แนะเคล็ดลับ อัพน้ำนม กระตุ้นน้ำนมแม่ได้ผลสุดๆ ตั้งแต่72ชั่วโมงแรกหลังคลอด

12 November 2016
10669 view

อัพน้ำนม กระตุ้นน้ำนมแม่ 

นมที่ดีที่สุดในโลกนี้ไม่มีใครปฏิเสธนมแม่แน่นอน การเลี้ยงลูกด้วย นมแม่ นอกจากจะช่วยให้ลูกรักได้อิ่มท้องแล้ว คุณแม่ก็อิ่มใจไปด้วยการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เป็นเรื่องของกระบวนการส่งเสริมพัฒนาการ และ การเจริญเติบโตของลูกอย่างมีคุณภาพ สารอาหารที่ลูกจะได้รับจากการดื่มนมแม่ พูดทั้งวันก็ไม่หมด เพราะ มีมากมายมหาศาลดังต่อไปนี้

ทำไมต้องอัพน้ำนม กระตุ้นนมแม่ให้มาเร็ว

เพราะนมแม่มีสารอาหารที่หลากหลาย และเป็นสารอาหารสำคัญมากในการพัฒนาสมองของลูกรัก ปลอดภัย ไร้สารแต่งเติม สารอาหารในน้ำนมแม่ ได้แก่ 

 • โซเดียม ,โปแตสเซียม,คลอไรด์,แมกนีเซียม,โซเดียม,ไอโอดีน,เหล็ก,โปรตีน,ไขมัน,น้ำตาลแลคโตส,วิตามินเอ,วิตามินบี,วิตามินอี,วิตามินดี,วิตามินเค,
 • กรดดีเอชเอ DHA (Decosahexaenoic acid)
 • กรดเอเอAA (Arachidonic acid)
 • กรดไซอะลิค (Sialic acid)
 • NGF (Nerve Growth Factor) เป็นตัวช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นประสาทสมอง
 • ทอรีน (Taurine )  เป็นกรดอะมิโนหรือโปรตีนที่ช่วยในการเจริญของจอประสาทตา
 • คาร์นิตีน ( Carnitine ) ช่วยในการสังเคราะห์ไขมันในเนื้อสมอง
 • กรดนิวคลีอิค และนิวคลีโอไทด์ (Nuecleic acid and Nucleotide ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของนมแม่ และเป็นส่วนประกอบหลักของ DNA, RNA ที่ร่างกายสร้างขึ้น เพื่อเป็นสารสื่อสารรหัสพันธุกรรมของร่างกาย จะมีมากในหัวน้ำนมและลดลงเมื่อทารกอายุสามเดือน
 • เซอร์เคทเทอร์รี่ ไอจีเอ (sIgA) เป็นสารภูมิคุ้มกันที่มีมากที่สุดในนมแม่ ที่เป็นต้นกำเนิดอยู่ทางเดินหายใจและทางเดินอาหารของแม่ จึงมีความจำเพาะต้านการติดเชื้อที่มีในตัวแม่ เมื่อแม่มีการติดเชื้อก็จะผลิตภูมิคุ้มกันส่งผ่านมาให้ลูกด้วย
 • โพลีเอมีน (Polyamine ) มีหน้าที่สำคัญในแบ่งเซลล์ การเจริญเติบโตและการสร้างภูมิคุ้มกันโรค กรดอะมิโน เช่น Purine, Adenine, Guanine Pyramidine, Cytosine, Thymine, Uracil
 • โปรติเอส ( Protease ) น้ำย่อยโปรตีนที่ช่วยป้องกันการย่อยสลายของโปรตีน สารต่อต้านเชื้อโรค
 • ไซโตไคน์ ( Cytokines )  สารช่วยกำกับเม็ดเลือดขาวเป็นตัวช่วยลดการอักเสบและกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกัน
 • แลคโตเฟอร์ริน Lactoferrin ทำหน้าที่แย่งจับธาตุเหล็กไว้ไม่ให้แบคทีเรียดึงไปใช้ จึงทำให้แบคทีเรียเติบโตไม่ได้
 • อินเอตร์ฟีลอน ( Interferon ) ตัวทำลายพวกเชื้อไวรัสทุกชนิด
 • คอมพลีเมนท์ ( Complement ) ตัวดูดจับเม็ดเลือดขาวเพื่อให้มาปฏิบัติหน้าที่
 • ไซม์ไลโซไซม์Lysozyme  ทำให้ผนังเซลล์แบคทีเรียแตกและย่อยสลายไป
 • เม็ดเลือดขาว ( white blood cell )ทำหน้าที่ดักจับกับสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย

คุณแม่ทุกคนทราบดีถึงคุณค่าทางสารอาหารที่ลูกจะได้รับ แต่อุปสรรคอยู่ที่น้ำนมแม่มาน้อย น้ำนมมาช้า น้ำนมไม่มา จะทำอย่างไรดี วันนี้ mamaexpert นำเทคนิคดีๆเพื่อคุณแม่ มาฝากดังนี้ 

เคล็ดลับอัพน้ำนม กระตุ้นน้ำนมแม่!!! เพื่อน้ำนมมาเร็ว มามาก มาเพียงพอให้ลูกดื่ม

บางคนน้ำนมแม่มาเลยทันทีที่คลอดลูก แต่สำหรับคุณแม่หลายคน ถึงกับเครียดเพราะน้ำนมมาช้า น้ำนมมาน้อย ปัจจัยที่ทำให้น้ำนมมามากน้อย ขึ้นอยู่กับการกระตุ้นค่ะ การกระตุ้นในวันแรกที่คลอดโดยไม่ปล่อยเวลาให้เสียไป จะได้ผลดีมากๆ การใช้เคล็ดลับ4ดูด อย่างสม่ำเสมอไม่เกิน72 ชั่วโมง น้ำนมแม่มาแน่นอนค่ะ สำหรับคุณแม่ที่น้ำนมน้อย ใช้เคล็ดลับนี้ได้เลยนะคะ ได้ผลเช่นกันกระตุ้นให้น้ำนมสร้างมากขึ้น ทำเลยค่ะ !!!!

ด.ที่1 ดูดเร็ว หลังจากคุณแม่คลอดเสร็จบางโรงพยาบาลจะให้เอาลูกมาเลี้ยงเองที่ห้องพักพื้น เมื่อคุณแม่พร้อมแล้ว ควรให้ลุกดูดกระตุ้นทันทีถึงแม้จะไม่มีน้ำนมก้ตามค่ะ ดูดข้างละ 10 นาที ทุก 1-2 ชั่วโมง ถ้าคุณแม่ไหว

ด. ที่2ดูดดี ให้ลูกดูดต่อเนื่องในครั้งเดียว ไม่ควรให้หลับคาเตาต้องกระตุ้นแก้ม หรือปลายคางให้ลุกตื่น

ด.ที่3ดูดถูกวิธี ต้องให้ลุกอมหัวนมจนมิดถึงลานนม ปากของลุกต้องแบะออกคล้ายกับปากปลา ถึงจะลึกจริง ขณะดุดต้องไม่มีเสียงจ๊วบๆ  หากมีเสียงแสดงว่าลุกคุรแม่ดูดไม่ถูกวิธีให้เข้า เต้า ใหม่อีกครั้ง

ด.ที่4 ดูดเกลี้ยงเต้า ในคุณแม่ที่มีน้ำนมมาแล้ว ในการให้นมแต่ละครั้ง ควรให้ทีละข้าง ดูด จนเกลี้ยงเต้า  แล้วค่อยให้ดูดอีกข้าง หากคุณแม่มีน้ำนมมากดูดข้างเดียวอิ่ม  อีกข้างให้ปั๊ม หรือบีบเด็กแช่ตู้เย็นไว้

เคล็ดลับอัพน้ำนม กระตุ้นน้ำนมแม่!!! ด้วยยาที่ปลอดภัย 

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ประสบความสำเร็จนั้นไม่ยาก แต่ต้องมีความอดทนสูง หากได้ตั้งใจจนถึงที่สุดแล้ว แต่น้ำนมยังมาไม่เพียงพอกับความต้องการของลูก้อยในแต่ละวัน แนะนำให้คุณแม่ปรึกษาสูติแพทย์ หรือกุมารแพทย์ เพื่อใช้ยาในการกระตุ้นน้ำนม  ยาที่ปลอดภัยและทางการแพทย์ นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายได้แก่ ยา ดอมเพอริโดน (domperidone) และยาสมุนไพรที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในคลินิคนมแม่คือ  ยาประสระน้ำนม

1.อัพน้ำนมด้วยยาดอมเพอริโดน (domperidone)  ซึ่งยานี้จะมีฤทธิ์ในการยับยั้งสารสารสื่อประสาท ที่ชื่อว่าdopamine ไม่ให้ออกฤทธิ์ เพราะ dopamine ทำหน้าที่กดฮอร์โมนโปรเเลคติน ( prolactin ) ที่ ทำหน้าที่สำคัญในการกระตุ้นการหลั่งน้ำนม เมื่อรับประทานยา ดอมเพอริโดน ร่างกายจะมีการกระตุ้นการสร้างน้ำนมเพิ่มมากขึ้น แต่ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ เพื่อรับประทานในขนาดที่เหมาะสม  ชื่อทางการค้า มีหลายชื่อ เช่น โมติเลี่ยม  โมติเลี่ยมM  อาการข้างเคียงพบว่าน้อยมาก เช่นอาการปวดศีรษะ ปวดท้อง ปากแห้ง หิวน้ำ ประจำเดือนลดลง หรือประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ มีผดผื่น ซึ่งอาจเป็นช่วงสัปดาห์แรก แต่ต่อมาจะดีขึ้นเองเมื่อลดขนาดยาลง ในกรณีที่กินยาต่อเนื่องยาวนานหลายเดือนแล้วหยุดยาทันที โดยไม่ได้ค่อยๆลดยา อาจมีปัญหานอนไม่หลับ เบื่ออาหาร หงุดหงิด แก้ไขโดยการค่อยๆลดยา

2.อัพน้ำนมด้วยสมุนไพรยาประสระน้ำนม ยาประสระน้ำนม เป็นยามีส่วนผสมมาจากสมุนไพรไทยหลายชนิด เช่น ขิง เครื่องเทศ น้ำผึ้ง ที่ช่วยการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด สมุนไพรบางชนิด มีส่วนช่วยกระตุ้นระบบอวัยวะการสืบพันธุ์ ที่มีผลช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำนมของแม่หลังการคลอด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณแม่ต้องให้ลูกดูดสม่ำเสมอควบคู่ไปด้วยถึงจะเห้นผลอย่างชัดเจน กินยาอย่างเดียวไม่ให้ลูกดูด ย่อมไม่เกิดผลอะไรค่ะ

1377529669-de525b6d93-o

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team

บทความที่เกี่ยวข้อง