“ไข้ซิกา” โรคร้ายไร้วัคซีน ส่งผลต่อสมองทำงานผิดปกติ

07 January 2016
2239 view

Zika คือโรคติดเชื้อไวรัสที่มาจากยุงลาย หรือเรียกอีชื่อว่าไข้ซิกา  เป็นอีกโรคร้ายแฝงเงียบมากับยุง ส่งผลตรงต่อระบบสมอง โดยเฉพาะเด็กในครรภ์ โตช้า แคระแกร็น ไม่ปกติ ไม่ใช่โรคใหม่แต่ไม่คุ้นหูเพราะตรวจพบน้อย เคยตรวจพบระบาดมากในประเทศบลาซิล เมื่อปี 2557

อาการไข้ซิกา

จะมีระยะฟักตัวประมาณ 4 ถึง 7 วัน จากนั้นจะมีอาการ ไข้ ผื่นขึ้นตามตัว ตาแดง ปวดข้อ หน้ามืดเวียนศรีษะบ่อยขึ้น เยื่อบุในตาอักเสบ ตาแดง ปวดตามข้อ ท้องร่วง และต่อมน้ำเหลืองโต (ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน)

พาหะนำโรคไข้ซิกา

ยุงลายบ้าน (Aedes aegypti) ตัวการสำคัญที่นำพาเชื้อไวรัสดังกล่าวและแพร่กระจายไปในวงกว้างอย่างรวดเร็ว ซึ่งยุงลายบ้าน เป็นพาหะนำโรคไข้เหลือง ไข้เลือดออกและไวรัสชิคุนกุนย่า

ความรุนแรงของโรคไข้ซิกา

ความรุนแรงของไวรัสซิกาเป็นเชื้อโรคที่อันตรายและร้ายแรงมาก เนื่องจากในปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนหรือยาตัวไหนที่สามารถตอบโจทย์ในการรักสาเชื้อไวรัสตัวนี้ได้ ทำได้เพียงแค่ควบคุมและลดปริมาณในการขยายตัวของยุงลาย โดยการกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ เพื่อลดความเสี่ยงและการแพร่กระจายของโรคในวงกว้าง

ในบราซิลมีการระบาดเมื่อปีก่อน และปรากฎว่าหลังจากการระบาด มีเด็กที่เกิดมาแล้วหัวเล็กจำนวนมาก เลยสงสัยว่าเชื้ออาจจะมีผลต่อเด็กในครรภ์ได้ และปี 2557 พบว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ติดเชื้อ ซิก้าจากไทย กลับไปประเทศเขาด้วย เพราะฉะนั้นในประเทศไทย ยังคงมีเชื้อนี้หลงเหลืออยู่ สตรีมีครรภ์และทารกควรระมัดระวังให้มาก

เรียบเรียงโดย : Mama Expert Editorial Team