่เกี่ยวข้อง