ไวรัสโรต้า วายร้ายทำลายลูกก่อเกิดโรคท้องเสียรุนแรง

02 March 2016
1842 view

ไวรัสโรต้า เป็นอีกเชื้อโรคที่คุณแม่มือใหม่หลายคนอยากรู้จัก ถ้าจะไม่รู้จักเลยก็ไม่ได้ เพราะเด็กทุกคนมีโอกาสสัมผัสกับเชื้อนี้ได้ในทุกวัน เด็กวัยเริ่มพลิกเริ่มคลาน จะหยิบจับสิ่งของรอบตัวเข้าปากอยู่บ่อยๆ นับเป็นช่องทางให้เชื้อโรต่้าเข้าสู่ร่างกายหนูน้อย เมื่อได้รับเชื้อดังกล่าว จึงทำให้ลูกน้อยมีอาการท้องร่วงรุนแรงตามมา มีสถิติเด็กเสียชีวิตจากท้องร่วงสูงนับร้อยคนต่อปี คุณแม่ต้องใส่ใจและทำความรู้จักกับไวรัสโรต้าตัวนี้

ไวรัสโรต้า วายร้ายทำลายลูกก่อเกิดโรคท้องเสียรุนแรง
ภาพถ่ายจากกล้องจุลทัศน์ โรต้าไวรัสมีเซลล์ลักษณะกลม
ไวรัสโรต้า ก่อให้เกิดท้องร่วงได้อย่างไร

ไวรัสโรต้า หรือ Rotavirus  เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคท้องร่วงในเด็กเล็ก โดยมักจะเกิดกับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี โดยเชื้ออาจติดมากับมือ ของเล่นที่เปื้อนน้ำมูก น้ำลาย หรืออุจจาระของผู้ที่ติดเชื้อ เมื่อเด็กสัมผัส และเอามือเข้าปาก เชื้อโรคก็จะเข้าสู่ร่างกายโดยตรงทำให้มีไข้ ปวดท้อง อาเจียน และท้องเสียได้

อาการที่ต้องพาลูกพบแพทย์มีดังนี้ 
  1. ลูกซึม ไม่มีแรง มือเท้าเย็น
  2. ลูกอาเจียนมาก หรือถ่ายอุจจาระมากผิดปกติ
  3. ปัสสาวะสีเข้ม ปัสสาวะน้อย หรือไม่ปัสสาวะเลยเกิน 6 ชั่วโมง
  4. เด็กโตร้องไห้ไม่มีน้ำตา
  5. เด็กเล็กมีอาการกระหม่อมบุ๋ม
โรต้าไวรัส เริ่มจากการติดเชื้อจากรับบทางเดินอาหาร หากรุนแรงสามารถแพร่กระจายในกระเเสเลือดได้ด้วย
ป้องกันลูกจากเชื้อ ไวรัสโรต้า ได้อย่างไร

ปัจจุบันยังไม่มียารักษาโรคท้องร่วงจากการติดเชื้อไวรัสโรต้าให้หายขาด คุณแม่ต้องดูแลให้ลูกได้รับวัคซีนโรต้าเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน วัคซีนดังกล่าวไม่สามารถรักษาป้องกันได้ 100%แต่เป็นการลดโอกาสเสี่ยง หรือท้องร่วงน้อยลงหากได้รับเชื้อ คุณแม่ควรฝึกให้ลูกล้างมือก่อนรับประทานอาหาร และหมั่นดูแลความสะอาดของเล่นต่างๆด้วยการล้างด้วยน้ำยาฆ่าเชื้ออยู่เป้นประจำ ไม่พาลูกไปในสถานที่แออัดซึ่งเป็นแหล่งแพร่เชื้อดังกล่าว

เรียบเรียงโดย  : Mamaexpert Editorial Team