คุณแม่แชร์ประสบการณ์ : สุดช็อค!!! หลังคลอดเลือดออกมากผิดปกติ สุดท้ายตรวจพบโรคร้ายซ่อนอยู่

22 February 2017
12586 view
ประสบการณ์ตรงจากคุณแม่หลังคลอด หลังหยุดให้นมบุตร มีเลือดออกทางช้องคลอด คุณแม่ Sumonta Chaisaen ได้อนุญาตให้ mamaexpert ได้นำเรื่องราวของเธอมาบอกต่อเพื่อให้ผู้หญิงทุกคนได้ตระหนักถึงภัยเงียบจากมะเร็งปากมดลูก กว่าจะรู้ว่ามีเซลล์มะเร็งร้ายในร่างกายก็เข้าสู่ระยะที่ 2 ระยะที่3 แล้ว เรามาอ่านเรื่องราวที่คุณ Sumonta Chaisaen อยากเตือน อยากบอกให้ผู้หญิงทุกคนได้ทราบกันค่


ประสบการณ์ตรงจากคุณแม่หลังคลอด มีเลือดออกทางช้องคลอดอย่าชะล่าใจเตือนคุนแม่ทุกๆท่านให้เคสของนู๋เป็นอุทาหรณ์

สวัสดีค่ะแม่ๆทุกท่าน‎มาเตือนคุนแม่ทุกๆท่านให้เคสของนู๋เป็นอุทาหรณ์นะค่ะ‬ ยาวมากนะค่ะ อ่านหน่อยค่ะ “ไปหาหมอเพราะหลังหยุดให้นมน้องแล้วประจำเดือนมาผิดปกติค่ะ ประจำเดือนมาตลอดเป็นเวลา4เดือน เวลามีอะไรกับแฟนเลือดก็ออกค่ะ รู้สึกไม่ไหวแร่ะ! แบบนี้คือมันผิดปกติ!! เลยไปหาหมอแห่งหนึ่งโรงพยาบาลเอกชนค่ะ ไปหาหมอบอกอาการทุกอย่างๆละเอียด ให้คุนหมอตรวจภายในช่วยดูให้หน่อยว่านู๋เป็นอะไรรึป่าว???!!! แต่!!! ‪#‎คุนหมอกลับตอบมาว่า‬ ‪#‎ไม่เป็นรัยหรอกค่ะ‬ ‪#‎แค่ฮอร์โมนผิดปกติค่ะ‬ ภาวะเลือดไหลไม่หยุดหลังจากหยุดให้นมน้อง เกิดขึ้นได้ เพราะช่วงเวลาที่เราให้นมน้องเราไม่มีประจำเดือน ทำให้เลือดสะสมตรงปากพนังมดลูก พอเราหยุดให้นมน้อง ร่างกายก้อขับเลือดที่สะสมออกมา คุนยังเด็ก!!! อายุยังน้อย!!ไม่เปนอะรัยหรอกค่ะ (นู๋อายุ26ค่ะ) หมอให้ยาปรับฮอร์โมนมากิน เราก้อถามย้ำอีกที??! หมอไม่ตรวจภายในนู๋หรอค่ะ  ไม่ต้องค่ะ แล้วหมอก้ออธิบายวิธีกินยาปรับฮอร์โมน….เราก้อไปรับยา จ่ายตัง เสียไป1000กว่าบาท ได้ยามา2อย่าง ได้ยามาวันแรกเรากินตามที่หมอบอก แต่รู้สึกเวียนหัวเลยหยุดกิน (ตอนนั้นกลับไปเที่ยวไทย เลยกะว่ารอกลับมาญี่ปุ่นแล้วค่อยลองกินอีกรอบ)

ประจำเดือนยังไหลไม่หยุด

พอกลับมาถึงญี่ปุ่น ก็เริ่มกินยาอีกรอบ เพราะประจำเดือนยังไหลไม่หยุด ‪#‎แต่เชื่อมั้ยค่ะ‬ ‪#‎เลือดไหลออกมาเป็นลิ่มๆ‬ ‪#‎เป็นก้อนเล็กๆ‬ ‪#‎เหมือนคนตกเลือดเลยทุกๆ15‬-30นาที ‪#‎คือน่ากลัวมากค่ะ‬ เราตกใจมาก แต่ยังให้กำลังใจตัวเองคงไม่เป็นอะไร คงเป็นผลข้างเคียงของยาปรับฮอร์โมน เลือดยังคงไหลเป็นลิ่มๆ เป็นเวลา3วันค่ะ. จนเริ่มหน้ามืดค่ะ ตัวซีดเผือกเลยค่ะ คือเลือดหมดตัวเลยค่ะ อาการไม่ดีมากๆๆๆ เหมือนจะตายให้ได้. เลยไปหาหมอที่ญี่ปุ่นค่ะแถวบ้าน บอกอาการหมอเหมือนบอกที่ไทยเลยค่ะ บอกหมอด้วยว่าได้ยาปรับฮอร์โมนมากิน เอายาให้หมอดู หมอก้อตรวจภายใน เจาะเลือดเอาไปตรวจอย่างละเอียดค่ะ

รอผล3อาทิตย์
ระหว่างรอปลคือปวดท้องน้อยมากๆๆๆๆๆ ปวดบริเวณมดลูก ทำอะไรไม่ได้เลย เมื่อ2วันก่อนหมอนัดฟังผลตรวจค่ะ ‪#‎แทบช็อค‬ ‪#‎สรุปผลวินิฉัยเป็นมะเร็งปากมดลูกระยะที่2ค่ะ#‎พบก้อนเนื้อร้ายบริเวณปากมดลูกก้อนประมาณ‬ 5เซนติเมตร‪#‎นี่หรือค่ะที่บอกนู๋อายุยังน้อย‬ ‪#‎ยังไม่เป็นอะไรหรอก‬ ‪#‎พูดออกมาได้ยังงัย‬ เราไปหาหมอถ้าเราไม่เป็นหนักเราคงไม่ไปให้หมอตรวจหรอก แต่ไปหาหมอที่โรงบาลเอกชนแห่งนั้น หมอกลับไม่ตรวจอะไรเราเลย แล้วผลออกมาที่ญี่ปุ่น ว่าเราเป็นมะเร็งปากมดลูก คืออะไรค่ะ คือเราเสียใจมากๆ หมอชุ่ยมากๆค่ะ นู๋อยากให้เรื่องของนู๋เป็นอุทาหรณ์กับแม่ๆทุกท่านนะค่ะ มะเร็งปากมดลูกเป็นภัยเงียบค่ะ หลังคลอดบุตรแล้วควรไปหาหมอ ไปให้หมอตรวจกรองมะเร็งปากมดลูกทุกปีนะค่ะ….มีอาการปกติอะไรไปหาหมอให้หมอตรวจภายในนะค่ะ. ‪#‎นู๋ซวยเองค่ะที่เจอหมอชุ่ย ‪#‎ขอบคุนที่อ่านจนจบค่ะ‬ วันข้างหน้าจะต้องรักษายังไง นู๋ก็ต้องสู้ต่อไปค่ะ
 

สรุปแล้วผู้หญิงเราต้องเฝ้าระวังสุขภาพอย่างต่อเนื่อง 10 อาการที่บ่งบอกว่าคุณอาจป่วยเป็นมะเร็งมากมดลูกมีดังต่อไปนี้ 

1. มีตกขาวแบบผิดปกติ ซึ่งจะมีกลิ่นเหม็น และมีสีเข้ม ๆ ออกสีน้ำตาลแก่
 
2. ประจำเดือนมาไม่ปกติ บางครั้งอาจจะมาแบบกะปริบกะปรอย หรือบางครั้งอาจจะมามากและนานกว่าปกติ
 
3. มีเลือดออกทางช่องคลอด โดยเลือดที่ออกมานั้นไม่ใช่รอบประจำเดือน ลักษณะของเลือดจะออกแบบกะปริบกะปรอย
 
4. รู้สึกเจ็บและมีเลือดออกในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ และหลังมีเพศสัมพันธ์
 
5. มีเลือดออกหลังตรวจภายใน หรือสวนล้างช่องคลอด
 
6. อยู่ในวัยทอง แต่มีเลือดออกคล้าย ๆ ประจำเดือน
 
7. อ่อนเพลีย และหน้ามืดบ่อยครั้ง
 
8. เบื่ออาหาร และน้ำหนักลด
 
9. ปวดท้องน้อย หรืออุ้งเชิงกราน เนื่องจากเชื้อมะเร็งลุกลามไปกดทับเส้นประสาท
 
10. หากโรคมะเร็งปากมดลูกอยู่ในระยะลุกลาม เชื้อมะเร็งจะลามไปสู่อวัยวะอื่น ๆ ทำให้มีอาการอื่น ๆ ตามมา เช่น ปวดหลัง ขาบวม ปัสสาวะและถ่ายเป็นเลือด เป็นต้น
ขอบคุณประสบการณ์ดีๆเพื่อผู้หญิง : FB Sumonta Chaisaen