ไขปัญหาคาใจแม่ นมกล่องUHT เหมาะกับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไปมากกว่า นมผง จริงหรือไม่

23 November 2016
89981 view

นมกล่องUHTเหมาะกับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป

นมกล่อง UHT  เหมาะกับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป มากกว่า นมผง จริงหรือไม่

คำตอบที่ใช่  คือ เป็นเรื่องจริง กุมารแพทย์ แนะนำให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวนาน 6 เดือน ค่อยเริ่มอาหารเสริม และหลังจากนั้นยังให้ดื่มนมแม่ตามปกติ ในคุณแม่ที่ไม่ได้ให้นมแม่ การใช้นมผงสำหรับทารก เป็นเรื่องทีทำได้ไม่ผิด  แต่หลังจากลูกอายุครบ 12 เดือนแล้ว ควรเปลี่ยนให้ลูกกินนมยูเอสที เพราะเป็นนมที่เหมาะกับเด็กวัย12เดือนขึ้นไป ที่กุมารแพทย์แนะนำ ทำไมต้องเลิกนมผง มาหาคำตอบไปพร้อมๆกันดังนี้ 

ลูกวัย 12เดือนขึ้นไป อาหารหลักคือข้าวไม่ใช่นม 

หลัง12เดือนขึ้นไป ลูกรักควรได้รับข้าว 3 มื้อ และนม 2 - 3 กล่อง เพราะสารอาหารที่หลากหลายจากอาหารที่ได้รับทั้ง3มื้อต่างหากที่นำไปบำรุงสมอง นมจึงเป็นเพียงอาหารเสริมของลูกวัยนี้ 

ทำไมต้องนมกล่อง ยู เอส ที แล้วนมผงล่ะ ยังกินได้หรือไม่ 

นมยูเอชที เป็นนมที่กุมารแพทย์แนะนำ ว่าเหมาะสมในเด็กอายุ 12 เดือนขึ้นไป ห้ามใช้ในเด็กที่อายุน้อยกว่านี้ นมยูเอชที เป็นนมที่ผลิตโดยผ่านกระบวนการให้ความร้อนสูงเป็นเวลาสั้นๆ ประมาณ 1 -  2 วินาทีที่อุณหภูมิ 135 องศาเซลเซียส (275 องศาฟาเรนไฮต์) ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่สปอร์ในน้ำนมถูกทำลายจนหมด คุณค่าทางสารอาหารอาจลดลงแต่ยังคงอยู่มากกว่านมผง (นมแม่ดีที่สุด) เพราะ นมผงมีการแปรรูปหลายขั้นตอนเพื่อการเก็บรักษา เนื่องจากนมสดล้นตลาด เก็บรักษาไม่ได้นาน ถ้าแปรสภาพให้เป็นผง จะประหยัดพื้นที่ในการเก็บ และ เก็บรักษาได้นานขึ้น การแปรสภาพจากน้ำนมสดๆไปเป็นนมผงนั้นต้องใช้ต้นทุนมหาศาล แต่คุณค่าทางสารอาหารกลับน้อยลงเพราะว่าขบวนการแปรรูป จะทำให้สารอาหารตามธรรมชาติหายไปจากความร้อน ด้วยต้นทุนที่สูงผู้ผลิตจึงต้องหากลยุทธ์ทำให้สินค้าตัวนี้ดูน่าสนใจมากขึ้น โดยการบอกว่า มีการเติมนู่นนี่นั่น บอกว่าเติมดีเอชเอ อัลฟ่าแล็คตัลบูมิน ธาตุเหล็ก โฟลิค วิตตามิน เพื่อกระตุ้นให้คุณพ่อคุณแม่อยากซื้อ

ลูกแพ้นมวัว ไม่อยากให้กินนมวัวในรูปแบบยูเอชที แก้อย่างไร 

สำหรับคุณแม่ที่ให้ลูกดื่มนมแม่ล้วนมาโดยตลอด หลัง 12 เดือน แพทย์ยังคงแนะนำให้คุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างต่อเนื่อง แต่อาจลดปริมาณนม และมื้อนมลง เหลือเพียง2 -3 มื้อเท่านั้น เน้นข้าว และในกรณีนมแม่ลดน้อย หรือมีเหตุจำเป็นต้องหย่านมแม่ และเกรงว่าลูกจะแพ้นมวัว หรือลูกแพ้นมวัว แนะนำให้ลูกดื่มนมยูเอชที ที่ผลิตมาจากถั่วเหลือง และควรเลือกชนิดหวานน้อยเพื่อป้องกันฟันผุและโรคอ้วนในเด็ก

นมยูเอชที ในท้องตลาด จะแน่ใจได้อย่างไรว่า เป็นนมที่ทำมาจากนมสดแท้ไม่ใช่นมผงละลายน้ำ 

นมยูเอชทีในประเทศไทย มีไม่กี่ยี่ห้อ ที่ผลิตมาจากนมสุดแท้ คุณพ่อคุณแม่สังเกตที่ข้างกล่องนมได้เลย สำหรับนมที่ผลิตมาจากนมสดแท้จะระบุชัดเจนว่า ส่วนผลสม : นมสดแท้100%  ส่วนนมยูเอชทีที่ผลิตจากนมผงละลายน้ำบรรจุกล่อง จะเลี่ยงใช้คำว่านมสดแท้ แต่อาจใช้คำว่า ผลิตจากนมวัวแท้แทน  หากคุณแม่ไม่เฉลียวใจ ก็จะตกเป็นหนึ่งในลูกค้าที่ต้องจ่ายแพงให้กับบริษัทนั้นๆแน่นอนค่ะ 

ยี่ห้อไหนบ้างที่ เป็นนมยูเอชทีผลิตจากนมสดแท้100% 

กุมารแพทย์แนะนำนมยูเอชทีที่เหมาะในการเลี้ยงเด็กวัย12เดือนขึ้นไป คือ นมที่ผลิตมาจากนมวัวสดแท้100% ไม่ใช่นมผงเติมแต่งสารอาหารละลายน้ำ นมยูเอชทีแนะนำเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับคุณแม่ มีดังนี้ 

1. นมจิตลดามีรสเดียว เป็นนมในโครงการพระราชดำริ

  
2. นมไทยเดนมาร์ค แนะนำรสจืด

3. นมวาริช มีรสเดียว เป็นนมในโครงการพระราชดำริ

เมื่อรู้ลึกรู้จริงเรื่องนมของลูกแล้ว mamaexpert หวังเป็นอย่างยิ่งว่า คุณแม่จะเลือกนมที่ดี มีประโยชน์ และเหมาะกับช่วงวัยของลูกโดยแท้จริง และไม่ลังเลใจอีกต่อไปค่ะ

เรียบเรียงโดย : Mamexpert Editorial Team