เชื้อราในช่องคลอด เกิดง่ายหายยากผู้หญิงต้องอ่าน

08 November 2017
278947 view

เชื้อราในช่องคลอด 

อาการคันๆในที่ลับ เป็นเรื่องน่าอายสำหรับผู้หญิง ไม่กล้าปรึกษาหรือบอกกล่าวกับใคร เพราะเกรงว่าจะถูกมองเป็นคนสรกปรก หากคุณผู้หญิงมีอาการเหล่านี้อยู่ ให้สงสัยว่าคุณอาจเป็นเชื้อราในช่องคลอดค่ะ แต่ … อย่าซื้อยาทาเองนะคะ เพราะอาการคันดังกล่าวอาจเป็นโรคอย่างอื่นได้เช่นกัน ควรปรึกษาสูตินรีเเพทย์เพื่อวินิจฉัยสาเหตุของการคันนั้นก่อนค่ะ

เชื้อราในช่องคลอด เกิดขึ้นได้อย่างไร

เชื้อราในช่องคลอดคือ เชื้อ Candida albicans ซึ่งก็มีอยู่ในสภาพแวดล้อมทั่วไป เชื้อราในช่องคลอด ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ผู้หญิงทุกกลุ่มอายุสามารถพบได้เท่าๆกันค่ะ ถึงแม้ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธุ์มาก่อนก็พบได้ หากเชื้อได้ลุกล้ำเข้าไปในช่องคลอดของคุณ จะทำให้เกิดอาการคัน และหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี จะทำให้เชื้อราเจริญเติบโตและลุกลามเข้าไปลึกเรื่อยๆค่ะ

เชื้อราในช่องคลอด อย่าซื้อยาใช้เอง
ตรวจพบตกขาวและเชื้อราในช่องคลอด

อาการที่บ่งชี้ว่าคุณเป็นเชื้อราในช่องคลอด

อาการเริ่มและเด่นชัดที่สุด คือ คันและมีตกขาวมากผิดปกติ ลักษณะเป็นแป้งๆขาวๆ ไม่มีกลิ่นเหม็น คุณอาจมีอาการคันลึกๆเข้าไปในช่องคลอด สุดทรมาน เพราะจะเกาก็ต้องไปแอบเกาในที่ลับ เกาลึกไม่ได้เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้ออย่างอื่นเพิ่มเพราะมือไม่สะอาด หลายคนมีอาการแสบขณะปัสสาะเพราะเกิดจากการเกา ผิวหนังบริเวณปาดช่องคลอดถลอด เมื่อโดนปัสสาวะจึงทำให้แสบ

วิธีตรวจหาเชื้อราในช่องคลอด 

อย่างที่ทราบผู้หญิงเรามักจะอายกับเรื่องนี้มาก ไม่ต้องอายค่ะ เพื่อความปลอดภัย คุณหมอจะทำการตรวจโดยการตรวจภายในและนำเอาตกขาวไปส่องกล้องหาเชืัอ ซึ่งเป้นการวินิจฉัยได้อย่างแม่นยำ ตรงดรค ตรงอาการ

การรักษาเชื้อราในช่องคลอด

ยารักษาเชื้อราในช่องคลอด มีทั้งยาทา และยาเม็ดสำหรับเหน็บ และยารับประทาน ขึ้นอยู่กับดุลยพินจของแพทย์ ใช้ 1 วัน 3 วัน หรือ 7 วัน ขึ้นอยู่กับตัวยาที่แพทย์เลือกใช้ และอาการของโรคที่ตรวจพบค่ะ หลายๆคนมีอาการคันๆหายๆ ไม่หายขาด เกิดจากอะไร ก็อย่างที่แนะนำไว้ข้างต้นว่า ควรให้เเพทย์ตรวจหาเชื้อที่ก่อให้เกิดอาการคัน จะได้รักษาอย่างถูกต้อง หลายๆคน ซื้อยาใช้เองหรือใช้ผิดวิธี ทำให้เชื้อรายังคงอยู่  จึงมีอาการคันๆหายๆรบกวนจิตใจ เกิดจาก

1.รักษาเชื้อราในช่องคลอดด้วยยาปฏิชีวนะ 

ใช้ยาปฏิชีวนะ ฤทธิ์ของยาไปทำลายเชื้อที่มีประโยชน์ในช่องคลอด ทำให้เชื้อราลุกล้ำเข้าไปได้ง่าย

2.รักษาเชื้อราในช่องคลอดด้วยวิธีสวนล้างช่องคลอด

วิธีสวนล้างบ่องคลอดเป็นการทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นที่ผิดมากๆ การสวนล้างทำให้เชื้อที่มีประโยชน์ในช่องคลอดที่คอยจับกินเชื้อต่างๆลดลงไป เชื้อราจึงลุกล้ำเข้าไปในช่องคลอดของคุณได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ยังพบว่าโรคบางอย่างที่ทำให้ภูมิต้านทานต่ำลง เช่น HIV  เบาหวานที่ควบคุมไม่ดี หรือ คนที่ได้ยากดภูมิ ยาต้ม ยาหม้อ ยาเถื่อน ต้องระวังเมื่อทราบการดูแลที่ถูกต้องตามหลักการแพทย์แล้ว ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม พบเเพทย์ดีกว่าหาซื้อยาทาเองนะคะ ใน 1 ปีหากคุณมีอาการคันในช่องคลอดมากกว่า 4 ครั้งควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาความผิดปกติค่ะ

บทความแนะนำเพิ่มเติม

1. หมอลืมผ้าก๊อซไว้ในช่องคลอด

1. รีแพร์ช่องคลอด กระชับความฟิต

3. การแก้ไขปัญหาช่องคลอดหลวม

เรียบเรียงโดย  : Mamaexpert Editorial Team