ลูกดูดนมข้างเดียว เต้านมไม่เท่ากัน น้ำนมลดลง น้ำนมแห้ง แก้อย่างไรดี?

05 January 2012
11084 view

ลูกดูดนมข้างเดียว


ลูกดูดนมข้างเดียว อาจจะเกิดจากความถนัดของคุณแม่หรือความเคยชินของลูกเอง ถ้าลูกดูดนมแม่แค่ข้างเดียวบ่อยๆ เกิน  6 เดือนขึ้นไปขนาดหน้าอกของคุณแม่จะไม่เท่ากันแน่นอนค่ะ โดยข้างที่ลูกดูดบ่อยๆนั้นจะมีขนาดใหญ่กว่าข้างที่ลูกไม่ยอมดูดค่ะ ซึ่งถ้าเป็นอย่างนี้จริง ความมั่นใจในตัวคุณแม่หายไปแน่นอนค่ะ ดังนั้นมาแก้ปัญหาเรื่องลูกดูดนมข้างเดียวกันเถอะค่ะ สาเหตุที่ลูกดูดนมเพียงข้างใดข้างหนึ่ง อาจเกิดจากความถนัดซ้ายหรือขวาของคุณแม่เอง หรืออาจเกิดจากการไหลของน้ำนมคุณแม่ ข้างหนึ่งไหลเร็วเกินไป หรืออีกข้างหนึ่งไหลช้าไปทำให้ลูกต้องเลือกดูดเพียงข้างเดียวที่ลูกจะดูดได้พอดี ดังนั้นถ้าลูกดูดนมของคุณแม่ข้างไหนประจำแล้วจะทำให้น้ำนมในข้างนั้นผลิตน้ำนมออกมาได้ดี จึงเป็นการกระตุ้นให้หน้าอกของคุณแม่ใหญ่เพียงเฉพาะข้างที่ลูกดูดเท่านั้นค่ะ

ลูกดูดนมข้างเดียว แก้อย่างไรดี

  1. คุณแม่ต้องเปลี่ยนท่าให้นมลูก หากคุณแม่ให้ลูกดูดนมแบบนอนขวางบนตัก ก็อาจต้องเปลี่ยนมาให้เป็นท่าให้นมลูกแบบอุ้มลูกฟุตบอลดูค่ะ (ใครที่ยังไม่รู้จักท่าให้นมลูก คลิกอ่านที่นี่ค่ะ) เพราะเป็นท่าที่สามารถสลับการกินของลูกได้ทั้ง 2 ข้าง ลูกจะยอมดูดนมได้ดีขึ้น เพราะขณะดูดนมแก้มของลูกยังได้สัมผัสกับตัวของคุณแม่เหมือนเดิมค่ะ
  2. สลับเต้าให้นมลูก ช่วงที่ลูกหิวหรืองอแงก็ให้ลูกกินนมข้างที่ลูกถนัดไปก่อน พอลูกเริ่มจะอิ่ม หรือพอใจแล้วให้ลูกเปลี่ยนมากินอีกข้างจนหลับคาเต้าไปก็ได้ค่ะ เพียงแค่นี้ก็ช่วยให้เต้านมของคุณแม่ได้กระตุ้นไปทั้ง 2 ข้างค่ะ
  3.  ปั้มนมข้างที่เล็กกว่าเก็บไว้ ในขณะที่คุณแม่ให้ลูกดูดนมข้างที่ถนัดเป็นการกระตุ้นให้นมข้างที่เล็กมีขนาดใหญ่และน้ำนมจะไหลได้ดีเท่าข้างที่ลูกถนัดด้วยค่ะ
  4. ให้ลูกดูดข้างที่ไม่ถนัดโดยการเพิ่มน้ำนมที่ปั้มไว้ ในขณะที่ให้ลูกดูดนมข้างที่ลูกไม่ถนัดก็ให้คุณแม่หรืออาจให้คุณพ่อช่วยหยอดน้ำนมแม่ที่ปั๊มเก็บไว้ลงไปพร้อมๆกับที่ลูกดูดจากเต้าค่ะ ลูกจะรู้สึกว่าได้กินนมที่มีปริมาณมากพอเท่าที่ต้องการ ทำบ่อยจนกว่าน้ำนมข้างที่เล็กจะมีน้ำนมไหลมากเท่าข้างที่ลูกถนัด

ถ้าคุณแม่รู้สึกว่าลูกชอบดูดนมเพียงข้างใดข้างหนึ่งควรรีบหาวิธีแก้ไขภายใน 3 เดือน เพราะถ้าหากปล่อยให้เลยช่วงนี้ไปแล้ว ลูกมักไม่ยอมดูดนมตามที่คุณแม่ต้องการแล้วค่ะ ยิ่งถ้าปล่อยไว้นานไปถึง 6 เดือน อาจจะแก้ไข้ไม่ทันแล้วเพราะหลัง 6 เดือน เป็นช่วงที่ลูกกินอาหารเสริม และอาจจะกินนมแม่น้อยลงค่ะ การที่จะไปกระตุ้นข้างที่เล็กให้กลับมาใหญ่เท่ากันนั้นเป็นเรื่องยากแน่นอนค่ะ

บทความแนะนำเพิ่มเติมสำหรับคุณแม่

1. 10 ข้อดีของนมแม่ ที่คุณแม่ไม่รู้ไม่ได้

2. 12 เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับนมแม่

3. ลูกไม่ยอมดูดเต้า ลูกปฏิเสธเต้า ทำอย่างไร

เรียบเรียงโดย : พว.นฤมล  เปรมปราโมทย์

ขอบคุณ : ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

บทความที่เกี่ยวข้อง