PPHN อีกโรคอันตรายที่พบในเด็กแรกเกิด

23 November 2015
9292 view

เมย์ มาริษา คุณแม่คนสวย คลอดลูกสาวคนที่สองไปเมื่อวันที่  28 ตุลาคม ที่ผ่านมา ตั้งชื่อสวยมากๆ “น้องมาริลิน” แต่ยังไม่สามารถออกจากโรงพยาบาลได้ เพราะ “น้องมาริลิน” ป่วยด้วยโรค PPHN หรือ โรคความดันเลือดในปอดสูง ต้องนอนพักรักษาอยู่ในความดูแลของทีมแพทย์พยาบาลอย่างใกล้ชิดที่แผนก NICU หัวอกคนเป็นแม่อย่างคุณเมย์ เป็นห่วงลูกทุกลมหายใจ คอยเฝ้าดูแลไม่ห่าง ล่าสุดวันที่ 23 พฤศจิกายน คุณแม่เมย์ก็ได้อัพเดทว่า ลูกสาวอาการดีขึ้นเรื่อยๆ สามารถถอดก๊าซ Nitric Oxide ถอดเครื่องช่วยหายใจ และปอดเริ่มทำงานได้เองแล้ว เป็นเรื่องที่น่ายินดีมากๆที่ได้ยินเช่นนี้ ภาวะความดันเลือดในปอดสูง อาจไม่คุ้นหูในหมู่คุณแม่ซักเท่าไหร่ เพราะพบได้น้อย เรามาทำความรู้จักกับโรคนี้กันค่ะ

ทำความรู้จักโรค PPHN

โรค PPHN ย่อมาจาก(Persistent Pulmonary Hypertension of the Newborn) ชื่อภาษาไทยความดันเลือดในปอดสูงในทารกแรกเกิด เป็นภาวะที่ความต้านทานและความดันเลือดแดงไม่ลดลงตามปกติหลังทารกคลอดออกมา  เป็นโรคที่มีอัตราการเกิดขึ้นประมาณ 1 ใน 1,000 ของเด็กแรกเกิด และเป็นโรคที่่กุมารแพทย์ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับเด็กๆเลย เพราะ ความรุนแรงของโรคสูงและอาการเปลี่ยนแปลงฉับพลันตลอดเวลา และเสี่ยงต่อการเสียชีวิต ความเสี่ยงที่จะทำให้ทารกแรกเกิด มีภาวะ PPHN ได้กว่าทารกทั่วไป ได้แก่

1.ทารกที่เกิดภาวะพร่องออกซิเจนระหว่างคลอด

2.ทารกที่มีภาวะสูดสำลักขี้เทา

3.ทารกที่มีลมรั่วในเยื่อหุ้มช่องปอด

4.ทารกที่มีภาวะใส้เลื่อกระบังลม

5.ทารกที่มีปอดอักเสบ

6.ทารกที่มีอาการติดเชื้อ

การรักษาโรค PPHN

หลักการรักษาของแพทย์  คือ ดูแลให้ทารกมีความรู้สึกว่าเหมือนยังอยู่ในท้องของแม่ ดูแลให้เด็กได้หลับหรือรู้สึกตัวให้น้อยที่สุด การรักษามุ่งเน้นการลดความต้านทานและความดันเลือดในปอด ได้แก่ การใช้เครื่องช่วยหายใจ  การให้ยากระตุ้นหัวใจ การให้ยาขยายหลอดเลือดแดงในปอด การแก้ไขภาวะความเป้นกรดของเลือด และการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ และประคับประคองตามอาการที่เปลี่ยนเเปลง จนกว่าอาการจะดีขึ้น ปอดแข้งแรงและหายใจได้เป็นปกติ ทารกถึงจะสามารออกจาก NICUได้  และถ้าปอดแข็งแรง ทารกสามารถกลับบ้านได้และเลี้ยงดูตามปกติเหมือนทารกทั่วไป ยกเว้นในรายที่มีดรคอื่นเเทรกซ้อน แพทย์อาจนีดตรวจเป็นระยะ และแนะนำการดูแลเพิ่มเติมให้กับคุณแม่เป็นรายๆไป

โรคดังกล่าวค่อนข้างรุนแรงเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูง การป้องกันที่ดีที่สุดคือการไปฝากครรภ์ตามนัดและหากมีความผิดปกติควรพบเเพทย์ก่อนนัดทันที

บทความที่เกี่ยวข้อง