โอเมก้า 3 สารอาหารสำคัญและจำเป็น ที่เด็กควรได้รับ

28 April 2016
1648 view
กรดไขมันโอเมกา – 3 (ω-3 หรือ omega-3) ซึ่งเป็นโครงสร้างไขมันสำคัญในสมองและจอประสาทตา คุณพ่อคุณแม่คงเคยได้ยิน มาบ้างแล้วผ่านสื่อโฆษณาต่างๆ เกี่ยวกับการเติมสารชนิดนี้ลงในนมผงแต่ละยี่ห้อ ซึ่งความเป็นจริงแล้ว การให้นมแม่เป้นสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อลูกรัก และควรให้ลูกได้รับโอเมก้า 3 ในปริมาณที่พอเหมาะจากอาหารตามธรรมชาติ โอเมก้า3 จำเป้นต่อร่างกายมนุษย์มากแค่ไหน เรามาทำความรู้จักกับโอเมก้า 3 กันคะ่ 
 

งานวิจัยเกี่ยวกับโอเมก้า 3

 
ความสำคัญของโอเมก้า3 มีความสำคัยต่อทารกและเด้กอย่างไรจากการศึกษาของดร.อลัน ไรอัน จาก มาร์เท็ค ไบโอไซน์ส ( Martek Biosciences ) พบว่า
 
ผลของการบริโภคกรดไขมันโอเมกา-3 ในเด็กอายุ 4 ขวบ ที่มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี ซึ่งแสดงให้เห็นว่ายิ่งมีระดับกรดไขมันโอเมกา-3 ในเลือดมากเท่าใด เด็กก็จะทำแบบทดสอบด้านการรับรู้ได้ดีเท่านั้น ซึ่งแสดงให้เห็นว่าควรมีการผสมกรดไขมันโอเมกา-3 ในอาหารสำหรับเด็ก
 

สูตรโครงสร้างทางเคมี

 
กรดไขมันโอเมกา – 3 เป็นกลุ่มของกรดไขมันชนิดที่ไม่อิ่มตัวสูง เป็นหนึ่งในกรดไขมันจำเป็น (Essential Fatty acid) ที่ร่างกายมนุษย์ขาดไม่ได้ ซึ่งในสูตรโครงสร้างโมเลกุลจะมีพันธะคู่อยู่ไม่น้อยกว่า 3 แห่ง โดยพันธะคู่แรกจะอยู่ที่ตำแหน่งของคาร์บอนตัวที่ 3 นับจากปลายโมเลกุลด้านที่มีกลุ่มเมธิล (methyl group) เข้าไป ส่วนพันธะคู่ต่อไปจะอยู่ตรงตำแหน่งคาร์บอนถัดไปครั้งละ 3 ตำแหน่ง สารสำคัญในตัวมันมี 2 ตัว คือ Eicosopentaenoic (EPA) และ Docosahexaenoic (DHA)
 

กรดไขมันโอเมกา-3 มีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพมนุษย์อย่างไร

 
กรดไขมันโอเมกา-3 มีบทบาทสำคัญต่อโครงสร้างและการทำงานของสมอง ตับ และระบบประสาทเกี่ยวกับการพัฒนาเรียนรู้ รวมทั้งเกี่ยวกับเรตินาในการมองเห็น นอกจากนี้ยังมีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อโภชนาการและสุขภาพของคนเรา เช่น ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล และไตรเอธิลกลีเซอรอล (triethylglycerol) ในพลาสมา ควบคุมระดับไลโปโปรตีน (lipoprotien) และมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบและหน้าที่ของเกล็ดเลือด จึงมีแนวโน้มก่อให้เกิดผลดีในการลดอันตรายของโรคทางเดินหายใจ โรคไขมันในเส้นเลือด โรคหัวใจและโรคซึมเศร้า โอเมกา-3
โอเมก้า 3 สารอาหารสำคัญและจำเป็นที่เด็กควรได้รับ

โอเมก้า3มีในอาหารประเภทไหน

พบมากในปลาทะเล และ ปลาน้ำจืดบางชนิด แต่ ผู้เชี่ยวชาญมากมายแนะนำว่าสตรีและเด็กควรบริโภคไขมันปลาในปริมาณจำกัด เพาะอาจเกิดโทาต่อร่างกายได้
เรียบเรียงโดย :  Mamaexpert Editorial Team
อ้างอิง :
(1) Omega-3 fatty acids.http- //umm.edu/health/medical/altmed/supplement/omega3-fatty-acids . [2016, April 28].
(2) กรดไขมันโอเมก้า 3 – https://th.wikipedia.org/wiki/กรดไขมันโอเมกา-3. [2016, April 28].

บทความที่เกี่ยวข้อง